Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 29/05/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những nông dân thời 4.0


Chủ động học hỏi, tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường..., những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều nông dân đổi mới nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất tiệm cận với nền nông nghiệp thông minh theo hướng hàng hóa bền vững với quy mô lớn, sản xuất an toàn từng bước xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm vươn xa, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế nông sản.

Công ty TNHH Sông Lô xanh- khu 2, xã Sông Lô đầu tư nhà màng trồng dưa chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tư duy mới

Là một trong những nông dân tích cực áp dụng mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ mang lại thu nhập ổn định cho 30 hộ thành viên, ông Phan Văn Lý - Giám đốc HTX Nông nghiệp hạt giống Đất Tổ (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) chia sẻ: Trước đây, tôi cũng như bao người dân địa phương chủ yếu canh tác theo phương thức truyền thống, trong quá trình sản xuất chưa nhận thức hết được tầm quan trọng của sản xuất an toàn. Khi xã hội phát triển, điều kiện sống người dân ngày càng cao, thì yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người cũng nâng lên theo cấp số nhân. Điều này, khiến người nông dân cũng phải thay đổi tư duy, phương thức sản xuất. Chính vì lẽ đó, năm 2020, HTX Nông nghiệp hạt giống Đất Tổ ra đời, thu hút 30 thành viên tham gia. Để tồn tại và phát triển, các thành viên đều được tập huấn về sản xuất rau, củ theo tiêu chuẩn VietGAP và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như tưới nước nhỏ giọt, làm nhà màng, bón phân hữu cơ vi sinh...”.

Đến nay, HTX đã nâng diện tích canh tác lên 8,6ha, mùa nào thức đấy, trồng các loại rau màu đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chỉ tay vào những cánh đồng hành lá xanh tốt, ông Phan Văn Lý phấn khởi: “HTX đã được cấp mã vùng trồng với diện tích 3,6ha và phấn đấu đưa sản phẩm chủ lực là hành lá đạt tiêu chuẩn OCOP vào cuối năm nay. Mặt khác, nhờ tuân thủ những quy định như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, ghi sổ sách nhật ký sản xuất rõ ràng, có hệ thống tưới tự động nên tiết kiệm được nhân công, phương thức bán hàng cũng thay đổi, áp dụng quảng bá trên hệ thống mạng xã hội, vì vậy sản phẩm đã được tiêu thụ ở sáu tỉnh phía Bắc, lợi nhuận tăng gấp nhiều lần. Hiện nay, bình quân mỗi thành viên có thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng”.

Gần bảy năm nay, cơ sở sản xuất thịt chua Thanh Sơn Foods - khu phố Soi, xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn của anh Nguyễn Thành Luân đã duy trì sản xuất, dần khẳng định vị trí trên thị trường. Là người năng động, sáng tạo, nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh Luân không chỉ sản xuất thịt chua theo hương vị truyền thống mà còn chủ động nắm bắt được xu hướng và lợi thế của thương mại điện tử, nên những năm gần đây, anh biết vận dụng sức mạnh của mạng xã hội để giới thiệu, bán hàng trực tuyến, lập được trang web, fanpage; đăng ký mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn, đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng... để người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc xuất xứ, yên tâm sử dụng. Anh Nguyễn Thành Luân cho biết: Nhờ chủ động, nhanh nhạy thay đổi phương thức kinh doanh nên sản lượng thịt chua tiêu thụ tăng gấp 1,5 lần so với trước kia, vì thế mà thu nhập của người lao động ổn định với mức 5-6 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục triển khai để được chứng nhận ISO 22000 và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP...

Đây mới chỉ là hai trong số rất nhiều những điển hình nông dân thời 4.0. Họ đã và đang bắt nhịp kịp thời với tiến bộ khoa học công nghệ. Sự phát triển bùng nổ về công nghệ đã tạo môi trường thuận lợi cho nông dân, không còn tư tưởng “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, người nông dân hiện đã làm chủ, bắt nhịp với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, thay đổi tư duy, cách làm để tiệm cận hơn với nền nông nghiệp thông minh, hòa mình vào xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Quét tem truy xuất nguồn gốc của sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Foods.

Hướng đi bền vững

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Thực tế, trong mọi thời kỳ phát triển của đất nước, nông nghiệp luôn thể hiện rõ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp, chúng ta thấy rõ những tiến bộ vượt bậc của thế hệ nông dân thời đại mới với trình độ, kiến thức, sự năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa công nghệ vào thửa ruộng, mảnh vườn để gia tăng giá trị sản phẩm.

Cùng với cả nước, những năm qua, để nâng cao chất lượng nông sản, hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã có những chủ trương, chính sách đúng đắn phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng xây dựng các chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sạch theo mô hình VietGAP, nông nghiệp sử dụng công nghệ cao... Đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp thông qua việc hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm đối với sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm hàng hóa cho một số hợp tác xã. Đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi hàng hóa với quy mô phù hợp. Phát triển các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất hàng hóa tập trung như: Lúa, bưởi, chè, rau... Nhiều sản phẩm chủ lực được liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, góp phần tạo thương hiệu và nâng cao giá trị cho nông sản. Các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ áp dụng ngày càng nhiều. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tín dụng cho nông dân, khuyến khích tham gia chuỗi liên kết sản xuất; cùng với chính sách tích tụ ruộng đất... Đây là điều kiện cần để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Từ đó, đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân chuyển đổi sang phát triển sản xuất nông nghiệp sạch. Sau dịch bệnh COVID-19, năm 2022 thông qua các chương trình thương mại đã tiêu thụ 105 tấn nông sản, trị giá trên 12 tỷ đồng; đưa 76.699 hội viên nông dân sản xuất nông nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử giaothuong.net.vn, postmart.vn.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hạt giống Đất Tổ đầu tư hệ thống tưới tự động giúp đảm bảo độ ẩm cho đất và phát triển cây trồng.

Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 50 đơn vị tham gia chương trình chuyển đổi số, trong đó có 35 đơn vị thuộc lĩnh vực trồng trọt, ba đơn vị thuộc lĩnh vực chăn nuôi, năm đơn vị thuộc lĩnh vực thuỷ sản, năm đơn vị thuộc lĩnh vực chế biến thực phẩm. Hầu hết các sản phẩm áp dụng chuyển đổi số là các sản phẩm tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) cấp tỉnh, các nông sản đặc sản, có thế mạnh của tỉnh, có khả năng liên kết, xây dựng chuỗi tiêu thụ nông sản hoặc tiêu thụ qua hình thức thương mại điện tử... Những kết quả bước đầu này đã tạo nền tảng để nông dân thêm tự tin góp sức cùng ngành Nông nghiệp tỉnh trong tiến trình đi lên với chuyển đổi số.

Việc người nông dân thời đại 4.0 đã thay đổi cách nghĩ, hành động, phát triển kinh tế bền vững từ tiềm năng, lợi thế của sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường là hướng mở triển vọng, xu hướng tất yếu của nông nghiệp hiện đại, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng được yêu cầu của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, có khả năng cạnh tranh cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xây dựng NTM góp phần nâng cao đời sống người dân.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 80BÀI VIẾT KHÁC
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0