Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 25/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những ngày Đại đoàn kết ASEAN - một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng


 Từ ngày 21-23.11.2014, “Những ngày Đại đoàn kết ASEAN - một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” với chủ đề “đoàn kết - hợp tác - phát triển” đã diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

alt

Tiết mục văn nghệ khai mạc
Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan tổ chức nhằm quảng bá về đất nước, con người cũng như giới thiệu các giá trị văn hóa tiêu biểu, những nỗ lực trong bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời, góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác ASEAN.
Lễ khai mạc diễn ra tối ngày 21.11 có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Lãnh đạo các bộ, ngành và đại diện Đại sứ quán các nước trong khối ASEAN tại Việt Nam. Đoàn chủ nhà Việt Nam có sự tham gia của 200 đồng bào dân tộc thiểu số như: dân tộc Mường của tỉnh Hòa Bình, dân tộc Thái và dân tộc H’Mông của tỉnh Sơn La, dân tộc Chăm của tỉnh Bình Thuận, dân tộc Ba Na và dân tộc Gia Rai của tỉnh Kon Tum và sinh viên các dân tộc Ê Đê, Xơ Đăng, M’Nông, Giẻ Triêng của Trường trung cấp Đam San, tỉnh Đắk Lắk.
Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh vai trò của văn hóa trong việc gắn kết tình hữu nghị, hợp tác giữa các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đây là hoạt động có ý nghĩa trước thềm ASEAN hướng tới hình thành cộng đồng kinh tế vào năm 2015.
Trong khuôn khổ sự kiện này, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại các không gian văn hóa khác nhau như: không gian quảng bá, giới thiệu du lịch và hình ảnh đất nước, con người các nước ASEAN; giới thiệu di sản văn hóa, thể thao truyền thống các nước ASEAN và giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.
Ngoài ra, nhiều lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam cũng được tái hiện như: Lễ Xíp Xí của đồng bào dân tộc Thái trắng với mục đích giúp con cháu hướng về tổ tiên, trời đất để cầu mong cuộc sống an lành; Lễ cầu an độc đáo của đồng bào Ba Na với mong muốn cầu cho dân làng ấm no, khỏe mạnh, tránh khỏi chiến tranh, dịch bệnh, xua đuổi những xui xẻo, tai họa khỏi buôn làng; Lễ hội cầu mưa của dân tộc Gia Rai để cầu mong thần linh đem mưa về cho buôn làng trồng cấy; Lễ rước cây nêu cầu an của người Ê đê cầu thần linh phù hộ cho sức khỏe, cuộc sống no đủ, luôn được thần sông, thần núi che chở; Lễ hội Katê của dân tộc Chăm với ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi và cầu mong cho sự hòa hợp lứa đôi, sự sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật.
 
Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0