Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 22/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những ghi nhận từ ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư


PTO- Năm nay, Phú Thọ có 2.823/2.865 khu dân cư (đạt trên 98,5%) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút gần 271 nghìn lượt đại biểu và nhân dân tham dự. Trong đó  trên 2 nghìn khu dân cư tổ chức cả phần lễ và hội, đạt 76%; trên 27 nghìn hộ gia đình được biểu dương khen thưởng.

Đội văn nghệ xã Đồng Lương (Cẩm Khê) biểu diễn trong ngày hội đại đoàn kết.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh triển khai sâu rộng. Nhiều khu dân cư ở vùng công giáo, vùng đồng bào dân tộc được quan tâm; nhiều hoạt động có ý nghĩa được tổ chức như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các cụ cao niên, biểu dương tặng quà cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, vận động nhân dân tu sửa đường giao thông, vệ sinh làm sạch môi trường… Trong ngày hội, diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao đa dạng, phong phú, mang bản sắc văn hoá và đời sống sinh hoạt của từng dân tộc ở cộng đồng dân cư. Ngoài các tiết mục hát, múa, các khu dân cư còn lồng ghép tổ chức các trò chơi dân gian độc đáo mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như: Hát Xoan, hát Ghẹo, múa sạp... các trò chơi dân gian nấu cơm thi, kéo co, bịt mắt bắt dê, ném còn... cũng được tổ chức khiến ngày hội thêm tưng bừng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhiều địa phương đã tổ chức bữa cơm đoàn kết, chủ yếu do nhân dân đóng góp; qua đó đã góp phần tăng cường đoàn kết gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, các dân tộc trên địa bàn dân cư.

Ông Nguyễn Văn Ngọc- Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã đưa vào chương trình phối hợp thống nhất hành động nội dung tổ chức Ngày hội và triển khai đến các huyện, thành, thị. Trước Ngày hội, các khu dân cư của nhiều địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập trung vận động tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xây dựng “Nhà đại đoàn kết” tặng hộ nghèo; tổ chức kiểm tra, tiến hành bình xét và đề nghị công nhận các danh hiệu thi đua Gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa năm 2013. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chuẩn bị và tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, biểu dương gương người tốt, việc tốt, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo và các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho phong trào và cộng đồng dân cư. Nhiều khu dân cư tự nguyện tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết” để xây dựng tình đoàn kết cộng đồng.

Bà con ở khu 2 - xóm Chùa, xã Đồng Lương (Cẩm Khê) cũng đang tưng bừng tổ chức ngày hội. Mỗi người, mỗi việc, ai cũng muốn góp một tay trong ngày vui đoàn kết. Đây là hoạt động được người dân xóm Chùa chờ đợi hàng năm. Ông Nguyễn Xuân Liên- Trưởng ban công tác mặt trận khu cho biết: “Ngày hội là dịp để bà con nhân dân trong khu đánh giá kết quả thực hiện các nội dung Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình có nhiều thành tích trong xây dựng đời sống văn hóa”. Ngày hội đã thực sự trở thành điểm đến giao lưu, bày tỏ tình cảm của mỗi người dân với nhau sau một năm lao động vất vả. Các bà, các chị trò chuyện rôm rả về những bộ trang phục truyền thống áo dài trong ngày hội, bàn về tổ chức "Bữa cơm đại đoàn kết",  nhiều người xung phong góp gạo, góp củi và các loại thực phẩm do  gia đình tự sản xuất.  Ông Nguyễn Ngọc Tuyên- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thông qua ngày hội này bà con trong khu không chỉ đoàn kết xây dựng thôn ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc mà còn đoàn kết để gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc”. Bà con cũng phấn khởi hơn khi ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc còn thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhiều khu dân cư, lãnh đạo tỉnh, huyện đã đến dự chung vui trong ngày hội, cùng chia sẻ với bà con về sự đổi thay và phát triển của khu dân cư; đồng thời trao quà, phát biểu ý kiến động viên, khích lệ bà con trong khu phát huy kết quả đạt được, tiếp tục có nhiều nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng Mặt trận Tổ quốc mà thể hiện trách nhiệm của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng. Từ công tác tuyên truyền, vận động các lực lượng tham gia đến việc cấp kinh phí để thực hiện cuộc vận động, đến xây dựng chương trình, trang trí, vận động nhân dân tham gia đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức thành viên và sự tạo điều kiện của chính quyền để Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân...
 

Lượt xem: 83BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0