Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 30/07/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân


 Những năm qua, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động (CNLĐ) từ nhiều địa phương trong tỉnh và các vùng lân cận đến sinh sống và làm việc. Nhân khẩu nhập cư lớn, các khu nhà trọ tăng mạnh kéo theo nhiều vấn đề về an ninh trật tự cũng như chất lượng cuộc sống của công nhân cần giải quyết. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần chăm lo cho người lao động, tạo điều kiện để họ yên tâm an cư, lạc nghiệp, trong đó có việc thành lập và nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

 

 

image002_46.jpg
Các thành viên tổ tự quản khu nhà trọ công nhân khu 1 Vĩnh Phú thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên nhau
Khu 1 Vĩnh Phú, xã Thụy Vân là địa bàn giáp ranh với Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì nên tập trung nhiều CNLĐ đến thuê trọ. Điều này làm nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội cũng như đời sống văn hóa của dân cư trên địa bàn. Xuất phát từ thực tế đó, tháng 9/2011, Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân ở khu 1 Vĩnh Phú. Đây là tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh, do ông Tạ Hữu Hùng - Chủ khu nhà trọ làm Tổ trưởng.
Ông Hùng cho biết: “Hiện tổ tự quản của chúng tôi có hơn 10 phòng trọ với gần 20 CNLĐ thuê trọ. Khi mới đến ở, phần lớn CNLĐ ít có điều kiện để vui chơi, giải trí và chưa được biết đến những quyền lợi, chế độ chính sách Nhà nước dành cho mình, không được xem ti vi, đọc sách báo thường xuyên. Để giúp anh, chị, em CNLĐ cập nhật thông tin thường xuyên về các chế độ chính sách liên quan đến người lao động, các chủ trương chính sách mới, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng tổ tự quản của chúng tôi một tủ sách pháp luật với gần 20 đầu sách, báo. Tôi cũng bố trí một khu vực nhỏ trong khuôn viên khu nhà trọ để công nhân ngồi đọc sách, trò chuyện cùng nhau sau những giờ làm việc vất vả”.
Chị Nguyễn Thị Hường - công nhân Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (Khu Công nghiệp Thụy Vân), một thành viên hoạt động tích cực, năng nổ trong tổ tự quản khu nhà trọ công nhân khu 1 Vĩnh Phú chia sẻ: “Từ khi gia nhập tổ tự quản, tôi và nhiều CNLĐ đã nắm được những quyền lợi của mình, đồng thời có thêm điều kiện để hiểu nhau hơn, biết quan tâm và chăm sóc nhau mỗi khi ốm đau, bệnh tật, chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống”.
Theo đánh giá của chính quyền địa phương, do đặc thù công việc phải làm ca cả ngày lẫn đêm; số công nhân thuê trọ lại không cố định lâu dài nên an ninh trật tự tại xóm trọ khu 1 Vĩnh Phú nói riêng và nhiều xóm trọ khác nói chung rất dễ phát sinh mẫu thuẫn trong sinh hoạt, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, từ khi mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự, nền nếp đời sống dân cư trên địa bàn được ổn định.
Từ hiệu quả của mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân ở khu 1 Vĩnh Phú, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh. Đến nay đã có 5 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, trong đó tập trung phần lớn tại thành phố Việt Trì với 3/5 tổ tự quản. Thông qua các tổ tự quản, các cấp Công đoàn phối hợp với lực lượng Công an và ngành chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ, nhất là CNLĐ trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời giúp quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm trú, tạm vắng, hạn chế tình trạng trộm cắp, mất tài sản, người lạ trà trộn trong khu nhà trọ để gây rối; tăng cường tình đoàn kết, sự gắn bó giữa công nhân trong cùng xóm trọ, giữa xóm trọ này với xóm trọ khác.
Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ tự quản còn góp phần thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động. Nhiều tổ tự quản đã trang bị ti vi, mua sách, báo, tạp chí phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của CNLĐ. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết, các tổ tự quản tổ chức bữa cơm tất niên và thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ không về quê vui tết.
image004_20.jpg
CNLĐ tại các khu nhà trọ tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương
Đánh giá hiệu quả của mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, ông Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, mô hình này đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của xã hội đối với người lao động nhập cư. Ngoài việc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ, đây còn là một trong những kênh thông tin quan trọng để tổ chức Công đoàn kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm, những vấn đề bức xúc của CNLĐ nhằm kịp thời có biện pháp giải quyết, góp phần giữ vững an ninh tại địa phương, hạn chế đình công, ngừng việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Có thể khẳng định, tổ tự quản khu nhà trọ công nhân là cầu nối giữa tổ chức Công đoàn, địa phương với người lao động, giúp người lao động vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Để phát huy hiệu quả của các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương chủ động bám sát cơ sở, khảo sát, nắm bắt tư tưởng và số lượng CNLĐ tại các khu dân cư, xóm trọ. Từ đó phát triển, nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ đối với những nơi có đông CNLĐ sống tập trung, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động, tạo điều kiện để họ yên tâm làm việc và sinh sống lâu dài tại địa phương.
Lượt xem: 78BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0