Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 03/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt


 

img7874-1533169469Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh kiểm tra doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc đóng trên địa bàn thị xã Phú Thọ.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) thời gian qua đã được Ủy ban MTTQ các cấp và các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai với nhiều nội dung cụ thể, có sức lan tỏa lớn, góp phần làm thay đổi suy nghĩ, thói quen của người tiêu dùng khi chủ động sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước. Cùng với việc xây dựng văn hóa tiêu dùng, CVĐ còn tạo động lực để các nhà sản xuất có thêm nhiều sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu...

 

Nâng cao nhận thức dùng hàng Việt

 

Cũng  như nhiều điểm bán hàng trong tỉnh, cửa hàng thương mại Lưu Thủy- điểm bán hàng Việt Nam tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn đã góp phần đưa hàng Việt đến người tiêu dùng. Chị Nguyễn Lệ Thủy - Chủ cửa hàng, cho biết: “Chúng tôi hiện có 1.600 mặt hàng Việt Nam, để đảm bảo nguồn hàng, chúng tôi đã hợp đồng, liên kết với các cơ sở trong nước sản xuất, cung ứng các mặt hàng thiết yếu khu vực nông thôn thường xuyên tiêu dùng như: Phân bón, gạo, xăng dầu; bánh kẹo, đồ dùng sinh hoạt gia đình, đồ nhựa, quần áo; dầu gội đầu, bột giặt…”. Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nên cửa hàng của chị Thủy được bà con xã Võ Miếu và các xã lân cận rất tin tưởng. Gia đình chị phối hợp với các đoàn thể ở khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân có thói quen mua và sử dụng sản phẩm Việt hàng ngày. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng thêm một số kiôt tại các chợ để cung cấp các sản phẩm Việt Nam đến với người tiêu dùng xã Võ Miếu nói riêng và các xã lân cận như: Văn Miếu, Khả Cửu, Đông Cửu, Thượng Cửu. Với những đóng góp tích cực trong CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cửa hàng chị Thủy được Bộ trưởng Bộ Công thương tặng Bằng khen năm 2015.

 

Ông Đinh Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND xã Võ Miếu cho biết: Cửa hàng thương mại Lưu Thủy đã được Sở Công thương chọn làm điểm “Xây dựng điểm bán hàng Việt Nam chất lượng cao” của các xã vùng sâu, vùng xa. Từ mô hình này đã góp phần thay đổi thói quen mua sắm của người dân. Không còn tâm lý sính ngoại nhiều như trước, người tiêu dùng ngày càng tinh tế hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, thương hiệu. Do đó, các sản phẩm tốt, giá trị và có giá thành phù hợp sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của người mua.

 

Toàn tỉnh hiện có 3 trung tâm thương mại, 14 siêu thị, 215 chợ, hơn 20.000 cửa hàng bán lẻ tiện lợi với nhiều sản phẩm do Việt Nam sản xuất, giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với những sản phẩm hàng Việt đa dạng, phong phú. Các hệ thống phân phối tiếp tục được đầu tư, đổi mới, cải tiến chất lượng dịch vụ... có tỷ lệ hàng Việt Nam chiếm tới 90%. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền trong các hội chợ, phiên chợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phát triển hệ thống phân phối, đưa hàng Việt về phục vụ bà con vùng nông thôn… 

 

Việc xây dựng các điểm bán hàng Việt Nam cho thấy nỗ lực của Ban chỉ đạo các cấp. Sở Công thương đã triển khai các điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” ở nhiều huyện như Thanh Sơn, Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Ba. Tại các điểm bán hàng, hàng hóa được bày bán 100% là hàng Việt Nam chính hãng, không chỉ niêm yết giá rõ ràng mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm, chất lượng sản phẩm, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân; các phiên chợ nông thôn cũng đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong việc sử dụng hàng Việt Nam tiêu dùng hàng ngày.

 

img9029-1533169481Cửa hàng thương mại Lưu Thủy - xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn tích cực đưa sản phẩm Việt đến với người tiêu dùng.

 

Góp sức đưa hàng việt “lên ngôi”

 

Xác định CVĐ đóng vai trò quan trọng, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội, thị xã Phú Thọ đã chủ động xây dựng chương trình hành động, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện hiệu quả CVĐ. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan, đơn vị đã chi trên 600 triệu đồng mua sắm các trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ với gần 100% là hàng Việt Nam. Thị xã cũng đã tổ chức Hội chợ thương mại có quy mô 120 gian hàng Việt, thu hút trên 7.000 lượt người tham gia; triển khai 2 dự án khuyến công nhằm khuyến khích tiêu thụ sản phẩm trong nước với chi phí trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo thị xã đã tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra và đã xử lý 141 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái với số tiền xử phạt gần 260 triệu đồng…

 

Một cách làm hay ở thị xã đó là Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đưa nội dung CVĐ lồng ghép vào các hội nghị, sinh hoạt của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, các phong trào thi đua yêu nước; gắn kết quả thực hiện CVĐ với bình xét các danh hiệu thi đua của tập thể, cá nhân ở địa phương, đơn vị; tổ chức ký cam kết về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, hộ kinh doanh để nâng cao nhận thức trong mua sắm, tiêu dùng hàngViệt của người dân.  

 

Ông Bùi Quang Thái - Phó Bí thư Thị ủy Phú Thọ cho biết: Nhằm xây dựng thói quen tiêu dùng hàng Việt Nam gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thị đến cơ sở luôn chú trọng đề cao ý nghĩa và nội dung CVĐ đến đông đảo các tầng lớp nhân nhân, nhất là cơ quan, đơn vị khối Nhà nước nhằm nêu cao vai trò trách nhiệm gương mẫu của cán bộ ưu tiên sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt trong mua sắm.

 

Năm 2018, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị-xã hội và tầng lớp nhân dân.

 

Ông Trần Phù Tiêu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh khẳng định: CVĐ đã có sức lan tỏa đến toàn xã hội, giúp người dân và các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi của mình đối với sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước, từ đó tạo thói quen ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt. CVĐ cũng đã mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp khi tiếp cận các thị trường, đồng thời làm thay đổi tư duy, nhận thức của các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong tỉnh. Nhiều doanh nghiệp đã có ý thức trong việc đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, ổn định giá bán sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Việc triển khai CVĐ tại các địa phương đã đạt những kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các cơ quan, doanh nghiệp, người tiêu dùng. 

 

Để đẩy mạnh hơn nữa CVĐ, Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, thực hiện; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu hàng Việt, làm tốt công tác định hướng thị trường, vận động doanh nghiệp tổ chức các điểm bán hàng thương hiệu Việt, hàng bình ổn. Tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp tham gia hưởng ứng các phong trào sáng tạo, ứng dụng khoa học-công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa, đồng thời xây dựng các cửa hàng lương thực, thực phẩm theo chuỗi cửa hàng để mở rộng sự tiếp cận của người dân, làm tốt công tác quản lý thị trường để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người tiêu dùng với hàng Việt.

Lượt xem: 83BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0