Thứ Hai, 29/10/2018

Nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất một số sản phẩm đồ uống tiện dụng từ chè xanh

Cơ quan chủ trì
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Chủ nhiệm
ThS. Phạm Thanh Bình
Cán bộ tham gia
(1)ThS. Đỗ Thị Kim Ngọc, (2) TS. Nguyễn Hữu La, (3) KS. Nguyễn Thị Bích Ngọc; (4) ThS. Cao Ngọc Phú; (5); ThS. Cao Hoàng; (6) KS. Lê Trung Hiếu.
Mục tiêu

Nghiên cứu tạo ra được sản phẩm chè mới có chất lượng, giá trị kinh tế cao, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng từ chè xanh, râu ngô và mầm đậu nành. Từ đó góp phần đa dạng hóa sản phẩm, phát triển sản xuất và khả năng tiêu thụ sản phẩm nông sản.

2. Mục tiêu cụ thể

+  Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất chè râu ngô hòa tan từ chè xanh và râu ngô quy mô phòng thí nghiệm.

+  Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất chè mầm đậu nành túi lọc từ chè xanh và mầm đậu nành chất lượng cao.

+  Sản xuất thử nghiệm: 5kg chè râu ngô hòa tan và 20 kg chè mầm đậu nành túi lọc.

+  Tuyên truyền, giới thiệu, phát triển sản phẩm (thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm).

Kết quả thực hiện

1.   Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chè râu ngô hòa tan

Từ các kết quả nghiên cứu trong điều kiện sản xuất và pilot tại Bộ môn Công nghệ sau thu hoạch - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đề tài hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chè râu ngô hòa tan phù hợp trên dây chuyền thiết bị quy mô pilot.

2.  Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chè mầm đậu nành túi lọc

Từ các kết quả nghiên cứu trong điều kiện sản xuất và mô hình dây chuyền thiết bị quy mô pilot, đề tài đã xây dựng và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chè mầm đậu nành túi lọc.

Đề tài đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật sản xuất chè mầm đậu nành túi lọc từ sản phẩm chè xanh giống Kim Tuyên và mầm đậu nành ủ 2-3 ngày, tỷ lệ phối trộn chè xanh nghiền và mầm đậu nành sấy khô nghiền là 1/1.

3.  Tổ chức sản xuất thử nghiệm sản phẩm chè râu ngô hòa tan và chè mầm đậu nành túi lọc

Đề tài đã sản xuất thử nghiệm được 10kg sản phẩm chè râu ngô hòa tan và 30kg chè mầm đậu nành túi lọc đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đề tài cũng đã định hướng được tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm chè râu ngô hòa tan và chè mầm đậu nành túi lọc phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

4. Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Song song với việc Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Thời đại mới (Long Biên - Hà Nội) giới thiệu và quảng bá 500 mẫu sản phẩm Trà râu ngô hòa tan và Trà mầm đậu nành của đề tài ở các siêu thị, cửa hàng, đại lý, cơ quan tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận, nhóm thực hiện đề tài cũng đã tiếp thị và chào bán tại một số Công ty phân phối, cửa hàng đồ uống, cùng một số cơ quan trên địa bàn Hà Nội, Phú Thọ và một số tỉnh lân cận. Bước đầu sản phẩm Trà râu ngô hòa tan và sản phẩm Trà mầm đậu nành của đề tài được khách hàng ủng hộ rất tích cực.

01/2015 - 12/2016
Kinh phí