Nghị định 43 với nhiều điểm mới tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc miễn ghi nhãn phụ đối với hàng hóa là linh kiện nhập khẩu; được quay trở lại lưu thông trong nước cho phép gắn nhãn phụ, không phải làm lại toàn bộ nhãn hàng hóa,… Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) - Bộ KH&CN Nguyễn Nam Hải cho biết tại Hội nghị hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về nhãn hàng hóa theo nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa do Tổng cục TĐC tổ chức vào ngày 14/7/2017 tại Hà Nội.
Tham dự Hội nghị còn có Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hoá Trần Quốc Tuấn; đại diện các bộ ngành; các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
.jpg)
Toàn cảnh Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Nguyễn Nam Hải cho biết, Nghị định 43 có nhiều điểm mới tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp như: miễn ghi nhãn phụ đối với hàng hóa là linh kiện nhập khẩu trong dịch vụ sửa chữa, bảo hành, không nhằm mục đích mua bán; miễn ghi nhãn phụ đối với hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất nội bộ, không nhằm mục đích mua bán.
Hàng hóa xuất khẩu không xuất khẩu được quay trở lại lưu thông trong nước cho phép gắn nhãn phụ, không phải làm lại toàn bộ nhãn hàng hóa. Cho phép doanh nghiệp tự xác định và ghi xuất xứ hàng hóa theo quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa và các Hiệp định Việt Nam tham gia; cho phép doanh nghiệp có hàng hóa được sản xuất tại nhiều cơ sở khác nhau có cùng tiêu chuẩn chất lượng thì được ghi tên và địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không phải ghi tất cả các địa chỉ sản xuất như quy định cũ.
Ngoài ra, Nghị định 43 cũng có những quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống hàng lậu, hàng giả và bảo vệ an ninh quốc phòng như: quy định bắt buộc phải công khai thông tin đối với những hàng hóa là thực phẩm, hóa chất gia dụng dạng rời, đóng gói đơn giản không có bao bì thương phẩm và bán trực tiếp cho người tiêu dùng; quy định cụ thể việc gắn nhãn phụ đối với hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu tiêu thụ nội địa tránh gian lận; quy định việc ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng đối với hàng hóa sang chia, sang chiết tránh gian lận về thời hạn sử dụng của hàng hóa để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,…
Đồng thời, Nghị định 43 quy định việc ghi nhãn hàng hóa đối với nhiều nhóm hàng hóa mới phát sinh và tích hợp nội dung của các văn bản quản lý chuyên ngành có liên quan đến nhãn hàng hóa nhằm đảm bảo tính mới, tính thống nhất của văn bản pháp luật. “Kể từ ngày 01/6/2017, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP (Nghị định 43) có hiệu lực và thay thế Nghị định số 89/2006/NĐ-CP (Nghị định 89) của Chính phủ về Nhãn hàng hóa. So với Nghị định 89 Nghị định 43 có nhiều điểm mới thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng” ông Hải cho hay.
.jpg)
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Nguyễn Nam Hải phát biểu tại Hội nghị
Trong khuôn khổ Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hoá Trần Quốc Tuấn đã giới thiệu chi tiết và trình bày quan điểm xây dựng Nghị định; bố cục và nội dung cơ bản của Nghị định; đặc biệt là những ưu điểm của Nghị định,… tới các đại biểu tham dự theo hướng “dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo”.
Ngoài các nội dung về chuyên môn, nghiệp vụ về nhãn hàng hóa đã được hướng dẫn chi tiết, tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung lắng nghe, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc,… về những vấn đề phát sinh thực tế hiện cơ quan quản lý và doanh nghiệp còn lúng túng. Trong đó bao gồm những thắc mắc về việc thực thi Nghị định 43 của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới./.
Ngày 6/2/2026, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Dự án khoa học cấp tỉnh “Xây dựng mô hình hỗ trợ triển khai áp dụng đảm bảo đo lường, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ STC chủ trì thực hiện. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.
Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được hình thành trên cơ sở hợp nhất HĐND 3 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình và Vĩnh Phúc.
Chiều ngày 4/2/2026, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 2 tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử ĐBQH đơn vị bầu cử số 2 chủ trì hội nghị.
Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, vừa qua, đồng chí Nguyễn Minh Tường - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã trao quà Tết của tỉnh cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Chân Mộng và Long Cốc, tỉnh Phú Thọ.
96 năm qua, Đảng ta đã đi cùng dân tộc. Gian khổ có nhau, vinh quang cùng hưởng. Lịch sử đã chọn Đảng, nhân dân đã tin Đảng. Đảng ta không được phép phụ lòng tin ấy.
Chiều ngày 2/2/2026, tại phường Hòa Bình, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI - đơn vị bầu cử số 5 tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban đơn vị bầu cử số 5 chủ trì hội nghị.
Liên kết trang
0
4
0