Thứ Sáu, 14/04/2023

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Nâng cao nhận thức của Thanh niên về Sở hữu trí tuệ

Sáng ngày 14/4/2023, tại Trường Đại học Hùng Vương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương và Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức thành công Hội thảo tập huấn kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn về hoạt động sở hữu trí tuệ.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Cục Sở hữu trí tuệ có ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ có Bà Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám Đốc Sở; về phía Trường Đại học Hùng Vương có đại diện Lãnh đạo các phòng và Trung tâm Sở hữu trí tuệ, cùng đại diện các cơ quan: Tỉnh Đoàn Phú Thọ, Đoàn khối các Cơ quan tỉnh Phú Thọ và đông đảo sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục Trưởng, Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại chương trình

Hội thảo được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới thế giới năm 2023 (26/4), nâng cao nhận thức của công chúng, đặc biệt là thanh niên, về quyền sở hữu trí tuệ, tầm quan trọng trong việc bảo hộ các quyền sở hữu trí tuệ đối với việc tạo ra các sản phẩm, sáng tạo trong quá trình lao động và học tập. Hội thảo hướng tới việc tạo động lực cho thanh niên dám nghĩ, dám làm, lan tỏa tinh thần mạnh dạn đổi mới sáng tạo trong học tập, sản xuất, lao động vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Bà Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám Đốc Sở KH&CN tỉnh Phú Thọ phát biểu

Đại biểu tham dự trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo các nội dung tập huấn được xây dựng cụ thể, bám sát các quy định mới của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, xuất phát từ nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh, có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan. Giới thiệu về Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4); Phổ biến kiến thức, pháp luật về sở hữu trí tuệ; Hướng dẫn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Trao đổi, thảo luận, giải đáp các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ; Giới thiệu các quy định pháp luật mới về bảo hộ nhãn hiệu; Hướng dẫn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ; Sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ đã được bảo hộ; Giới thiệu thủ tục khiếu nại liên quan đến hoạt động xác lập quyền.

Cũng tại hội thảo, sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã được cung cấp những thông tin hữu ích về quyền sở hữu trí tuệ và vai trò tiên phong của thanh niên; hoạt động bảo hộ, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ tại Việt Nam; một số kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thông qua hội thảo góp phần nâng cao nhận thức, hình thành văn hoá sở hữu trí tuệ, ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong thế hệ trẻ; đồng thời khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả quản trị tài sản trí tuệ tại các trường Đại học.

Kết thúc chương trình các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Hội thảo kết thúc với mục đích phổ biến các quy định pháp luật mới về sở hữu trí tuệ, nâng cao kiến thức, năng lực khai thác, quản lý và bảo hộ sở hữu trí tuệ. Tăng cường trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động sở hữu trí tuệ tới các tổ chức và cá nhân góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngọc Lan