Cây chè đã và đang khẳng định vị thế sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Phú Thọ, do vậy tỉnh luôn khuyến khích doanh nghiệp, người dân liên kết cùng xây dựng vùng nguyên liệu sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế của cây chè, tỉnh tập trung mở rộng diện tích thâm canh chè hữu cơ, chè an toàn sinh học. Mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã, bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ triển khai tại các địa phương đã mang lại hiệu quả, mở ra hướng phát triển bền vững.
Mô hình thâm canh chè hữu cơ, an toàn sinh học ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê góp phần tăng năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ.
Tân Sơn là một trong những huyện có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển cây chè. Đảng bộ huyện xác định chè là cây trồng chủ lực để tạo ra bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chế biến. Đặc biệt, huyện xác định đầu tư thâm canh tăng năng suất đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm chè nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Được Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, 2 năm nay, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Kính Nữ, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn đã thay đổi phương pháp chăm sóc, thu hoạch, chế biến chè, toàn bộ diện tích chè hơn 2ha của gia đình được áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Quá trình phòng trừ sâu bệnh, dùng thuốc sinh học và thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng đối tượng sâu bệnh, đúng thuốc, đúng cách, đúng lúc. Bà Nguyễn Thị Nữ - Chủ cơ sở cho biết: “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình tôi tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như bón phân hữu cơ, không phun thuốc trừ cỏ, chất lượng sản phẩm chè nâng lên”.
Cùng với đó, cơ sở còn được hỗ trợ máy móc chế biến, đóng gói chè xanh, bao bì, tem nhãn tích hợp mã QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm. So với trước đây, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Kính Nữ chủ yếu chỉ sơ chế sản phẩm cung cấp cho các đầu mối chế biến nhưng từ khi được ngành Nông nghiệp hỗ trợ đã xây dựng được thương hiệu sản phẩm, giá trị bình quân 1kg tăng từ 40.000 đồng lên 200.000 đồng, gấp 5 lần so với trước đây.
Hiện nay mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ đang được triển khai tại các huyện: Tân Sơn, Thanh Ba, Phù Ninh, Thanh Thủy... tổng diện tích các mô hình trên 16ha. Với chính sách hỗ trợ, các cơ sở, sản xuất chế biến đã xây dựng được thương hiệu chè xanh đảm bảo các điều kiện tiêu thụ trên thị trường và các sàn thương mại điện tử. Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 15.000ha chè, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng 14.000ha, sản lượng chè búp tươi đạt xấp xỉ 179.000 tấn. Việc ứng dụng phương pháp sản xuất hữu cơ và các giải pháp đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ, hình thành chuỗi liên kết sản xuất bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.
Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến chè ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất; chuẩn hóa các nội dung, quy trình sản xuất để khi các sản phẩm đưa ra thị trường tuân thủ các điều kiện về chất lượng, tem, nhãn mác, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc.
Theo baophutho.vn
Ngày 20/12/2024, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Phú Thọ kỷ niệm 40 năm thành lập (25/12/1984 - 25/12/2024). Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Duy Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; các đồng chí trong Ban lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; Các đồng chí nguyên cán bộ Chi cục qua các thời kỳ và tập thể cán bộ Chi cục
Tối 18/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021, 2022, 2023 cho 133 doanh nghiệp và Giải Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 cho 2 doanh nghiệp. Trong số 133 doanh nghiệp có 52 giải Vàng, số còn lại nhận giải Chất lượng.
Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Quốc gia vừa có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về xây dựng kế hoạch hoạt động TCĐLCL năm 2025.
Năng suất và chất lượng sản phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp nói chung và hợp tác xã (HTX) nói riêng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển và cạnh tranh trên thị trường
Tại Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho biết, việc sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật (TC&QCKT) nhằm đáp ứng yêu cầu khách quan của thực tiễn sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng.
Việc mở rộng các buổi tổ chức đào tạo chuyên gia năng suất tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo trong nước về năng suất sẽ tạo ra mạng lưới chuyên gia năng suất, từ đó thu hút các ứng viên trên toàn quốc.