Cây chè đã và đang khẳng định vị thế sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Phú Thọ, do vậy tỉnh luôn khuyến khích doanh nghiệp, người dân liên kết cùng xây dựng vùng nguyên liệu sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế của cây chè, tỉnh tập trung mở rộng diện tích thâm canh chè hữu cơ, chè an toàn sinh học. Mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã, bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ triển khai tại các địa phương đã mang lại hiệu quả, mở ra hướng phát triển bền vững.
Mô hình thâm canh chè hữu cơ, an toàn sinh học ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê góp phần tăng năng suất, chất lượng, xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ.
Tân Sơn là một trong những huyện có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển cây chè. Đảng bộ huyện xác định chè là cây trồng chủ lực để tạo ra bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chế biến. Đặc biệt, huyện xác định đầu tư thâm canh tăng năng suất đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm chè nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Được Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, 2 năm nay, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Kính Nữ, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn đã thay đổi phương pháp chăm sóc, thu hoạch, chế biến chè, toàn bộ diện tích chè hơn 2ha của gia đình được áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Quá trình phòng trừ sâu bệnh, dùng thuốc sinh học và thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng đối tượng sâu bệnh, đúng thuốc, đúng cách, đúng lúc. Bà Nguyễn Thị Nữ - Chủ cơ sở cho biết: “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình tôi tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như bón phân hữu cơ, không phun thuốc trừ cỏ, chất lượng sản phẩm chè nâng lên”.
Cùng với đó, cơ sở còn được hỗ trợ máy móc chế biến, đóng gói chè xanh, bao bì, tem nhãn tích hợp mã QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm. So với trước đây, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Kính Nữ chủ yếu chỉ sơ chế sản phẩm cung cấp cho các đầu mối chế biến nhưng từ khi được ngành Nông nghiệp hỗ trợ đã xây dựng được thương hiệu sản phẩm, giá trị bình quân 1kg tăng từ 40.000 đồng lên 200.000 đồng, gấp 5 lần so với trước đây.
Hiện nay mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ đang được triển khai tại các huyện: Tân Sơn, Thanh Ba, Phù Ninh, Thanh Thủy... tổng diện tích các mô hình trên 16ha. Với chính sách hỗ trợ, các cơ sở, sản xuất chế biến đã xây dựng được thương hiệu chè xanh đảm bảo các điều kiện tiêu thụ trên thị trường và các sàn thương mại điện tử. Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 15.000ha chè, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng 14.000ha, sản lượng chè búp tươi đạt xấp xỉ 179.000 tấn. Việc ứng dụng phương pháp sản xuất hữu cơ và các giải pháp đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ, hình thành chuỗi liên kết sản xuất bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.
Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến chè ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất; chuẩn hóa các nội dung, quy trình sản xuất để khi các sản phẩm đưa ra thị trường tuân thủ các điều kiện về chất lượng, tem, nhãn mác, đặc biệt là truy xuất nguồn gốc.
Theo baophutho.vn
Nhóm 3 thành viên trẻ tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã khởi nghiệp từ sản vật quê hương, đó là quả xoài. Thay vì bán quả tươi, họ đã nghĩ ra các cách chế biến để gia tăng giá trị cho xoài.
Trong khuôn khổ Cuộc họp thường niên năm 2024 của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) được tổ chức từ ngày 9-13/9/2024 tại Cartagena de Indias, Colombia đã diễn ra sự kiện công bố hướng dẫn quốc tế đầu tiên về đóng góp cho việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hợp quốc - ISO/UNDP PAS 53002:2024.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 876/QĐ-TTg, sáng ngày 20/9/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra buổi làm việc giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công Thương để trao đổi, thống nhất nội dung báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xác định phương án phối hợp cụ thể giữa hai Bộ nhằm đẩy mạnh triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về trụ/trạm sạc xe điện.
Ngày 16/9/2024, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính Nhà nước, với sự tham gia đầy đủ đại diện của tất cả các Sở, Ban, Ngành, huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Sáng 20/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
Trong những năm qua, công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TC-ĐL-CL) đã có bước phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, bước đầu góp phần thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng kỹ thuật quan trọng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, của các ngành, lĩnh vực và nền kinh tế, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế.