Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Bảy, 25/05/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nâng cao hiệu quả công tác kế hoạch - tài chính KH&CN, đáp ứng cao nhất yêu cầu nhiệm vụ


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao công tác kế hoạch - tài chính thời gian qua đã tập trung vào tổng hợp, đề xuất, trình phân bổ kinh phí sự nghiệp KH&CN cho toàn ngành có hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tài chính có tác động lớn đến toàn ngành KH&CN hiện đang được Bộ KH&CN rà soát để sửa đổi, bổ sung cần được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức KH&CN, cũng như các nhà quản lý, nhà khoa học triển khai nhiệm vụ.

Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả thực hiện công tác quản lý kế hoạch - tài chính của Bộ KH&CN, từ ngày 24-25/5/2024, tại Đà Nẵng, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả quản lý kế hoạch - tài chính và triển khai nhiệm vụ năm 2024”. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Lê Xuân Định tham dự và chỉ đạo Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; cùng đại diện Lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác kế toán - tài chính của các đơn vị trong Bộ.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ KH&CN) Nguyễn Nam Hải cho biết, Hội thảo trao đổi về các nội dung cần lưu ý trong xây dựng kế hoạch khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) của Bộ; sự phối hợp giữa các đơn vị trong quá trình xây dựng kế hoạch, những điểm thuận lợi, khó khăn, các vấn đề cần phát huy, khắc phục… nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Nguyễn Nam Hải phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong năm 2024 của Bộ KH&CN là tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về lĩnh vực KH,CN&ĐMST. Trong đó, việc sửa đổi quy định về đầu tư, cơ chế tài chính và xử lý tài sản đối với các hoạt động KH&CN được coi là giải pháp căn cốt. Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cũng đang tiếp tục triển khai Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030; triển khai các Chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia đến năm 2030, trong đó công tác kế hoạch - tài chính đóng vai trò hết sức quan trọng.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác kế hoạch - tài chính thời gian qua đã tập trung tổng hợp, đề xuất, trình phân bổ kinh phí sự nghiệp KH&CN cho toàn ngành có hiệu quả. Đồng thời, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác tài chính có tác động lớn đến toàn ngành KH&CN cũng đang được rà soát sửa đổi, bổ sung như: Nghị định 95/2014/NĐ-CP quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN, Nghị định số 70/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng vốn nhà nước. Đây đều là những văn bản quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tổ chức KH&CN và đến việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN các cấp.

Bộ trưởng đánh giá cao công tác kế hoạch - tài chính thời gian qua.

“Tôi đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính cần thúc đẩy việc phổ biến rộng rãi các quy định, chính sách pháp luật này đến các tổ chức KH&CN, cũng như các nhà khoa học và quản lý khoa học”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào các nội dung: Giới thiệu một số nội dung mới tại Thông tư 24/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp; Một số nội dung cần lưu ý trong xây dựng kế hoạch KH, CN&ĐMST năm 2025 của Bộ KH&CN; Một số điểm mới của Luật đấu thầu năm 2023, trong đó có những điểm được đánh giá là “cởi trói” cho nhà khoa học…

Sau khi nghe các tham luận, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai các hoạt động về công tác tài chính - kế toán, xây dựng phương án tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập; mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản công, triển khai xử lý tài sản tại đơn vị...

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu kết luận tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị lãnh đạo các đơn vị quán triệt các nội dung đã được trao đổi, thảo luận trong Hội thảo; xây dựng các phương án, giải pháp để triển khai trong từng đơn vị, nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng kế hoạch, quản lý tài chính của các đơn vị trong Bộ, phát huy tối đa nguồn lực, góp phần triển khai và thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, giúp cho công tác kế hoạch - tài chính của ngành đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 411BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ
Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 5/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) với sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cùng dự.

Ngày 11/06/2024
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ

Một trong 10 sự kiện khoa học - công nghệ tiêu biểu năm 2023 được báo chí bình chọn là Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành nghị quyết mới về phát triển đội ngũ trí thức Việt Nam, trong đó có trí thức khoa học - công nghệ.

Ngày 10/06/2024
Khoa học và công nghệ - động lực phát triển bền vững
Khoa học và công nghệ - động lực phát triển bền vững

Xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ được giao, ngành KH&CN Phú Thọ tập trung triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN phù hợp với thực tiễn sản xuất của tất cả các ngành, lĩnh vực và đời sống.

Ngày 18/05/2024
Thủ tướng: KHCN và đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận, là con đường ngắn nhất để đạt các mục tiêu
Thủ tướng: KHCN và đổi mới sáng tạo là tài nguyên vô tận, là con đường ngắn nhất để đạt các mục tiêu

Nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nguồn tài nguyên vô tận, không gian phát triển vô hạn, đồng thời cũng là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó có đề xuất, triển khai các chính sách vượt trội để phát huy hơn nữa vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực.

Ngày 15/05/2024
Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia
Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia

Ngày 10/5/2024 tại Đà Nẵng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia”.

Ngày 14/05/2024
Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhân lực vi mạch bán dẫn chất lượng cao, chuyên môn sâu
Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhân lực vi mạch bán dẫn chất lượng cao, chuyên môn sâu

Dự hội thảo quốc tế "Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu", sáng 4/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, công tác đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn không chỉ phục vụ Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, nhu cầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam mà cần nằm trong bài toán tổng thể của ngành vi mạch bán dẫn, công nghiệp điện tử toàn cầu.

Ngày 06/05/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0