Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 06/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nâng cao chất lượng dân số ở huyện vùng cao


 

t7-den-trang-01-1533263608Phụ nữ huyện Tân Sơn cùng nhau học tập, trao đổi kiến thức về DS/KHHGĐ.

Tân Sơn là huyện miền núi, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% nhưng trong nhiều năm gần đây, nhờ tích cực tuyên truyền, vận động chuyển đổi nhận thức và áp dụng những biện pháp hiệu quả, phù hợp, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền quyết định đến việc nâng cao chất lượng dân số. Những năm qua, công tác truyền thông, giáo dục trên địa bàn huyện được duy trì, tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng. Hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền thường xuyên có sự đổi mới, đa dạng và phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán của từng đối tượng, hướng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như xã: Vinh Tiền, Kim Thượng, Xuân Sơn, Tân Sơn... Bên cạnh đó, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện còn phối hợp với Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tư vấn tại các xã có mức sinh cao, đối tượng khó tiếp cận trên địa bàn. Các đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền về kiến thức sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Đồng thời, để thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ nhằm nâng cao chất lượng dân số, Tân Sơn đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, đề án như: Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2017-2020; tầm soát các dị dạng bệnh, tật bẩm sinh và sơ sinh; khám, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân;… và đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho phụ nữ là người dân tộc thiểu số ở những xã khó khăn khi sinh con đúng chính sách dân số. Nhờ thực hiện những biện pháp phù hợp, hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ sinh của huyện giảm 31 trẻ, so với cùng; ý thức người dân đã thay đổi tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3 và chọn lựa giới tính thai nhi đã giảm đáng kể.

t7-den-trang02-1533263601Tiêm phòng cho trẻ ở Trạm y tế xã Tân Sơn.

Về xã Tân Sơn, nơi có tới 95% đồng bào dân tộc Mường sinh sống song công tác DS/KHHGĐ đã có chuyển biến tích cực với 12 năm liền không có người sinh con thứ 3; 85% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai. Chị Hà Minh Hồng, cán bộ dân số xã Tân Sơn chia sẻ: Những năm trở lại đây, nhận thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc về DS/KHHGĐ ngày một nâng cao. Quy mô gia đình có hai con ngày càng phổ biến, các bà mẹ mang thai thực hiện khám, siêu âm định kỳ theo lịch, chấp hành tốt chương trình tiêm chủng mở rộng và chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bà Hồ Thị Kim Xuân- Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện cho biết: Sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, sự tham gia tích cực, hiệu quả của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng đã góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Chất lượng dân số được nâng cao đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời kinh tế - xã hội phát triển là nhân tố quan trọng thúc đẩy việc thay đổi nhận thức của người dân trong công tác nâng cao chất lượng dân số.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song công tác DS/KHHGĐ ở huyện Tân Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn như thiếu cán bộ chuyên trách tại một số xã nên khó khăn trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách dân số; nhiều vấn đề mới về công tác dân số nảy sinh như số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ lớn, tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh, chất lượng dân số còn hạn chế, nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản chưa được giải quyết, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tuy giảm so với cùng kỳ nhưng ở một số xã tỷ lệ này vẫn còn cao; nguồn lực đầu tư cho công tác DS/KHHGĐ còn hạn hẹp...

Huyện tích cực triển khai các hoạt động của đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật về dân số. 

Lượt xem: 62BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0