Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Năm học mới, mục tiêu mới


 PTO- Trên nền tảng những thành tựu đạt được trong năm học 2015 -2016, ngành GD&ĐT đã bước vào năm học 2016-2017 với tâm thế vững vàng và những mục tiêu mới.

Năm học 2016-2017, Trường THCS Tân Dân (TP Việt Trì) đã được đầu tư hoàn chỉnh phòng máy tính với 33 máy, góp phần đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học.
Năm học 2016-2017, Trường THCS Tân Dân (TP Việt Trì) đã được đầu tư hoàn chỉnh phòng máy tính với 33 máy, góp phần đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học.


Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, ngay từ đầu năm học, công tác chuẩn bị cho năm học mới đã cơ bản hoàn thành nhằm phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học của thầy và trò các nhà trường. Sở GD&ĐT đã tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học. Chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể của địa phương trong mọi công việc chuẩn bị cho năm học mới nhằm tạo được sự đồng thuận trong xã hội đối với sự nghiệp phát triển giáo dục ở địa phương, đơn vị.

Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng thiếu phòng học, phòng chức năng nên vấn đề cơ sở vật chất luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường quan tâm trước thềm năm học mới. Thời gian qua, toàn tỉnh cũng đã xây mới được 120 phòng học, sửa chữa được 230 phòng, hiện nay các phòng học được xây mới sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học 2016-2017. Nhà giáo Lê Thị Thúy Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa cho biết: “Năm học này, trường được bố trí kinh phí xây mới một số hạng mục. Ngoài ra trường còn được một doanh nghiệp đầu tư xây nhà đa năng rộng trên 700m2. Nhờ vậy, năm học 2016-2017, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 800 em học sinh”. Phong trào huy động nguồn lực từ các dự án, chương trình và nguồn xã hội hóa là một trong những thế mạnh để huyện Thanh Ba đầu tư xây dựng và củng cố hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ dạy và học. Chuẩn bị cho năm học mới, toàn huyện đã huy động mọi nguồn lực được khoảng 43 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học. Nhiều trường trên địa bàn huyện đã khắc phục được tình trạng thiếu phòng, thiếu lớp học. Tuy vậy, theo rà soát của Sở GD&ĐT, tính đến hết tháng 8, toàn tỉnh còn thiếu 371 phòng, phải học nhờ phòng học bộ môn hoặc nhà văn hóa, chủ yếu tập trung ở các huyện: Đoan Hùng, Thanh Sơn, Yên lập, Cẩm Khê...

Xác định bồi dưỡng đội ngũ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng giáo dục, ngay trong thời gian nghỉ hè, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, các trường, các đơn vị giáo dục đã tổ chức hàng trăm lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ với nhiều chuyên đề như: Nâng cao năng lực dạy học theo mô hình trường học mới Việt Nam; bồi dưỡng kỹ năng nói cho giáo viên tiếng Anh; kiện toàn và phát huy vai trò giáo viên tổng phụ trách đội... Qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ, giáo viên được bổ sung những kiến thức, kỹ năng giảng dạy mới; đồng thời được chia sẻ những bài học kinh nghiệm hay để vận dụng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên trong toàn ngành đã được bồi dưỡng về chính trị, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng bước vào năm học mới. Thực hiện việc rà soát, điều động, thuyên chuyển, tăng cường giáo viên, một mặt nhằm giúp giáo viên có điều kiện ổn định, hợp lý hóa gia đình, điều tiết giáo viên nơi thừa đến nơi thiếu, nhất là những đơn vị giáo dục trên địa bàn miền núi, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn.

Cùng với đó, Sở đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, kiểm tra, thi lên lớp cho các đối tượng học sinh chưa đủ điều kiện lên lớp; tiếp nhận học sinh sau khi nghỉ hè với các địa phương; phối hợp với địa phương vận động học sinh ra lớp học bảo đảm theo kế hoạch đề ra; chuẩn bị và cung ứng đủ sách giáo khoa, vở cho học sinh; quan tâm phát hiện và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con các đối tượng chnh sách, học sinh khuyết tật, bảo đảm cho các em được hưởng đầy đủ chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho học sinh nghèo tạo điều kiện cho các em được tiếp bước đến trường trong năm học mới góp phần hạn chế đến mức thấp nhất số học sinh bỏ học vì lý do gia cảnh nghèo khó, không đủ điều kiện đến trường.

Trước mắt, Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2016-2017 bao gồm cả phần “lễ” và phần “hội”, đảm bảo chu đáo, mang đậm giá trị truyền thống, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

Trước thềm năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT đất Tổ đã đặt ra những nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo: Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; tăng cường hiệu quả năng lực quản lý nhà nước về GD&ĐT; đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách, truyền thống văn hoá, năng lực sáng tạo và kỹ năng thực hành, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài; duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đảm bảo cơ cấu và chuẩn hoá về trình độ; chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh xã hội hoá, khuyến khích phát triển các loại hình GD&ĐT ngoài công lập. Phát triển quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm dạy nghề trên toàn tỉnh. Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học tỉnh và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục...

Với sự chủ động, tích cực và giải pháp cụ thể cùng những mục tiêu, quyết tâm cao sẽ là nền tảng để ngành GD&ĐT Đất Tổ tiếp tục vươn lên, giành nhiều thành tích hơn nữa.

Lượt xem: 35BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0