Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 24/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Minh Phú vui hội kết đoàn


 Cùng đoàn công tác của tỉnh, chúng tôi về thăm khu dân cư Minh Phú, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập đúng dịp bà con tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Khắp các nẻo đường Minh Phú vang vọng bởi tiếng cồng chiêng. Không khí vui vẻ, phấn khởi lan tỏa núi rừng. Cồng chiêng nơi đây không chỉ được coi là nhạc cụ mà trở thành món ăn tinh thần vô giá, giá trị văn hóa không thể thiếu. Cồng chiêng có mặt mọi nơi, mọi lúc của người Mường. Tiếng cồng, tiếng chiêng ngân lên da diết như mời gọi mọi người con bản Mường về với ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

1
Diễn tấu cồng chiêng, đâm đuống với chủ đề “Ngày hội xứ Mường” trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu Minh Phú.

Trong âm thanh rộn ràng ấy, Trưởng khu hành chính, Phó ban Công tác Mặt trận khu Minh Phú Nguyễn Duy Kim chia sẻ: Đã thành nếp, hơn mười năm qua cứ đến dịp Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam là người dân trong xóm lại tề tựu cùng chung vui ngày hội. Khu Minh Phú có 131 hộ, 476 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 80%. Mọi người trong khu dù đi đâu, bận rộn công việc gì đều thu xếp về dự. Đây là dịp để bà con nhìn lại thành quả của sự đoàn kết và tương trợ nhau trong cuộc sống. Dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn do đất đai canh tác ít, nhưng trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ cây giống, con giống, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn phát triển sản xuất nhân dân các dân tộc khu Minh Phú đã phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù lao động, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình kinh tế có giá trị cao, trong đó điển hình là mô hình thâm canh lúa chất lượng cao, nuôi ong mật giống mới (425 đàn), đã đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của khu còn 23% (giảm 8% so với năm 2013), 100% hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% số hộ có xe máy và các phương tiện nghe, nhìn, điện thoại liên lạc; 13% số hộ có nhà xây kiên cố. Năm 2014, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được Ban công tác Mặt trận khu tuyên truyền, phổ biến đến quần chúng nhân dân. Việc tang, đám cưới đều được nhân dân trong khu tổ chức theo đúng Hương ước và Quy ước đã đề ra. Mọi mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân đều được hòa giải kịp thời tại cơ sở. Các tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi. Tỷ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2014 đạt 80,8%. Trong năm, khu phối hợp với ban văn hóa xã thành lập các câu lạc bộ văn hóa thể thao, đồng thời mở lớp dạy các điệu hát Mường, hát Xoan cho bà con dân bản. Phát huy truyền thống hiếu học, đến nay trong khu có trên 100 người có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, trong đó có 1 tiến sỹ, 6 thạc sỹ. Riêng năm 2014, cả khu có 3 cháu đỗ đại học, 11 cháu đỗ cao đẳng và trung học chuyên nghiệp…

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hàng chục hộ dân khu Minh Phú đã hiến đất vườn, đất ruộng, tháo dỡ bờ rào, công trình phụ để mở đường. Năm 2014, từ nguồn vốn hỗ trợ 1,5 tỷ đồng của Nhà nước, người dân trong khu đã hoàn thành 2 tuyến đường giao thông kết hợp thủy lợi theo tiêu chuẩn nông thôn mới; nhiều con ngõ của khu cũng được đổ bê tông, giúp bà con đi lại, giao thương thuận lợi. Các tiêu chí về vệ sinh môi trường của Chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được người dân thực hiện nghiêm ngặt. Đến nay, trên 90% số hộ có đủ 3 công trình vệ sinh và 100% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

9h sáng, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu Minh Phú mới chính thức khai mạc, nhưng ngay từ sáng sớm, trong sắc phục truyền thống của dân tộc mình, bà con khu Minh Phú và các khu lân cận trong khu vực đã tề tựu về nhà văn hóa khu cùng giao lưu văn nghệ, hát ví, hát giang, hát xoan và thi đấu thể thao các môn: Bắn nỏ, bóng chuyền, cờ tướng, bóng bàn...

Cụ Bùi Thị Đạt, tuy đã 90 tuổi nhưng vẫn chống gậy, cùng các cụ phụ lão của khu đến tham dự ngày hội phấn khởi nói: “Cuộc sống ngày càng vui. Thế hệ chúng tôi trước đây chỉ mong đủ ăn, mặc đủ ấm, chứ chưa bao giờ dám mơ có cuộc sống như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ sự quan tâm, định hướng của Đảng và Nhà nước, nhân dân đoàn kết một lòng…”.

Còn anh Hà Ngọc Dân - một người con của khu Minh Phú hiện công tác tại Huyện ủy Yên Lập thì thổ lộ: "Không kể những dịp lễ tết, năm nào cũng vậy, cứ đến Ngày hội Đại đoàn kết, không chỉ những người trong khu mà cả những người thoát li, đi công tác như chúng tôi đều tụ hội về với bản Mường và dự các hoạt động của ngày hội. Nếu không có những dịp như thế này thì người dân trong khu rất ít biết đến nhau. Bởi thế, dù công việc bận rộn, chúng tôi cũng cố gắng về sớm để dự ngày hội nhằm làm cho tình đoàn kết được thắt chặt hơn”.

Lượt xem: 33BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0