Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 12/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Máy gặt lúa giành giải sáng chế 100 triệu đồng


Với những tính năng vượt trội, máy gặt đập lúa của ông Phạm Hoàng Thắng (Cần Thơ) nhận giải nhất cuộc thi sáng chế năm 2013, trao tại TP HCM tối 9/11.

Đây là chiếc máy gặt đập liên hợp, dễ sử dụng, có thể cắt được ruộng lúa nghiêng ngả, ít bị ngập lún, tỷ lệ hạt hư hỏng sau khi thu hoạch thấp hơn và hạt lúa sạch. Chiếc máy có cách sử dụng đơn giản, giá thành bằng một nửa so với các loại máy có công suất tương tự nhập khẩu từ nước ngoài.

Máy là thành quả của ông Thắng sau 4 năm miệt mài nghiên cứu với bao công sức đầu tư. Xuất phát từ trăn trở lao động nông thôn càng ngày càng khan hiếm, vào mùa vụ lúa thường chín hàng loạt, không gặt kịp nên hao hụt nhiều, chất lượng hạt gạo không đảm bảo, ông Thắng thai nghén ý tưởng làm nên một sản phẩm giúp cho người nông dân thay thế được công lao động, giảm được chi phí hao hụt, nâng cao năng suất.

"Điều khó khăn là mỗi lần chỉnh sửa, nâng cấp thì phải đợi đến mùa vụ thu hoạch lúa mới thử nghiệm được nên khiến cho việc chế tạo máy kéo dài thời gian", ông Thắng chia sẻ. Ông cũng là tác giả của nhiều sáng chế rất hữu ích, thiết thực với người nông dân.

Máy gặt lúa giành giải sáng chế 100 triệu đồng
Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân trao giải nhất cho ông Phạm Hoàng Thắng với sáng chế máy gặt lúa. (Ảnh: L.K)

Theo ban tổ chức, với đất nước mà cơ cấu lao động theo nhóm ngành nông, lâm, thủy sản chiếm tỷ trọng cao nhất như hiện nay (47,5% theo kết quả thống kê năm 2012), những sáng chế, giải pháp kỹ thuật cho nhóm ngành này là điều rất cần thiết để góp phần tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất.

Giải nhì cuộc thi thuộc về Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển Đô thị Bà Rịa Vũng Tàu với giải pháp “Hệ thống xử lý phân tán nước thải sinh hoạt tại Việt Nam”. Giải ba dành cho giải pháp “Vòng bi cổ xe máy - Upsidedown” của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn.

Chương trình cũng trao giải sáng chế vì môi trường cho nhóm tác giả đến Viện sinh học Nhiệt đới với giải pháp “Tận dụng nước thải sau chưng cất cồn để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi”. Ngoài ra 15 giải pháp sáng chế xuất sắc, lọt vào vòng chung kết trên tổng số 146 giải pháp tham gia dự thi ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, môi trường, thực phẩm, xây dựng… cũng được thưởng 5 triệu đồng.

Máy gặt lúa giành giải sáng chế 100 triệu đồng
Chiếc máy gặt đập của ông Phạm Hoàng Thắng. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Đây là cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO, Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc KIPO và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam Vietkings tổ chức. Lần đầu tiên phát động, cuộc thi đã thu hút được nhiều giải pháp kỹ thuật hoàn thiện, hữu ích và có tính ứng dụng cao.

Lượt xem: 39BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0