Chiếc máy bay nguyên mẫu màu vàng cất cánh nhờ 6 cánh quạt, có thể mang một vật nặng 4 kg mà trong trường hợp này là một máy khử rung tim. Nó theo dõi các cuộc gọi khẩn cấp và dùng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để xác định hướng bay đến vị trí của nạn nhân.


Máy bay của Momont giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân đau tim.
Khi đến hiện trường, người điểu khiển cũng là bác sĩ cấp cứu có thể quan sát, nói chuyện và hướng dẫn những người xung quanh cấp cứu cho nạn nhân thông qua hình ảnh từ camera có sẵn trên máy bay (kết nối với phòng điều khiển thông qua webcam).
Momont cho biết mỗi năm tại châu Âu có khoảng 800.000 người bị ngừng tim đột ngột và chỉ 8% sống sót. Nguyên nhân chính là do thời gian chờ cấp cứu kéo dài tới 10 phút, trong khi tình trạng chết não và tử vong có thể xảy ra trong 4-6 phút. Trong khi đó, “máy bay cứu thương đưa máy khử rung tim đến bệnh nhân trong phạm vi 12km2 chỉ mất 1 phút, giúp tăng cơ hội sống sót từ 8% lên tới 80%” – nhà sáng chế 23 tuổi nói.
Nhờ ưu điểm trên, nguyên mẫu máy bay cứu thương đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các cơ quan cấp cứu. Momont hy vọng có thể phát triển một mạng lưới máy bay cấp cứu khắp Hà Lan trong 5 năm tới.
Ngày 26/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.
Ngày 26/12/2025, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026) và tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngày 25/12/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.
Ngày 25/12/2025, Tổ công tác số 7 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đến thăm và làm việc tại các xã: Thanh Ba, Quảng Yên, Hoàng Cương, Đông Thành, Chí Tiên, Liên Minh để nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của địa phương.
Ngày 25/12/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Trung ương Đảng và trực tuyến đến điểm cầu 34 tỉnh, thành phố và 2.093 điểm cầu cấp xã.
Ngày 24/12/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Liên kết trang
0
4
0