Thứ Tư, 26/11/2014

Lực lượng công an nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông và vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông mặc dù đã được kiềm chế song vẫn chưa thực sự vững chắc, còn tiềm ẩn nguy cơ cao làm gia tăng số vụ tai nạn giao thông. Thực tế này đòi hỏi lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) và các lực lượng chức năng phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định và kiềm chế tai nạn giao thông những tháng cuối năm.

Theo quy luật, những tháng cuối năm, số lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao so với các thời điểm khác trong năm, đáng chú ý tình trạng sử dụng rượu bia và các vi phạm khác làm cho tình hình trật tự ATGT trở nên phức tạp. Từ tháng 6-2014 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra trên 100 vụ tai nạn giao thông làm 52 người chết, 87 người bị thương. Lực lượng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng khác phát hiện, lập biên bản 24.504 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 19 tỷ đồng; tạm giữ trên 2.500 phương tiện vi phạm; với các lỗi vi phạm chủ yếu như không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ… Bên cạnh đó, lực lượng công an còn phối hợp với Thanh tra giao thông phát hiện, lập biên bản 158 lượt xe chở hàng hóa quá tải trọng, xử phạt gần 900 triệu đồng. Lực lượng giao thông đường thủy đã kiểm tra, xử lý 144 trường hợp phương tiện thủy vi phạm, xử phạt trên 1 tỷ đồng. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện, bắt giữ 19 vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại.

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT; phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, ký cam kết với các cơ quan, đơn vị, trường học; đồng thời, huy động tối đa lực lượng, tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra giữ gìn trật tự ATGT. Trong đó, lực lượng công an đã tập trung tuần tra, kiểm soát tại các khu vực đông dân cư, trong các giờ cao điểm, duy trì tổ tuần tra các buổi chiều, tối, nhằm kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm đặc biệt là các trường hợp thanh thiếu niên đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, học sinh, sinh viên đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm…

Thiếu  tá Vũ Đình Trụ, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh cho biết, để kiềm chế sự gia tăng của tai nạn giao thông, lực lượng CSGT từ tỉnh đến các huyện, thành, thị đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Uống rượu bia khi tham gia giao thông, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định. Tập trung giải quyết dứt điểm các "điểm đen" thường xảy ra TNGT, các tụ điểm phức tạp về trật tự ATGT; làm tốt công tác điều tra cơ bản, xác định tuyến đường, địa bàn trọng điểm, thời gian và quy luật hoạt động của phương tiện để bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Hàng ngày, Phòng CSGT bố trí nhiều tổ công tác tiến hành tuần tra, kiểm soát ở các tuyến đường trọng điểm có đông phương tiện qua lại như các tuyến quốc lộ, huyện lộ. Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng đã phối hợp với Thanh tra giao thông làm tốt công tác giải tỏa hành lang ATGT, giải quyết triệt để tình trạng họp chợ, bán hàng, để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT; đồng thời tăng cường kiểm tra dịch vụ kinh doanh vận tải đối với các xe khách chở quá số người quy định, các xe ô tô chở  hàng hóa quá tải trọng gây mất ATGT và phá hoại công trình giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tập trung tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp đi xe mô tô, xe gắn máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp, chú trọng công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời phối hợp các ngành chức năng, công an các huyện, thành phố, thị xã, chính quyền các địa phương, các trường học trên địa bàn nhằm tuyên truyền, hướng dẫn nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ.

Với việc triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp trên, mong rằng tình hình trật tự ATGT và tai nạn giao thông những tháng cuối năm sẽ được kiềm chế hiệu quả.