Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn


Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn”.

td1.jpg

Qui trình đóng bao chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Tài Năng cho biết: Chăn nuôi lợn đang phát triển mạnh ở nhiều nơi trên toàn quốc. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết thường xuyên biến động lại khắc nghiệt là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển. Để phòng và trị bệnh, người chăn nuôi sử dụng biện pháp phổ biến nhất là dùng kháng sinh liều cao, thậm chí không kiểm soát được liều lượng sử dụng. Hậu quả là vi khuẩn kháng thuốc, bệnh ngày càng phức tạp, hiệu quả các loại thuốc thường dùng ngày càng kém, tăng chi phí sản xuất và gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực tế đó, nhóm đã nghiên cứu tạo ra chế phẩm thảo dược có hoạt tính kháng khuẩn để thay thế hoàn toàn việc sử dụng kháng sinh tổng hợp trong thức ăn chăn nuôi. Trong đó, đề tài chọn 4 loại thảo dược có sức kháng mạnh với cả 3 chủng vi khuẩn thử nghiệm có thể dễ kiếm gồm: Cỏ xước, riềng, cỏ sữa, rẻ quạt. Bước đầu tiến hành sơ chế dược liệu, sau đó sấy khô, kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn của riêng từng loại thảo dược và hỗn hợp thảo dược với một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở lợn: E. coli, Salmonella, Staphylococcus. Tiếp theo, thực hiện trộn trực tiếp chế phẩm thảo dược vào trong khẩu phần của lợn theo các tỉ lệ 0,1%, 0,2% và 0,3% (tỉ lệ bổ sung chế phẩm 0,3% cho hiệu quả tốt nhất).

ts2_2.jpg 

Thực hiện qui trình trộn thảo dược

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra, khảo sát 200 hộ chăn nuôi trên địa bàn 3 huyện Đoan Hùng, Lâm Thao, Phù Ninh và thị xã Phú Thọ. Sau khi khảo sát cho thấy, người dân sử dụng dược liệu trong chăn nuôi lợn chỉ ở một phạm vi nhỏ. Việc sử dụng dược liệu trong chăn nuôi của người dân chủ yếu là tiện hoặc khi nào có thì dùng chứ không thường xuyên.

Ông Năng cho biết thêm: “Qua điều tra thực tế chúng tôi nhận thấy, đa số các hộ dân chăn nuôi lợn theo quy mô bán công nghiệp và đều sử dụng kháng sinh tổng hợp để phòng bệnh và chữa bệnh. Tuy nhiên, mức độ hiểu biết của người dân về hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi thì lại không cao. Điều này có thể dẫn đến một số mối nguy cơ như chất lượng sản phẩm tạo ra sẽ không cao, tăng chi phí cho thuốc thú y, giảm khả năng tăng trọng của lợn và hơn hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng sản phẩm vật nuôi”.

Khi bắt tay vào tiến hành chọn địa điểm, chọn đối tượng để triển khai mô hình thử nghiệm tại một số địa phương, nhóm nghiên cứu đã chọn 4 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện Lâm Thao và Phù Ninh. Mỗi cơ sở chăn nuôi thử nghiệm trên 100 con lợn thịt giống LY, ở giai đoạn cai sữa đến lúc xuất chuồng (từ 21 - 201 ngày tuổi). Với công thức bổ sung chế phẩm thảo dược ở tỉ lệ trong khẩu phần là 0,3% vào thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Sau thời gian 6 tháng, mô hình đã cho doanh thu đạt trên 2 tỉ đồng và tổng lợi nhuận thu được từ mô hình đạt trên 331 triệu đồng; tính bình quân lợi nhuận là 855.000 đồng/con (giá đầu ra tại cùng thời điểm lợn xuất chuồng của mô hình cao hơn 6.000 - 8.000 đồng/kg so với ngoài thị trường).

Bà Nguyễn Thị Oanh ở xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao - một trong 4 mô hình thí điểm chia sẻ: “Sau khi sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc thảo dược để thay thế kháng sinh trong chăn nuôi đã tạo ra sản phẩm an toàn thân thiện, không gây tồn dư kháng sinh trong thịt và không gây tình trạng kháng thuốc của vi sinh vật được nhiều người ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình”.

Hiện nay, chế phẩm thảo dược đã được quảng bá tại các buổi triển lãm, như: Chương trình tự hào trí tuệ lao động Việt Nam - nằm trong top vinh danh 75 sản phẩm tiêu biểu; chương trình giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ giữa các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc; các chương trình quảng bá sản phẩm của nhà trường tại các gian hàng trưng bày ở Lễ hội Đền Hùng; hội thảo ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi lợn; hội thảo đánh giá ảnh hưởng của kiểu gen FUT1 và MUC4 đến năng suất sinh sản của nái Landrace và Yorkshire… Đồng thời, dự án đã chuyển giao qui trình công nghệ sản xuất thức ăn hỗn hợp bổ sung thảo dược cho Công ty cổ phần Svietnam để sản xuất 200 tấn thức ăn chăn nuôi; khẩu phần xây dựng được thực hiện bởi Công ty tư vấn giải pháp dinh dưỡng Soltech.

Có thể thấy, thành công của dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn” có vai trò quan trọng trong việc phát triển chăn nuôi theo hướng đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm từ khâu chăm sóc đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Lượt xem: 86BÀI VIẾT KHÁC
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh hiện nay trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường, đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp giúp nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 24/05/2024
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Chương trình yêu cầu nhiệm vụ và giải pháp về công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới cần hướng tới cách làm mới, sáng tạo.

Ngày 02/05/2024
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0