Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/03/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương 2015 khai mạc


Các nhà thơ Việt Nam và nước ngoài đã tự thể hiện tác phẩm của mình bằng bản ngữ và bằng tiếng Anh.

Tối hôm qua (2/3) tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Liên hoan Thơ Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 2.

 

 
Nhà thơ nữ đến từ Slovakia đọc và dịch thơ Hồ Xuân Hương 

Với hình thức là những cuộc giao lưu, đọc thơ, các nhà thơ Việt Nam như Y Phương, Anh Ngọc, Bằng Việt, Nguyễn Trọng Tạo… cùng các nhà thơ quốc tế đến từ Ba Lan, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Slovakia… đã tự thể hiện tác phẩm của mình bằng tiếng mẹ đẻ và bằng tiếng Anh.

Các nhà thơ quốc tế cũng thể hiện sự ngưỡng mộ với các nhà thơ trung đại Việt Nam như: Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du... bằng việc đọc một số bài thơ ngắn hay trích đoạn bằng tiếng Việt.

Xen kẽ phần đọc thơ là các tiết mục âm nhạc dân tộc với hòa tấu đàn tơ rưng, múa trống cơm, trình diễn thời trang áo dài… nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét văn hóa tiêu biểu, lâu đời của Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, bằng nhiều hình thức, bằng nhiều cảm hứng và phong cách khác nhau nhưng các nhà thơ Việt Nam và quốc tế đều thể hiện tình yêu thi ca qua giọng điệu, ngôn ngữ thể hiện của mình.

Theo nhà thơi, mặc dù vẫn còn một khoảng cách khá lớn về ngôn ngữ nhưng tình yêu thi ca, khát vọng hòa bình vẫn là tinh thần chung của hai đêm thơ tại Hà Nội và Quảng Ninh

Ông Thiều nói: “Mọi nền văn hóa hay một nền thi ca đều mang những vẻ đẹp riêng biệt của nó. Vẻ đẹp đó khi đến với một dân tộc khác nó chỉ làm cho dân tộc đó dày thêm với một vẻ đẹp khác. Tinh thần thơ của năm nay, cả Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương chúng ta sẽ giới thiệu chủ đề hòa bình, về nền độc lập tự do của Tổ quốc. Thứ hai, các nhà thơ trong đêm nay sẽ trình bày nên những vẻ đẹp của đời sống thông qua vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ ca Việt. Và ở đó là lòng trắc ẩn, sự chia sẻ, lòng yêu thương, sự dâng hiến và những giấc mơ đẹp cho xứ sở của mình.”

Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương là một trong 3 sự kiện, bên cạnh Hội nghị quảng bá văn học lần thứ 3 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 13.

Sự kiện này có sự tham gia của 150 đại biểu đến từ 41 quốc gia trên thế giới, với mong muốn quảng bá văn học Việt Nam tới đông đảo bạn bè trên thế giới thông qua các hoạt động kí kết, hợp tác, giao lưu dịch thuật.

Tối nay (3/3), liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương sẽ có một đêm thơ quốc tế tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./.

Lượt xem: 57BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0