Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 25/11/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Di sản Việt Nam và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ hai – năm 2015


 

Ngày 23/11, UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Di sản Việt Nam và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ hai – năm 2015.

 

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc trao Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ nhất trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân

 

Dự lễ kỷ niệm về phía Trung ương có các đồng chí: Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Nông Quốc Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch); Tiến sỹ Lê Thị Minh Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam; đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

 

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Đông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Điền –Chủ tịch danh dự Hội Di sản văn hóa tỉnh; đại diện các huyện, thành, thị và các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ hai - năm 2015.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương cho các “Nghệ nhân ưu tú”

 

Phú Thọ hiện còn lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa (DSVH), bao gồm di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) và di sản văn hóa vật thể (DSVHVT) gắn với thời đại Hùng Vương với 1.372 di tích lịch sử văn hóa (LSVH), trong đó, 302di tích LSVH được Nhà nước xếp hạng (Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là Di tích quốc gia đặc biệt, 73 di tích quốc gia, 228 di tích cấp tỉnh), 02 bảo vật quốc gia. Trong những năm qua, tỉnh đã có những chủ trương, chính sách, biện pháp tích cực để bảo tồn và phát huy giá trị DSVH cơ bản đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Nhiều lễ hội đã được tổ chức hằng năm, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, tiêu biểu của các vùng, miền trong cả nước, kết hợp được nội dung giáo dục truyền thống với sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc của đồng bào ta đối với các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Nhiều chương trình, dự án, đề tài khoa học về DSVH phi vật thể đã được triển khai thực hiện, đặc biệt là các đề tài, dự án liên quan đến Tín ngưỡng thờ cũng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ với tính hiệu quả cao. Tỉnh đã có cơ chế đãi ngộ cụ thể, tôn vinh nghệ nhân trên các lĩnh vực khác nhau, như: Xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” cho 52 Nghệ nhân; đề nghị Nhà nước công nhận 19 “Nghệ nhân ưu tú”.

 

Đặc biệt, đối với hai di sản Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được bảo tồn và phát huy giá trị hiệu quả bằng các chương trình hành động cụ thể với tầm nhìn có tính chiến lược. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là của cộng đồng Xoan tại các phường Xoan gốc trong việc tích cực triển khai các nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, làm cho di sản Hát Xoan ngày càng lan tỏa, thêm sức sống mãnh liệt, đến nay, sau 4 năm được UNESCO công nhận, có thể khẳng định, Hát Xoan Phú Thọ đã ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Để bảo tồn di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã tăng cường đầu tư bảo tồn, tu bổ nhiều di tích tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Xây dựng ngân hàng dữ liệu về Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Chú trọng hoạt động trao truyền và thực hành tín ngưỡng nhằm truyền dạy cho các thế hệ tiếp nối và duy trì nghi lễ thờ cúng Hùng Vương trong đương đại. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân được tham gia vào các hoạt động sáng tạo văn hóa, bảo tồn các tập quán tín ngưỡng, nhất là vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng mùng 10 tháng 3 âm lịch…

 

Sự nghiệp bảo tồn giá trị di sản văn hóa Phú Thọ đã phát huy có hiệu quả đối với quá trình phát triển kinh tế  - xã hội; trực tiếp góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và quảng bá hình ảnh vùng đất Tổ trên khắp mọi miền Tổ quốc và trên thế giới.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San trao danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ hai – năm 2015 cho 18 nghệ nhân

 

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã trao Quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ nhất trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho 15 nghệ nhân. Đồng chí Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương cho 15 “Nghệ nhân ưu tú”. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã trao tặng Quyết định, phần thưởng cao quý cho đại diện 4 gia đình nghệ nhân được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”; trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ” lần thứ hai – năm 2015 cho 18 nghệ nhân và trao Quyết định công nhận cho 7 Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ.

Lượt xem: 12BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0