Sứ mệnh tàu robot Stardust của NASA đã được chứng minh thành công tốt đẹp sau khi các nhà khoa học khẳng định nó đã mang về bụi có nguồn gốc ngoài hệ mặt trời.
Chúng là những hạt vô cùng quý giá, nhà vật lý học Andrew Westphal của Đại học California, Berkeley (Mỹ), người dẫn đầu cuộc nghiên cứu kể từ khi các mẫu vật được chuyển về Trái đất cách đây 8 năm, cho biết.
Cho đến nay, có tổng cộng 7 hạt cực nhỏ được lấy từ bẫy trên tàu Stardust có nguồn gốc từ không gian liên vì sao, trong khi 30.000 người tham gia dự án Stardust@home vẫn tiếp tục giám định từng bức ảnh với hy vọng có thể tìm thêm nhiều hạt bụi dạng này.
Phi thuyền Stardust với sứ mệnh truy đuổi sao chổi Wild 2 đã được phóng lên không gian vào năm 1999 để thu thập bụi từ đuôi của sao chổi này.
Sau 7 năm, khoang tàu du hành Stardust đã đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ), mang những mẫu vật về Trái đất.
Chuyên gia Westphal cho hay những hạt bụi ở không gian liên vì sao có hình dáng hết sức khác nhau, với hạt giống như bông tuyết, trong khi các hạt khác bị vỡ ra và thậm chí bốc hơi trong lúc di chuyển với tốc độ lên đến 15 km/giây, khi chúng va vào bẫy dính trên tàu Stardust.
Cho đến nay, những hạt bụi này khá “trẻ” theo tiêu chuẩn của vũ trụ, không đến 100 triệu năm tuổi hoặc thậm chí chỉ khoảng 50 triệu năm.
Các chuyên gia hy vọng những mẫu vật quý giá này có thể là tàn tích của những ngôi sao sụp đổ trong các sự kiện siêu tân tinh cách đây nhiều triệu năm.
Sáng 16/4, tại Hội trường Diên Hồng- Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến hơn 21.000 điểm cầu Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các ban, bộ, ngành, đơn vị sự nghiệp Trung ương và điểm cầu cấp huyện, cấp xã trên cả nước với trên 1,5 triệu đại biểu tham dự.
Chiều 14/4, tại Tỉnh uỷ Phú Thọ, Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hoà Bình đã họp thống nhất triển khai Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các văn bản của Trung ương về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Hội nghị Trung ương lần thứ 11 khóa 13 khai mạc sáng 10/4, dự kiến kéo dài ba ngày để thảo luận hai nhóm nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính và chuẩn bị đại hội 14.
Ngày 25/3/2025, Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành Kế hoạch số 148/KH-TU về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
PhuthoPortal - Ngày 4/4/2025, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp tỉnh Phú Thọ chủ trì hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và triển khai một số nội dung trong thời gian tới.
Ngày 1/4/2025, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã tiếp đón ông Hà Hồng Bình (He Hongping), Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) cùng đoàn công tác. Cuộc gặp gỡ nhằm thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.
Liên kết trang
0
1
0