Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 17/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Lâm Thao:Nhiều giải pháp đảm bảo an sinh - xã hội


PTO- Những năm qua, công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được các ngành, các cấp của huyện Lâm Thao thực hiện nghiêm túc, với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả như : Đẩy mạnh tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thực hiện chính sách người có công, dạy nghề, tạo nguồn vốn, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; hoạt động bảo trợ xã hội …


Là huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp, vì vậy vấn đề nông nghiệp, nông dân và phát triển kinh tế cận đô thị được huyện Lâm Thao đặc biệt quan tâm. Với vai trò nòng cốt, Hội nông dân huyện đã triển khai có hiệu quả phong trào nông dân đoàn kết giúp nhau làm giầu và giảm nghèo bền vững.  Các cấp hội nông dân trong huyện bám sát các chủ trương, chính sách mới trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn để chỉ đạo nông dân thực hành tiết kiệm trong sản xuất, nhân rộng mô hình điểm, mô hình tiên tiến; hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia thực hiện cánh đồng mẫu lớn, từng bước cơ giới hoá từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch, trong 2 năm (2012-2013), đã có hàng nghìn hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, nhiều mô hình lớn điển hình, đem lại thu nhập cao cho nông dân mỗi năm hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho lao động như: Cơ sở làm chăn ga gối đệm ở xã Sơn Vy, làm mộc ở Tứ Xã, nuôi lợn ở Tiên Kiên, Vĩnh Lại, Sơn Vy, một số địa phương trồng chuối trái vụ, trồng cây thanh long, trồng nấm rơm… Hội nông dân các cấp giúp đỡ 236 hộ nghèo với 4.910 kg lương thực, 1455 ngày công, 3590 con giống và 338,755 triệu đồng.

Để tạo nguồn lực cho các hộ phát triển sản xuất, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho hàng ngàn lượt hộ nghèo và cận nghèo vay vốn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm, nâng cao mức sống cho người lao động. Các tổ chức đoàn thể: Hội nông dân, hội phụ nữ, cựu chiến binh… đã nhận, cho vay uỷ thác với số tiền hàng chục tỷ đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, giúp người lao động có vốn sử dụng vào phát triển kinh tế. Hàng ngàn học sinh, sinh viên được vay vốn theo chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên thuộc diện nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho các em được đến trường.

Chương trình dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đạt nhiều kết quả thiết thực. Hàng năm có trên 1 ngàn người được đào tạo nghề, tập trung vào các nghề chăn nuôi thú y, kỹ thuật nuôi thuỷ sản, sản xuất nấm rơm, trồng lúa, ngô giống mới, tiến bộ kỹ thuật trong canh tác rau, màu,... Năm 2013, công tác đào tạo dạy nghề tiếp tục được huyện triển khai có hiệu quả,  đạt 117,6% chỉ tiêu kế hoạch đã góp phần nâng tỷ lệ  lao động qua đào tạo trong huyện đạt 47,8% tổng  số người trong độ tuổi lao động tham gia các hoạt động kinh tế. Từ đó, lao động nói chung và lao động nông thôn nói riêng đã có thêm kiến thức mới để ứng dụng vào thực tiễn, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế sản phẩm nông nghiệp, giảm mức chi phí và ngày công của người lao động, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành của huyện đã kịp thời triển khai và đảm bảo thực hiện đúng đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước cho các đối tượng, đồng thời huy động nhiều nguồn lực để tu sửa nghĩa trang liệt si, chăm sóc thương bệnh binh, thân nhân liệt si, người có công. Riêng năm 2013, điều chỉnh mức trợ cấp cho 67 đối tượng nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người nhiễm chất độc hoá học đang hưởng mức trợ cấp không tự phục vụ; tổ chức 340 người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh và Trung tâm điều dưỡng Sầm Sơn - Thanh Hoá; rà soát, lập danh sách trình cấp có thẩm quyền duyệt trợ cấp ưu đãi học sinh, sinh viên cho 234 đối tượng với số tiền 1.366.902.000 đồng và thực hiện cấp bù học phí cho 1.483 người được hưởng theo Nghị định 49 với số tiền 3.440.575.000 đồng. Thăm tặng quà, chúc tết cho 5.887 lượt đối tượng người có công và đối tượng hưởng chính sách với số tiền 964.160.000 đồng…

 Với những việc làm cụ thể thiết thực, Lâm Thao đã và đang thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh và công bằng xã hội góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng chính sách.
 

Lượt xem: 45BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0