Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 05/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế


Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 đã khép lại sau 2,5 ngày thi căng thẳng. Hơn 13.000 thí sinh dự thi ở hai hệ giáo dục THPT và Giáo dục thường xuyên (GDTX) có thể khẳng định, kỳ thi đã diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có giám thị hay thí sinh vi phạm quy chế thi. Các khâu  chuẩn bị đề thi và làm thi được bảo mật.
Do có nhiều điểm mới như giảm số môn thi, ngoài 2 môn thi bắt buộc, thí sinh được lựa chọn môn thi phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân; có những buổi thi tổ chức 2 môn thi tự chọn; một số môn như Lịch sử, Ngoại ngữ có ít thí sinh đăng kí dự thi... nên đã gặp không ít khó khăn về việc tổ chức phân công giám thị, thu bài, giao nhận, niêm phong bài thi. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT nên tại các Hội đồng coi thi đã thực hiện các điều kiện phục vụ thi theo quy định, tạo sự thuận lợi cho các thí sinh dự thi. Em Đỗ Tiến Hoài- Trường THPT Vũ Thê Lang là thí sinh duy nhất dự thi môn Lịch sử cho biết: “Em rất yêu thích môn Lịch sử, em chọn môn thi này để khẳng định bản thân và đây là bước tạo đà để em dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học sắp tới. Tuy chỉ có em thi môn Lịch sử nhưng nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất để em được ôn luyện kiến thức, bố trí phòng thi giám thị theo đúng quy định để em dự thi đạt kết quả cao nhất”.

Trao đổi với thí sinh qua các buổi thi, đa số các sĩ tử  phấn khởi bởi đề thi vừa sức, sát với chương trình học; bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết và thực hành của người học. Đáng chú ý, đề Văn năm nay có câu hỏi mở về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta được các thí sinh đánh giá là đề hay, mang tính thời sự, khá phù hợp với hiểu biết của học sinh.

Trong các buổi thi, các Hội đồng coi thi đều đảm bảo đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, y tế, điện, nước... phổ biến đầy đủ mọi quy chế, quy định của kỳ thi nhằm tạo sự trật tự, kỷ cương cho các phòng thi, tránh hiện tượng giám thị và thí sinh vi phạm quy chế. Ông Đào Xuân Phương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Sơn, Chủ tịch Hội đồng coi thi Việt Trì cho biết: “Với chức trách nhiệm vụ được phân công, chúng tôi phối hợp làm việc công tâm để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, như tổ chức cho các thành viên của hội đồng và thí sinh học tập quy chế, nắm vững và thực hiện các quy định của kỳ thi; phân công giám thị phòng thi đảm bảo khách quan, chặt chẽ, thực hiện nguyên tắc: Hai giám thị trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường, giám thị không coi thi quá một môn đối với mỗi phòng thi, hai giám thị không coi thi quá một lần cùng nhau. Trước mỗi buổi thi, chúng tôi đều họp để rút kinh nghiệm, phổ biến những việc cần làm và phân công trách nhiệm cụ thể cho mỗi thành viên”.

Để tổ chức kỳ thi thành công, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị các điều kiện phục vụ tốt nhất cho kỳ thi, quán triệt sâu rộng về quy chế, những điểm mới cho tất cả giáo viên và học sinh; tập trung ôn luyện những kiến thức cơ bản. Ông Đặng Minh Tiến-Chánh văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: “Trong thời gian diễn ra kỳ thi, Sở tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế thi của Bộ GD&ĐT; tổ chức các đoàn thanh tra lưu động  nhằm giữ nghiêm kỷ luật tại các HĐCT. Đồng thời có những phương pháp linh hoạt, động viên đội ngũ làm thi, giám thị và thí sinh để tạo không khí bình thường, tránh hiện tượng gây áp lực, căng thẳng cho thí sinh, giúp các em tự tin, yên tâm làm bài để đạt kết quả cao nhất”.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thi, các buổi thi diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác phối hợp được các ngành thực hiện tốt, đặc biệt là ngành công an. Vì thế, vấn đề an ninh trật tự được bảo đảm, suốt kỳ thi không có gì đáng tiếc xảy ra. Giáo viên có môn thi tốt nghiệp đều rất phấn khởi bởi đa số thí sinh đã làm bài tốt, do đó tin tưởng kết quả của kỳ thi sẽ đạt chất lượng cao hơn so với mọi năm. Đây sẽ là cơ sở để các em tiếp tục được tham gia và khẳng định mình trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng tới đây.
 

Lượt xem: 40BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0