Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 31/07/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Kinh tế tuần hoàn - Xu thế khởi nghiệp và kinh doanh bền vững


Ngày 26/7/2023, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ); Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) tổ chức Hội thảo: “Kinh tế tuần hoàn - Xu thế khởi nghiệp và kinh doanh bền vững”.

Hội thảo là một trong những hoạt động nổi bật của Làng Sáng tạo mở xã hội trong khuôn khổ Techfest 2023. Đây là dịp để thảo luận và thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các bên liên quan nhằm thử nghiệm, định hướng và đề xuất giải pháp xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, tạo ra một hệ thống kinh tế bền vững, cân bằng giữa phát triển kinh tế và đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.


Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ chia sẻ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế tuần hoàn và khẳng định, trong định hướng chiến lược phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia, kinh tế tuần hoàn là một nội dung trọng tâm, trong đó Techfest năm 2023 đặc biệt quan tâm tới các công nghệ thực phẩm, nông nghiệp thông minh, công nghệ bảo vệ môi trường, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo… để vừa tạo đòn bẩy kinh tế vừa đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Theo ông Sun Sukkun - Giám đốc Chương trình Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan, nhà tài trợ chính của Làng Sáng tạo mở xã hội: “Kinh tế tuần hoàn đơn giản là việc kéo dài cuộc sống, đồng thời có thể đem lại cuộc sống thứ 2 cho các nguyên vật liệu vốn sẽ bị coi là rác thải. Quá trình này yêu cầu việc áp dụng các biện pháp thiết kế, sử dụng hợp lý, tái chế, tái sử dụng... nhằm sử dụng nguyên liệu một cách thông minh. Đây là xu hướng mà các doanh nghiệp khởi nghiệp nên nắm bắt”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện của RE:Harvest - một trong những doanh nghiệp tham gia dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam đã chia sẻ mô hình khởi nghiệp “Tái chế thực phẩm”. RE:Harvest là doanh nghiệp thu hoạch thực phẩm đầu tiên của Hàn Quốc thu thập các sản phẩm phụ còn sót lại trong việc sản xuất bia và tái chế nâng cấp thành bột để sản xuất các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc NSSC cho biết, nếu ĐMST tập trung vào phát triển kinh tế thì kinh tế tuần hoàn còn khó hơn khi vừa cân bằng kinh doanh vừa bảo vệ, cải tạo môi trường. Chính vì vậy, đó không chỉ là quá trình kinh doanh, huy động đầu tư mà còn là quá trình chiến lược và đòi hỏi sự tham gia của các các bên liên quan. Theo ông Phạm Dũng Nam, Techfest Việt Nam cũng bắt đầu bằng những bước đi như vậy, để kết nối các đối tác liên quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện trường, các tổ chức phi lợi nhuận trong nước quốc tế… nhằm tạo nên sự thay đổi".
 


Các diễn giả tham dự tọa đàm “Xu hướng và thách thức thúc đẩy khởi nghiệp và kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đã diễn ra phiên tọa đàm: “Xu hướng và thách thức thúc đẩy khởi nghiệp và kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”, tại đây các diễn giả đã trao đổi, thảo luận về môi trường phát triển của nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, những thuận lợi, thách thức đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, rất nhiều bài học quý giá về quản trị và định hướng doanh nghiệp bền vững, tuần hoàn cũng đã được chia sẻ.

Đề án Phát triển Kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 687/QĐ-TTg ngày 07/06/2022, khẳng định việc chủ động phát triển kinh tế tuần hoàn là tất yếu, phù hợp với xu hướng, yêu cầu tạo đột phá trong phục hồi kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đề án cũng đề cao tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chủ động thích ứng, chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

 

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 434BÀI VIẾT KHÁC
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững

Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát triển KH,CN&ĐMST.

Ngày 22/04/2024
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0