Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 13/09/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khuyến học, khuyến tài tiếp sức năm học mới


 

Trong những năm qua, hoạt động khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; được duy trì thường xuyên và hiệu quả thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể. Qua đó đã góp phần không nhỏ động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em vươn lên trong học tập và ổn định cuộc sống, đặc biệt là chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.

 

Chương trình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”giúp cho các em học sinh của huyện Phù Ninh có thêm động lực vững tin bước vào năm học mới

 

Trong khi đông đảo các em học sinh, nhất là ở những vùng đô thị đang nô nức chuẩn bị cho ngày tựu trường thì ở đâu đó, vẫn có những em học sinh hiếu học đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Em Nguyễn Thị Dung Hoài - học sinh lớp 12 Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê là một trong những trường hợp như thế. Hoài xúc động chia sẻ: “Bố em mất sớm; mẹ sức khỏe yếu lại không có công việc ổn định. Cả gia đình 5 người chỉ trông chờ vào gần 2 sào ruộng. Đã có thời điểm tưởng chừng như em không thể theo học tiếp”. Để chia sẻ với những khó khăn và động viên em tiếp tục cố gắng trong học tập cũng như trong cuộc sống, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với các nhà tài trợ trao tặng cho em một suất học bổng trị giá 3 triệu đồng. Với số tiền này, Hoài đã có thêm điều kiện để tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình.

 

Được biết, nhân dịp năm học mới hằng năm, các chương trình như “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”, “Vì em hiếu học”… đã được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh, huy động sự tham gia vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là tổ chức Hội Khuyến học và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Thông qua các chương trình này, không chỉ có Hoài mà đã có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học khá, giỏi trên địa bàn tỉnh được quan tâm giúp đỡ, tặng học bổng, xe đạp, quần áo, sách vở... Nhiều gia đình hiếu học được tặng bò, nhà “Mái ấm khuyến học”; nhiều trường học được hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia mà cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội dành cho “sự học” trên quê hương Đất Tổ.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Tạ Thị Ngữ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Hiện nay, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài đang được các cấp Hội trong tỉnh duy trì, phát triển và tạo sức lan toả mạnh mẽ, góp phần phát huy truyền thống hiếu học của người dân Đất Tổ. Hằng năm, Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực vận động, đồng hành cùng các đơn vị, nhà tài trợ trong các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là trước thềm năm học mới. Từ đó giúp các trường học ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh có thêm điều kiện phục vụ cho hoạt động dạy và học; góp phần san sẻ phần nào những gập ghềnh trên con đường đến trường của các em học sinh, để các em có thêm động lực vững tin bước vào năm học mới; đồng thời giúp gia đình các em có thêm điều kiện trang trải chi phí học tập và yên tâm cho con em tới trường”.

 

Đặc biệt, trong 6 năm qua (2011 - 2016), Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Hội đồng Quản lý Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”; trích gần 6 tỷ đồng để vinh danh, khen thưởng, trao học bổng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, thi tay nghề cấp tỉnh và cấp quốc gia, quốc tế, các em học sinh nghèo thi đại học đạt điểm cao và các thầy, cô giáo, huấn luyện viên có công bồi dưỡng, huấn luyện học sinh giỏi, học sinh là con cán bộ, chiến sỹ đang công tác ở biển đảo… Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài; động viên, khích lệ thầy và trò cùng cố gắng vươn lên trong giảng dạy và học tập.

 

Cùng với đó, từ năm 2012 đến nay, phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” do Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động đã được triển khai rộng rãi tại các địa phương, trường học, giúp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng phục vụ cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Nhờ đó, nhiều gia đình nghèo đã có thêm điều kiện để mua sắm sách vở, quần áo, phương tiện cho con đến trường và đóng góp các khoản theo quy định, hạn chế tình trạng trẻ em bỏ học.    

 

Trong nhiều năm qua, phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” đã được triển khai có hiệu quả tại Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Thanh Sơn

 

Thanh Sơn là một trong những địa phương có phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” phát triển. Trong những năm qua, phong trào này đã được triển khai rộng khắp tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Sơn, từ nhiều năm nay, “sự học” của con em trong huyện đã được cấp ủy, chính quyền, cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm và thu được nhiều kết quả. Tuy nhiên, đối với các gia đình nghèo, nhất là các gia đình miền núi, vùng sâu, vùng xa thì việc lo cho con em mình được có cái ăn, cái mặc đã là khó chứ đừng nói có đủ tiền cho con đi học. Vì thế việc nuôi lợn nhựa khuyến học sẽ giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí, tạo điều kiện để con em họ có cơ hội tiếp tục đến trường; đồng thời giáo dục các em biết sử dụng đồng tiền đúng mục đích, hạn chế được tiêu cực trong lứa tuổi thanh thiếu nhi.

 

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động khuyến học, khuyến tài nói chung, các chương trình hỗ trợ, trao học bổng, hiện vật… nhân dịp năm học mới nói riêng đã góp phần tích cực vào việc duy trì sĩ số lớp học, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của địa phương. Phong trào giáo dục của tỉnh nhiều năm liền đều đứng trong tốp đầu các tỉnh miền núi phía Bắc; phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong tốp dẫn đầu toàn quốc. Quy mô, mạng lưới trường lớp của tỉnh đã phát triển hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì bền vững; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 2, xóa mù chữ đạt mức độ 2; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 68,4%.

 

Hy vọng với sự quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của hệ thống chính trị và toàn xã hội, những chủ nhân tương lai trên quê hương Đất Tổ sẽ tự tin, vững bước trên con đường chinh phục tri thức.

 

Lượt xem: 24BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0