Thứ Sáu, 23/03/2018

Khi những sáng tạo của học sinh đi vào cuộc sống

chv-2-1521536228

Em Nguyễn Ngọc Linh và Phạm Mạnh Cường gặp mặt người nhà nạn nhân dioxin.

PTĐT - Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 vừa kết thúc. Đề tài khoa học của các học sinh đến từ trường THPT Chuyên Hùng Vương mang tên “Các giải pháp cải thiện gánh nặng chăm sóc và chất lượng cuộc sống cho người nhà nạn nhân dioxin” sẽ còn được nhắc mãi có lẽ bởi giá trị nhân văn và ý nghĩa cộng đồng to lớn mà nó mang lại, dù tác giả chỉ là hai học sinh lớp 11 là Nguyễn Ngọc Linh và Phạm Mạnh Cường.

Đề tài nghiên cứu, tập trung vào các hình thức can thiệp không dùng thuốc với các nhóm giải pháp cụ thể là: Nâng cao sức khỏe của nạn nhân dioxin, dự phòng stress và nâng cao kỹ năng chăm sóc cho người nhà nạn nhân dioxin. Khi được hỏi về lý do lựa chọn đề tài, em Phạm Mạnh Cường chia sẻ: “Xuất phát từ thực tế, đất nước ta chịu ảnh hưởng rất nặng nề của chiến tranh và chất độc da cam dioxin, không chỉ những nạn nhân dioxin chịu nhiều thiệt thòi mà còn người chăm sóc chính của những nạn nhân dioxin cũng gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý và sức khỏe. Từ đó, chúng em đã trăn trở và mong muốn nghiên cứu sâu hơn về nhóm đối tượng này để có thể đề xuất các giải pháp giúp giảm thiểu gánh nặng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ”.

Trong suốt một năm nghiên cứu đề tài, Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Ngọc Linh đã tiếp xúc với 426 người nhà nạn nhân dioxin, khảo sát về gánh nặng chăm sóc và thực trạng chất lượng cuộc sống của người nhà nạn nhân, xây dựng các nhóm giải pháp nâng cao sức khỏe cho nạn nhân. Giải pháp nhóm nghiên cứu đưa ra là các bài tập thư giãn, tập dưỡng sinh, Yoga và các bài tập phục hồi chức năng vận động. Các bài tập tương đối đơn giản, không đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, có tính khả thi cao và có thể ứng dụng trong các chương trình quản lý, chăm sóc nạn nhân dioxin tại cộng đồng.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, sau can thiệp, gánh nặng chăm sóc giảm đi 42,7%, tình trạng sức khỏe thể chất tăng 5,4% và tình trạng sức khỏe tâm thần tăng thêm 23%. Đề tài khoa học đã làm ban giám khảo rất xúc động vì ý nghĩa và tính ứng dụng trong thực tế của đề tài sẽ là niềm hy vọng xoa dịu phần nào nỗi đau của các gia đình nạn nhân dioxin.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về năng lượng đang ngày càng cao mà trong khi đó nhưng nguồn nhiên liệu dữ trữ như than đá, dầu mỏ, khí thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Từ đó, hai em Đoàn Trung Nghĩa và Nguyễn Bình Vương, trường THCS Văn Lang đã nghiên cứu đề xuất ý tưởng khoa học về một thiết bị sấy tự động đa năng sử dụng tích hợp năng lượng điện và năng lượng mặt trời. Đề án đã thuyết phục ban giám khảo bởi tính ứng dụng và những sáng kiến mới mẻ. Đó là việc có thể sử dụng tích hợp các nguồn năng lượng khác nhau thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời, đồng thời có thể sử dụng nguồn nhiệt trực tiếp từ năng lượng mặt trời. Điều này giúp thiết bị có thể được sử dụng ở nhiều điều kiện khác nhau.

2938661219930104776084757567351712600555520o-1521536250

Em Đoàn Trung Nghĩa và Nguyễn Bình Vương chạy thử thiết bị sấy đa năng.

Kết quả chạy thử cho thấy, thiết bị sấy được chế tạo hoạt động ổn định, đáp ứng các yêu cầu trong sấy nông sản, thảo dược. Với nhiệt độ sấy từ: 40oC đến 55oC, dung dung tích sấy là: 0.245 m3. Thiết bị sấy có thể dùng được trong những điều kiện đầy đủ ánh sáng mặt trời, cũng như khi thiếu ánh sáng mặt trời thông qua hệ thống cấp bù bằng đèn hồng ngoại. Thiết bị có thể sấy nhiều loại nông sản khác nhau.

Tỉnh Phú Thọ bốn năm liền tham gia cuộc thi KHKT học sinh trung học. Với hàng trăm ý tưởng khoa học được để xuất mỗi năm. Liên tiếp đứng trong top 5 khu vực miền Bắc về tỷ lệ đạt giải và chất lượng các dự án. Đây không chỉ là nỗ lực của thầy trò các trường THPT mà còn là sự quan tâm, động viên khuyến khích của các ngành, góp phần đổi mới giáo dục, phát triển trí tuệ sáng tạo của học sinh.