Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 09/05/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khẳng định thế mạnh trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ


Nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn là nhân tố then chốt thúc đẩy sự phát triển và góp phần nâng tầm thương hiệu của mỗi trường đại học. Những năm qua, hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Hùng Vương đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng thực tiễn cao góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư thực hành thí nghiệm nuôi cấy mô cây lâm nghiệp.

Đứng trước những tác động mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, công nghệ mới và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Hùng Vương luôn có sự đổi mới cho phù hợp với thực tiễn đặt ra. Với phương châm “lấy thực tiễn làm đối tượng và là thước đo hiệu quả trong quá trình nghiên cứu”, trong năm học 2021-2022, nhà trường chủ trì thực hiện 5 đề tài, dự án cấp bộ và Nhà nước, 13 đề tài, dự án cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, phong trào NCKH cũng là điểm mạnh của sinh viên Trường Đại học Hùng Vương. Các hoạt động khởi nghiệp của sinh viên nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tựu với hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp được triển khai. Từ năm 2017 đến nay, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi “Ý tưởng sinh viên” và nhiều khóa đào tạo về “Ươm mầm khởi nghiệp” thu hút sự tham gia tích cực hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, sinh viên. Nhiều ý tưởng nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí để được triển khai vào thực tiễn. Thông qua các cuộc thi, diễn đàn về khởi nghiệp đã cung cấp kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ các điều kiện ban đầu để sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia, hình thành những ý tưởng khởi nghiệp gắn bó với chính ngành học của mình.

Năm 2022, nhóm đề tài của sinh viên Mai Thị Thu Uyên - Khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non đã xuất sắc được chọn vào vòng chung kết “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka” dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên phạm vi toàn quốc do Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thường niên. TS. Đỗ Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương khẳng định: “NCKH của sinh viên luôn được nhà trường xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần quan trọng phát hiện, bồi dưỡng nhân tài và hướng nghiệp cho sinh viên ngay từ khi trên giảng đường đại học. Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là sân chơi trí tuệ về khoa học, sáng tạo khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp đến đông đảo các sinh viên, đồng thời, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng phát triển”.

Song song với việc triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ các cấp, nhà trường tăng cường mối quan hệ với địa phương, tiếp cận với các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ. Trong đó, nhà trường tập trung vào những lĩnh vực nghiên cứu như Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Văn hóa - Du lịch, Kỹ thuật Công nghệ... là lợi thế trong phát triển kinh tế của các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc. Các đề tài, dự án đã đem lại nhiều kết quả khoa học và thực tiễn giúp quy hoạch, phát triển và khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh ở mỗi địa phương, bước đầu đã mang lại những giá trị về kinh tế cho người dân.

Từ hiệu quả hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Hùng Vương đã nhanh chóng tạo được sự quan tâm của các nhà khoa học quốc tế và trở thành đối tác hoặc liên kết đào tạo, NCKH với các quốc gia. Trường đẩy mạnh, mở rộng hợp tác quốc tế, chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các cơ sở giáo dục đại học các nước và vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Philippines, Isarel, Đài Loan (Trung Quốc)... Các chuyên gia, nhà khoa học là người nước ngoài đến công tác và học tập tại trường ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về phạm vi nước đến. Cùng với đó, trường tăng cường đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nghiên cứu để nâng cao số lượng và chất lượng các công trình NCKH.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 40BÀI VIẾT KHÁC
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0