Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 20/11/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”


 

Ngày 17/11, tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm của Bộ Thông tin và Truyền thông; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm của tỉnh; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HDNĐ thành phố Việt Trì; Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Yên Bái cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

Triển lãm được tổ chức nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Tại Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế như:  Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương xuất bản; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; 65 bản đồ minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những công trình, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài; hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; những tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị và nhân dân chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo; hình ảnh về hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của huyện đảo Trường Sa; một số bộ tem về hai quần đảo; hình ảnh quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh Phú Thọ; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng bức tranh Giỗ Tổ Hùng Vương cho Bộ Thông tin và Truyền thông

 

Trong triển lãm lần này, bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, Ban tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, sa bàn số; ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tạo thêm tính trực quan và hấp dẫn cho triển lãm.

 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng  chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hằng năm. Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức được 97 cuộc triển lãm tại 63 tỉnh, thành phố; 11 điểm đảo, huyện đảo; 22 đơn vị lực lượng vũ trang và 1 đơn vị Kiểm ngư.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Vĩnh Bảo trao tặng tư liệu, bản đồ Triển lãm cho UBND tỉnh Phú Thọ

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định, mặc dù là địa phương không có biển, nhưngbằng tình cảm và trách nhiệm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức và nhân dân tỉnhPhú Thọ luôn đồng hành cùng nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Phú Thọ đã tham gia các chương trình, hoạt động do các Bộ, ngành tổ chức hướng về biển, đảo và có nhiều hoạt động thiết thực khẳng định quan điểm về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức cho các đoàn công tác tham gia các chuyến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa với giá trị quà tặng đến nay trên 10 tỷ đồng.

 

Các đồng chí nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ là cơ hội để đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ thanh, thiếu nhi đất Tổ có điều kiện tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quý báu của Việt Nam và nước ngoài đã khẳng định pháp lý chủ quyền và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông. Đây cũng chính là một hoạt động có ý nghĩa tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, củng cố niềm tin trong mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đất Tổ đối với việc bảo vệ chủ quyền đất nước.

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trao tư liệu, bản đồ Triển lãm cho UBND tỉnh Phú Thọ, tặng UBND tỉnh bức tranh Bác Hồ với Hải quân được ghép thủ công bằng những chiếc tem bưu chính. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh trao tặng bức tranh Giỗ Tổ Hùng Vương cho Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 21/11/2017. Sau triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng toàn bộ tư liệu, bản đồ được trưng bày tại Triển lãm cho UBND tỉnh Phú Thọ để tiếp tục phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước đến đông đảo cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

 

Một số hình ảnh tại triển lãm

 

Lượt xem: 29BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0