Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 06/11/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Khai mạc hoạt động "Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015": Giới thiệu 250 công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu


 Ngày 05 - 06/11/2015, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hoạt động "Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015".


Sự kiện có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu đến từ Sở KH&CN các địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp khu vực Nam Bộ. Khu vực diễn ra trình diễn công nghệ với sự góp gặp của hơn 150 doanh nghiệp với gần 300 máy móc, thiết bị công nghệ cao, sẵn sàng chuyển giao, ứng dụng vào cuộc sống. 


Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi Lễ khai mạc có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V Nguyễn Tuấn Minh; Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Hồng Lĩnh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Huy Đông và đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương, địa phương có liên quan.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đánh giá cao nỗ lực của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN), Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc chuẩn bị cho Hoạt động Trình diễn. Bộ trưởng khẳng định, sự kiện không chỉ có ý nghĩa đối với Bộ KH&CN mà còn có ý nghĩa với nền kinh tế Việt Nam, bởi trong thời gian tới, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ phải tiếp tục đương đầu với những khó khăn, thách thức khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa với riêng KH&CN mà còn cả với nền kinh tế của chúng ta bởi chỉ có dựa vào KH&CN và bằng KH&CN, chúng ta mới vượt qua được những thách thức này. 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, thị trường KH&CN Việt Nam còn rất non trẻ, được hình thành và phát triển chậm nhất trong các thị trường, không thể có được một lịch sử kinh nghiệm bề dày như các thị trường khác như: thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường tiền tệ… Vì thế, tốc độ hình thành và phát triển của thị trường công nghệ phải được đặt ở mức độ ưu tiên và có con số gia tăng tương đối cao trong giai đoạn sắp tới. 

Tại sự kiện Trình diễn lần này, Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học và các doanh nghiệp sẽ đến được với nhau với sự trợ giúp của những tổ chức trung gian trong thị trường công nghệ như: các tổ chức tư vấn, môi giới, định giá công nghệ và hỗ trợ tài chính qua các quỹ đầu tư như Quỹ đầu tư mạo hiểm trong tương lai,... sẽ tiếp nhận, cùng tạo ra nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh để vượt qua những thách thức khi tham gia Hiệp định TPP, Cộng đồng ASEAN và các hiệp định hợp tác song phương trong thời gian tới. 


Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Thanh Dũng cho rằng, hoạt động Trình diễn là một sự kiện rất cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Việc tổ chức theo từng Khu vực sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy công tác nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới chuyển giao công nghệ tại Khu vực đó phát triển. Bên cạnh đó sẽ giúp hình thành mối liên kết cung – cầu công nghệ giữa các cơ sở nghiên cứu khoa học và khu vực sản xuất, xúc tiến chuyển giao công nghệ đối với các kết quả nghiên cứu được tạo ra, thúc đẩy sự phát triển của thị trường KH&CN. Đồng thời, khuyến khích, kích thích xã hội hóa hoạt động đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển KH&CN.

Đánh giá về hoạt động Trình diễn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Thanh cho hay, hoạt động Trình diễn ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng doanh nghiệp tham gia. Điều này thể hiện qua số lượng tham gia của doanh nghiệp, cơ quan khoa học, gian hàng trình diễn, công nghệ thiết bị kỹ thuật,…; số lượng nội dung các hội thảo có chủ đề sâu, sát với thực tế và phù hợp với yêu cầu của địa phương. Đặc biệt có thể kể đến các hoạt động tư vấn về đầu tư công nghệ, tư vấn hỗ trợ các nguồn tài chính, các thủ tục hành chính,… 

Là một trong những doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của ngành Xây dựng và Bảo vệ môi trường Việt Nam với 35 công trình góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, các sản phẩm công nghệ đã và đang ứng dụng tại 48/63 tỉnh thành trên cả nước, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BUSACO) Hoàng Đức Thảo cho biết, để có được sự thành công trên, BUSACO đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ giúp đỡ, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là sự quan tâm trực tiếp của Lãnh đạo Bộ KH&CN đến sự phát triển của doanh nghiệp KH&CN. “Thành công của BUSACO cũng là kết quả của sự kết nối cung – cầu KH&CN – nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý chuyên ngành liên quan”, ông Thảo chia sẻ.


Ông Hoàng Đức Thảo phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp KH&CN có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội, ông Thảo cho rằng: các cơ quan quản lý KH&CN ở Trung ương và địa phương cần tiếp tục thường xuyên tổ chức các hoạt động, sự kiện, diễn đàn về kết nối cung cầu công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn nữa các tiến bộ KH&CN trong nước và quốc tế. Đồng thời hỗ trợ nguồn lực để các tổ chức nghiên cứu liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu và ứng dụng cũng như tạo điều kiện, cơ chế cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn vốn từ các Quỹ hỗ trợ nhằm phục vụ cho quá trình nghiên cứu, làm chủ, ứng dụng và đổi mới công nghệ.


Bộ trưởng Nguyễn Quân tham quan một gian hàng tại buổi lễ khai mạc

Theo Ban tổ chức, Hoạt động Trình diễn với hơn 150 đơn vị tham gia trình diễn, gần 250 công nghệ, thiết bị, kết quả nghiên cứu, các Chương trình/ Quỹ/ Dự án đầu tư cho công nghệ đổi mới sáng tạo,… sẽ là cơ hội để các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp trong và ngoài nước (đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan,…) được gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu và hợp tác nhằm đáp ứng các nhu cầu về công nghệ; được tư vấn giới thiệu những công nghệ thiết bị, kết quả nghiên cứu có khả năng thương mại hóa cao nhằm hướng tới mục tiêu góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đối với công nghệ năm nay được giới thiệu để chuyển giao thì khu vực nước ngoài chiếm 1/3 số công nghệ, đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Các công nghệ này có thể được giới thiệu ngay trong các hội thảo quốc tế ở nước ngoài và giới thiệu ngay trong khu vực trình diễn công nghệ lần này, tập trung vào lĩnh vực công nghệ sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công nghệ xử lý nền đất yếu khu vực Nam bộ và Tây Nam bộ có nhu cầu cao.

Một số sản phẩm tại buổi lễ:Lượt xem: 32BÀI VIẾT KHÁC
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Thẩm định thuyết minh dự án: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 18/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình quản lý du lịch thông minh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng do Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 21/01/2024
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025
Thẩm định thuyết minh dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 17/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình sản xuất con giống thuần chủng gà nhiều cựa huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ từ nguồn gen đã được chọn lọc, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2021 - 2025 do Chi cục Chăn nuôi, thú y tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Ngày 21/01/2024
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất - kinh doanh đồng thời giảm thiểu phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm, giảm thiểu lượng carbon.

Ngày 10/10/2023
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028
Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tham gia Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/7/2023, tại Nhà luyện tập và thi đấu tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Phú Thọ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 -2028

Ngày 01/07/2023
test
test

Ngày 13/07/2020
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0