Thứ Năm, 15/05/2014

Kết nối cung cầu công nghệ: Tăng cường hợp tác, phát triển

(BGĐT)- Chương trình kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ diễn ra tại TP Bắc Giang ngày 14, 15-5 dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN). Đây là sự kiện lớn thuộc lĩnh vực KHCN lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang, mở ra cơ hội liên kết, hợp tác, tiếp cận, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất và đời sống.
Toàn cảnh khu trình diễn chương trình kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ (đường Hùng Vương, TP Bắc Giang).

Cơ hội cho người dân và doanh nghiệp

Chương trình kết nối cung cầu công nghệ khu vực Bắc Bộ năm nay nhằm tăng cường vai trò đầu mối, đẩy mạnh liên kết của Bộ Khoa học và Công nghệ với UBND các tỉnh, thành phố trong hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ, phục vụ các mục tiêu phát triển KT-XH, thực hiện Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011- 2020.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Sở KHCN Bắc Giang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức cho biết: "Thông qua hoạt động trình diễn, các công nghệ mới trong và ngoài nước được giới thiệu đến người dân và DN, là dịp để các tổ chức, cá nhân trong tỉnh, trong nước trao đổi, chuyển giao công nghệ, đặt hàng nghiên cứu phát triển và hoàn thiện công nghệ phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh”.

Điểm nhấn của chương trình là khu vực trưng bày, trình diễn sản phẩm thiết kế tại khu vực Đài tưởng niệm liệt sĩ (TP Bắc Giang); các hội thảo, tọa đàm đối thoại DN với ứng dụng và đổi mới công nghệ; thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ khu vực Bắc Bộ.

Trong khuôn khổ sự kiện, UBND tỉnh sẽ ký Chương trình hợp tác về KHCN với Bộ KHCN; Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam; Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội; Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh.

Cũng nhân dịp này, Sở KHCN tỉnh ký chương trình hợp tác KHCN với Sở KHCN Hà Nội, Tổng Công ty Giống cây trồng Việt Nam; Trung tâm Công nghệ cao Unsal (Hàn Quốc). Nội dung hợp tác thuộc 3 lĩnh vực chính, nằm trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là công nghệ phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ sau thu hoạch.

Mô hình lò đốt rác thải sinh hoạt, y tế của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang được nhiều đối tác quan tâm.

Sáng 14-5, các đơn vị tham gia hoàn tất gian trưng bày sản phẩm tại vị trí được giao, sẵn sàng cho buổi khai mạc diễn ra vào tối 14-5 và các hoạt động tiếp theo.

Nhiều công nghệ ứng dụng cao

Tại khu vực trưng bày có 100 gian trình diễn sản phẩm của 70 đơn vị tham gia. Sự sôi động ở khu vực trình diễn đã thu hút nhiều khách đến tham quan, tìm hiểu. Các sản phẩm công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực như: Xử lý nước, rác thải; cơ khí, tự động hóa; công nghệ chế biến và bảo quản nông, lâm, thủy sản; công nghệ hóa chất và dược liệu…

Chương trình có sự tham dự của sở KHCN 21 tỉnh, thành phố, nhiều bộ, ngành, các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học và DN trên cả nước; một số DN đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...  Trước lễ khai mạc, đã có 18 hợp đồng và thoả thuận hợp tác, chuyển giao công nghệ được ký với tổng giá trị gần 35 tỷ đồng.

Bắc Giang có 5 gian hàng trưng bày các loại máy nông nghiệp của Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Tuyết Thành (Tân Yên); mì Chũ, mật ong (Lục Ngạn); gà đồi Yên Thế; gạo thơm (Yên Dũng); kết quả một số đề tài, dự án nghiên cứu khoa học của tổ chức và cá nhân hoạt động KHCN, DN.

Tham gia hoạt động, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN (Sở KHCN Bắc Giang) giới thiệu mô hình lò xử lý rác thải y tế. Công nghệ này đã được vận hành thực tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên gần một năm qua. Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, khí thải ra môi trường từ lò đốt đều ở dưới ngưỡng cho phép về hàm lượng chất độc hại theo quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chức, Giám đốc Trung tâm cho biết: "Công nghệ được phát triển từ ý tưởng của một nông dân. Lò có giá thành rẻ, chi phí khoảng 500 triệu đồng, bằng ¼ so với công nghệ ngoại nhập cùng loại. Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo nhân rộng mô hình này trên địa bàn”.

Nắm được tiềm năng thế mạnh của một số tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về sản xuất dong riềng quy mô lớn, Công ty cổ phần Phát triển KHCN Việt Nam (Hà Nội) trình diễn máy sản xuất miến. Ông Phạm Ngọc Đoá, Giám đốc Công ty nói: "Dây chuyền này đã được vận hành tại Lai Châu và chúng tôi cũng vừa chuyển giao cho UBND huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Ưu điểm của dây chuyền là hoạt động theo quy trình khép kín, không phụ thuộc vào thời tiết. Qua sự kiện này, tôi hy vọng nhiều người dân và cơ sở sản xuất của Bắc Giang biết đến sản phẩm, mở ra cơ hội và khuyến khích người dân phát triển vùng nguyên liệu chế biến miến dong”.

Đặc biệt, trong sự kiện kết nối cung cầu công nghệ có sự tham gia của DN Nhật Bản giới thiệu về công nghệ bảo quản nông sản (CAS). Sử dụng công nghệ này, sản phẩm bảo quản sau hai năm chất lượng, mẫu mã không thay đổi.

Mùa vải thiều đã cận kề, đây là dịp thuận lợi để DN chế biến nông sản xuất khẩu của Bắc Giang tìm hiểu, tiếp cận công nghệ chế biến, bảo quản nông sản nói chung, vải thiều nói riêng phục vụ việc xuất khẩu, nhất là vào thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, các sản phẩm công nghệ trưng bày trong chương trình lần này đều có tính ứng dụng cao, thiết thực với nhiều tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ nói chung và Bắc Giang nói riêng. Kết nối thành công sẽ là chất xúc tác để tỉnh ta phát huy lợi thế, nâng cao giá trị nhiều loại nông sản chủ lực như: Vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, rau chế biến; phát triển công nghiệp cơ khí, hóa chất, điện tử.