Đề nghị đóng góp ý kiến xây dựng chiến lược phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát triển nền tảng khoa học mở cho AI… là những nội dung đã được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đặt hàng các nhà khoa học trẻ người Việt tài năng ở trong và ngoài nước.
Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác
Ngày 20/8/2018, hơn 100 người Việt trẻ tài năng làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở trong và ngoài nước đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc. Tham gia làm việc và trao đổi với Đoàn có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Tập đoàn lớn của Việt Nam đang đầu tư tại đây như Viettel, VNPT, FPT cùng nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan tổ chức từ ngày 18-24/8/2018 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.Khu CNC Hòa Lạc là một trong nhiều điểm đến của Đoàn tại Hà Nội.
.jpg)
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ tin tưởng với sự hỗ trợ từ phía các Bộ, ngành; với tiềm năng, thế mạnh phát triển của Khu CNC Hòa Lạc và các Tập đoàn công nghệ tại đây; với nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam, buổi gặp gỡ ngày hôm nay sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác, từ đó đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của KH&CN nước nhà.
Với định hướng phát triển Khu CNC Hòa Lạc đã được phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ mong muốn nơi đây sẽ trở thành một hình mẫu thu nhỏ của nền kinh tế Việt Nam phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiện thực hóa điều này, cần huy động tối đa nguồn lực trí tuệ, đặc biệt là từ các chuyên gia, trí thức người Việt Nam được đào tạo, nghiên cứu, làm việc tại các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển. Đây sẽ là nguồn lực quan trọng giúp đảm bảo sự thành công trong việc thực hiện chiến lược tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0 đồng thời tận dụng được nhữngcơ hội từ cuộc cách mạng này. Buổi làm việc với Đoàn cũng là dịp để Khu CNC Hòa Lạc và các Tập đoàn công nghệ Việt Nam đang hoạt động tại đây có thể trao đổi, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, thu hút nhân tài, phát triển công nghệ, kết nối mạng lưới các nhà khoa học và trí thức Việt Nam trên khắp thế giới.
Nhiều đề xuất, đặt hàng và tinh thần “sẵn sàng hợp tác”
.jpg)
Toàn cảnh buổi làm việc.
Trao đổi với Đoàn, đại diện Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của Khu CNC Hòa Lạc cùng với các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển tiềm lực KH&CN tại đây, đồng thời đề xuất với Đoàn về nguồn nhân lực tri thức, hoạt động kết nối, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…. Tiếp đó, đại diện các tập đoàn Viettel, VNPT và FPT giới thiệu những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu mà các tập đoàn đang nghiên cứu cũng như đề xuất các hướng hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và sản phẩm. Các công nghệ trình diễn thuộc lĩnh vực mà các chuyên gia trong Đoàn đang nghiên cứu để việc kết nối, hợp tác phát triển sản phẩm đạt hiệu quả cao hơn.Các tập đoàn VNPT, Viettel cũng đưa ra những đặt hàng cụ thể về công nghệ viễn thông, công nghệ quốc phòng... Sau khi nghe nội dung đặt hàng, nhiều nhà khoa học đã bày tỏ quan điểm “sẵn sàng hợp tác”.
Các nhà khoa học cũng chia sẻ, họ thực sự cảm kích và cảm thấy có động lực trước sự quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ, của lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trong việc tiếp cận và đón nhận cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều nhà khoa học đã tâm sự, nếu như trước đâykhi trở về Việt Nam, họ phải “vác” hồ sơ đi xin việc thì nay, tâm thế này đã thay đổi, nhiều nhà khoa học đã được lãnh đạo một số tập đoàn Việt Nam trực tiếp sang mời về hợp tác.
.jpg)
Các nhà khoa học tìm hiểu sản phẩm công nghệ giới thiệu tại Khu phần mềm F-Ville 2.
Tại buổi làm việc, nhiều nhà khoa học trở về từ Singapore, Pháp, Mỹ, Nhật Bản... đã đề xuất cần có nền tảng khoa học mở cho AI để các nhà khoa học Việt trên thế giới có thể sử dụng chung và chia sẻ kiến thức. Đề xuất này đã được Thứ trưởng Bùi Thế Duy ủng hộ và đặt hàng các nhà khoa học để họ có thể trực tiếp tham gia xây dựng mô hình này sớm nhất. Thứ trưởng cũng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần nghiên cứu, sớm tìm cơ chế hợp tác.
Các chuyên gia trong Đoàn cũng đã trao đổi với lãnh đạo Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và các Tập đoàn về các khả năng hợp tác, kết nối trong nghiên cứu phát triển các công nghệ và sản phẩm.
Ngày 22/12/2025, Tổ công tác số 7 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đến thăm và làm việc tại các xã: Lâm Thao, Xuân Lũng, Phùng Nguyên, Bàn Nguyên, Thanh Thủy, Đào Xá, Tu Vũ thuộc khu vực Phú Thọ cũ để nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động chính quyền cấp xã sau sắp xếp đơn vị hành chính và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 19/1/2026 - 25/1/2026. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới; là dịp tổng kết sâu sắc thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, xác định tầm nhìn, đường lối, chủ trương và những quyết sách chiến lược mang tính đột phá, mở ra bước chuyển quan trọng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc....
Ngày 19/12/2025, tỉnh Phú Thọ tổ chức khởi công, khánh thành đồng loạt 4 công trình, dự án trọng điểm. Trong đó, khởi công 3 công trình, dự án gồm: Dự án xây dựng các nút giao IC2, IC5 tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc cũ; tòa căn hộ Thera Home thuộc dự án Trung tâm hội nghị quốc tế, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng Lynntimes Thanh Thủy; công trình Ga Phú Thọ thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và khánh thành
Xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Tại Phú Thọ, sau 6 tháng triển khai, với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, mô hình đã cơ bản vận hành ổn định, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong tổ chức bộ máy, quy trình xử lý công việc và chất lượng phục vụ người dân, ..
Ngày 18/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, 5 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, 4 năm triển khai Đề án 06 Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia gia...
Ngày 18/12/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công thuộc phạm vi quản lý của Sở. Đồng chí Bùi Đức Nam - Phó Giám đốc Sở, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kiểm kê tài sản công chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở.
Liên kết trang
0
4
0