Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 25/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo phát triển thương hiệu chè xanh Phú Thọ


 Ngày 22/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo phát triển thương hiệu chè xanh Phú Thọ. Dự hội thảo có các chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà quản lý về lĩnh vực chè trong và ngoài tỉnh; đại diện lãnh đạo một số, sở, ngành của tỉnh.

 

IMG-4271.jpg

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến, kinh nghiệm và giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển cũng như việc quảng bá chè xanh Phú Thọ như: Tình hình sản xuất và định hướng phát triển chè trên địa bàn; việc bố trí lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cho cây chè, công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp; đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu chè xanh Phú Thọ; ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển chè xanh Phú Thọ; một số giải pháp phát triển thương hiệu chè xanh trong thời gian tới; chè xanh với phát triển du lịch; đề xuất giải pháp tổ chức lễ hội chè, phát triển văn hóa chè Phú Thọ phục vụ phát triển du lịch tỉnh...

Hội thảo là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất chè xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, sở hữu trí tuệ đóng góp ý kiến, đánh giá đúng thực trạng tình hình sản xuất, chế biến chè, tiêu thụ chất lượng chè xanh Phú Thọ, đồng thời nghiên cứu đề xuất giải pháp đồng bộ, toàn diện và khả thi nhằm phát triển thương hiệu, khôi phục và nâng cao uy tín sản phẩm chè xanh trong thời gian tới.

IMG-4294.jpg

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Hiện cây chè được trồng chủ yếu ở các huyện miền núi tỉnh Phú Thọ với diện tích hơn 16.200ha; năng suất chè búp tươi bình quân trên diện tích cho sản phẩm đạt 111,2 tạ/ha, xếp thứ 4 về diện tích và đứng thứ 3 về sản lượng so với 28 tỉnh sản xuất chè trong cả nước. Cây chè được trồng tập trung tại các huyện Đoan Hùng, Tân Sơn, Thanh Sơn, Hạ Hòa, Yên Lập, Thanh Ba, Phù Ninh. Từ lợi thế về phát triển cây chè đã hình thành nhiều cơ sở chế biến, tiêu thụ chè tươi, chè khô, chè thành phẩm, cung cấp đa dạng các sản phẩm chè cho thị trường trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một số sản phẩm chè của tỉnh đã có mã số, mã vạch truy suất nguồn gốc như chè xanh của Công ty chè Hà Trang, Công ty chè Bảo Long, Công ty chè Tôn Vinh... Sản phẩm chè xanh Phú Thịnh, chè Yên Kỳ đang trong quá trình hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng sản phẩm để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Tuy nhiên, do một số địa phương trong tỉnh có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, việc đầu tư cơ sở hạ tầng trong sản xuất còn hạn chế, chưa có sự liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp nên thương hiệu, chất lượng, giá trị gia tăng của chè xanh chưa tạo được thương hiệu và chỗ đứng vững chắc cũng như lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Hiện tại thương hiệu, chất lượng của chè xanh Phú Thọ còn kém hơn so với các thương hiệu chè khác như chè Thái Nguyên, Hà Giang.

Lượt xem: 238BÀI VIẾT KHÁC
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023

“Đổi mới mô hình tăng trưởng của nước ta theo hướng “chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng KH,CN&ĐMST” đã được khẳng định tại Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư BCH TW Đảng khóa XII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030.

Ngày 25/03/2024
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối Phú Thọ
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chuối Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp là một trong những giải pháp để phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh và bền vững. Do vậy, thời gian qua, tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó chú trọng sản phẩm chuối.

Ngày 21/03/2024
Phú Thọ lọt top 3 địa phương vùng Trung du và miền núi phía Bắc dẫn đầu về chỉ số PII vùng kinh tế - xã hội
Phú Thọ lọt top 3 địa phương vùng Trung du và miền núi phía Bắc dẫn đầu về chỉ số PII vùng kinh tế - xã hội

Chiều 12/3, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 (viết tắt là PII - Provincial Innovation Index) sau một năm xây dựng. Bộ chỉ số cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Ngày 18/03/2024
Lần đầu tiên công bố kết quả xếp hạng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương
Lần đầu tiên công bố kết quả xếp hạng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Chiều ngày 12/3/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công bố Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII) năm 2023. Theo đó, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đứng đầu trong top 10 địa phương đạt chỉ số PII cao nhất cả nước.

Ngày 14/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0