Chủ Nhật, 21/01/2024

Hội nghị công bố và trao quyền sở hữu nhãn hiệu chứng nhận Vải Hùng Long

Sáng ngày 19/1, tại Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyền sở hữu nhãn hiệu chứng nhận Vải Hùng Long cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Tham dự Hội nghị, về phía Sở KH&CN có Bà Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo Phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành thuộc Sở; về phía Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng có Ông Nguyễn Đức Lương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đồng thời là Chủ nhiệm dự án, cùng đại diện các phòng, ban thuộc Ủy ban nhân dân huyện, đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hùng Long cùng các hộ nông dân tham gia trồng vải Hùng Long.

Hiện nay, toàn xã có 355 hộ đang trồng vải nhỡ chín sớm Hùng Long với diện tích 34,51 ha (khoảng 6.163 cây). Có những vườn vải có tuổi đời từ 50-70 năm cho chất lượng rất thơm ngon. Vải thu hoạch mỗi năm trung bình đạt 150 -200 tấn, có những năm được mùa như năm 2020 đạt 360 tấn, chủ yếu được tiêu thụ tại địa bàn xã và các khu vực lân cận như: huyện Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, tp.Việt Trì, tỉnh Tuyên Quang, tỉnh Yên Bái.... và có những năm có cả thương lái Trung Quốc sang thu mua để xuất qua biên giới. Bên cạnh đó, các hộ trồng vải còn tổ chức nuôi ong mật, vừa để thụ phấn cho vải để tăng năng suất, chất lượng, vừa để tăng thu nhập. Đến nay, xã đã thành lập Hợp tác xã ong mật Hùng Long với thành viên là 55 hộ trồng vải kết hợp nuôi ong mật, với 938 đàn ong, sản lượng đạt trên 20 tấn mật ong/năm.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải nhỡ chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” đã đạt được các mục tiêu và nội dung đã đề ra.

Tại Hội nghị, đại diện phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành (thuộc Sở KH&CN) đã công bố quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Quyết định số 77874/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: Vải Hùng Long đặc sản huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ). Phó Giám đốc Sở KH&CN Chu Thị Bích Thủy đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Vải Hùng Long cho Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng Nguyễn Đức Lương bày tỏ vui mừng, phấn khởi và trân trọng cảm ơn Sở KH&CN đã hỗ trợ hiệu quả đối với việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long”. Đây là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng nông sản của huyện, góp phần hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động cung cấp sản phẩm từ quả vải của huyện vươn ra thị trường trong toàn tỉnh và các tỉnh bạn, hướng tới mục tiêu nâng cao thu nhập, đời sống của người dân tại vùng trồng vải.

Để đảm bảo khai thác tốt nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long”, nhất là việc đưa “Vải Hùng Long” trở thành một thương hiệu mạnh trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc Sở KH&CN Chu Thị Bích Thủy đề nghị Huyện chỉ đạo việc xây dựng các giải pháp đồng bộ cho sản xuất và kinh doanh theo chuỗi giá trị kết hợp với việc tổ chức và vận hành hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra; khai thác lợi thế độc quyền đối với sản phẩm đặc sản; quảng bá, tiếp thị và bảo vệ tốt thương hiệu “Vải Hùng Long”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toản cảnh Hội nghị

Đại diện Phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ

Phó Giám đốc Sở KH&CN Chu Thị Bích Thủy trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu cho Ủy ban nhân dân huyện Đoan Hùng