Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 09/07/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hoàng Đức Mạnh - Người công nhân say mê sáng tạo


 Say mê lao động, không ngừng nghiên cứu để có những cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất… Đó là ấn tượng của chúng tôi về anh Hoàng Đức Mạnh, nhân viên kỹ thuật điện, Công ty cổ phần gạch men Tasa (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

 

 

IMG-2558.jpg
Anh Hoàng Đức Mạnh có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích mang lại hiệu quả cao trong sản xuất
Sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông khó khăn nên khi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học anh Hoàng Đức Mạnh đã xác định con đường lập nghiệp bằng cách theo học chuyên ngành Điện công nghiệp tại Trường Đại học Giao thông vận tải (Thành phố Hồ Chí Minh). Tốt nghiệp đại học, anh về công tác tại Công ty cổ phần gạch men Tasa rồi gắn bó công tác cho tới nay.
Bằng tinh thần ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo và lối sống chân thực, giản dị, anh Mạnh nhanh chóng hòa nhập với tập thể trong đơn vị, từng bước nâng cao trình độ tay nghề. Đặc biệt, với đức tính cần mẫn, chịu khó, anh luôn là người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên, công đoàn cơ sở phát động, nhất là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Vì thế, anh luôn được lãnh đạo công ty và đồng nghiệp quý mến, tin tưởng.
Đáp lại lòng mong mỏi của cấp trên, đồng nghiệp và từ kinh nghiệm thực tiễn công việc, anh Mạnh đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, làm lợi cho công ty, tiêu biểu như: Sáng kiến “Lắp thêm tụ bù hệ số công suất cho dây chuyền mài”.
Theo tìm hiểu được biết, tại Công ty cổ phần gạch men Tasa, toàn bộ hệ thống các máy mài đều sử dụng động cơ không đồng bộ 3 pha chạy tốc độ cao và được chạy thông qua hệ thống khởi động từ nên hệ số công suất của cả hệ thống rất thấp. Khi hoạt động công suất tiêu hao vô ích rất lớn, dòng điện dây dẫn tăng cao gây tổn hại trên dây dẫn lớn, làm giảm tuổi thọ của máy móc. Do đó, việc lắp đặt tụ bù cho dây chuyền mài không những vẫn giữ được tính năng ban đầu của thiết bị mà còn đem lại hiệu quả cao. Nhờ sáng kiến của anh, mỗi năm tiết kiệm tiền điện cho công ty trên 470 triệu đồng. Ngoài ra, anh Mạnh còn tham gia thực hiện hai sáng kiến cải tiến là “Cơ cấu chiện dấu tự động” và “Hệ thống xoay gạch tự động”. Hai sáng kiến này đã giúp tiết kiệm nhân lực, không bị nhầm mã sản phẩm và giảm tối đa hiện tượng sứt góc đối với gạch thành phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty.
Khi hỏi về anh Mạnh, ông Phạm Hữu Vũ - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Tasa cho biết: “Hoàng Đức Mạnh tuy vào công tác tại công ty mới được 3 năm nhưng là công nhân có tay nghề giỏi, nhiệt tình, sáng tạo. Những sáng kiến của Mạnh đều xuất phát từ công việc thực tế hằng ngày, do đó có tính ứng dụng cao. Không chỉ đam mê công việc, Mạnh  còn tích cực vận động giúp đỡ anh em trong tổ nâng cao trình độ tay nghề, xứng đáng là người thợ có “Bàn tay vàng” của công ty”.
Anh Hoàng Đức Mạnh chia sẻ: “Trong thời đại công nghiệp 4.0, người công nhân luôn phải học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thích ứng với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế. Do vậy, chúng tôi đều phấn đấu nâng cao tay nghề, phát huy sáng kiến tăng năng suất lao động, làm lợi cho công ty cũng chính là làm lợi cho bản thân. Tôi rất vui vì những tâm huyết của chúng tôi được lãnh đạo công ty quan tâm, lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chính sự khích lệ ấy giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục sáng tạo, đóng góp xây dựng công ty phát triển”.
Với những đóng góp tích cực trong công tác, năm 2016 anh Mạnh đã được Tổng Liên đoàn Lao độngViệt Nam tặng Bằng khen “Lao động sáng tạo”. Tháng 5/2018 được Tỉnh đoàn Phú Thọ tặng Giấy chứng nhận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018”.
Lượt xem: 52BÀI VIẾT KHÁC
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0