Thứ Ba, 12/11/2013

Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ

Thực hiện quyết định số 25/2012/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2012 của Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc ban hành Quy định hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, sáng ngày 11/11/2013, tại Hội đồng khoa học Sở Khoa học và công nghệ Phú Thọ đã tiến hành thẩm định các dự án đổi mới công nghệ sản xuất ván ép của công ty TNHH Ánh Dung (Văn Lung, thị xã Phú Thọ) và đổi mới công nghệ rửa vỏ chai bia của công ty Cổ phần bia Hà Nội – Hồng Hà (tp.Việt trì). Thành phần hội nghị gồm có đồng chí Trương Quốc Chính, phó giám đốc Sở KH&CN Phú Thọ - chủ tịch Hội đồng, các uỷ viên là đại diên cho Sở Tài chính, Sở Công thương, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, … các đồng chí đại biểu khách mời và đại diện cho doanh nghiệp.

(Ông Dương Văn Hoan – Đại diện công ty cổ phần bia Hà Nội – Hồng Hà)

Sau khi nghe đại diện của doanh nghiệp trình bày bản thuyết minh dự án đổi mới công nghệ, các thành viên trong hội đồng đã tập trung đánh giá nhận xét hiệu quả mà dự án đem lại sau khi được đổi mới công nghệ (tính mới, khả năng cạnh tranh của sản phẩm sau khi được đổi mới công nghệ, tính tiên tiến của trang thiết bị được đổi mới, các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường,… ). Nhìn chung, cả 2 dự án sau khi được đầu tư trang thiết bị đổi mới công nghệ đều tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu cạnh tranh trên thị trường và đặc biệt không gây ảnh hưởng tới môi trường.

(Ông Trương Quốc Chính, PGĐ Sở KH&CN – Chủ tịch Hội đồng)

Cuối hội nghị, các đồng chí trong hội đồng đều đánh giá cao về hiệu quả kinh tế xã hội từ 02 dự án đổi mới công nghệ nêu trên, đồng chí Trương Quốc Chính, phó giám đốc Sở KH&CN Phú Thọ - chủ tịch Hội đồng đã yêu cầu các doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để Sở KH&CN có kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ.

Ngày 21 tháng 12 năm 2012, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định số 25/2012/QĐ – UBND về việc ban hành Quy định hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Quy định này áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh (sau đây gọi là doanh nghiệp nhỏ và vừa), có trụ sở chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Không áp dụng đối với các dự án đổi mới công nghệ của doanh nghiệp khi dự án đó đã được hỗ trợ đề tài, dự án khoa học và công nghệ hoặc các chính sách khác từ nguồn ngân sách Nhà nước; Không áp dụng đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Lĩnh vực, điều kiện để doanh nghiệp được xem xét hỗ trợ

Các doanh nghiệp được xét hỗ trợ tài chính để đầu tư đổi mới công nghệ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

* Là doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất công nghiệp trong các lĩnh vực:

- Công nghiệp hóa dược và công nghệ sinh học;

- Công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, đồ uống, giấy, gỗ.

- Công nghiệp sản xuất nhiên liệu tái tạo;

- Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không nung, vật liệu mới;

- Công nghiệp cơ khí chế tạo máy, công nghiệp hỗ trợ.

- Công nghiệp xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.

* Hoạt động đúng ngành nghề đã đăng ký sản xuất kinh doanh và thực hiện chế độ hạch toán, kế toán theo quy định của Pháp luật.

* Chỉ xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đầu tư đổi mới công nghệ khi dự án đã triển khai thực hiện, ưu tiên lựa chọn các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; cấp kinh phí hỗ trợ khi dự án đã được nghiệm thu, vận hành sản xuất, tạo ra sản phẩm đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường. Không xem xét hỗ trợ các dự án đổi mới công nghệ đã hoàn thành trước năm 2012; trong thời gian 2 năm, đơn vị chỉ được xem xét hỗ trợ không quá 01 dự án đổi mới công nghệ.

* Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và chính sách đối với người lao động.

Kinh phí hỗ trợ thực hiện các dự án đổi mới công nghệ được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của tỉnh. Hoạt động đổi mới công nghệ được xét hỗ trợ đến 10% giá trị công nghệ đổi mới và tổng kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 300.000.000 đồng/01 dự án.