Thứ Năm, 17/10/2024

Hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập hiệu quả

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, để hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập hiệu quả, tỉnh đã chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường các giải pháp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thương hiệu cho các ngành hàng, doanh nghiệp.

Sản xuất các loại vải bạt PE xuất khẩu tại Công ty TNHH JM Plastics Việt Nam, Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh.

Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai thường xuyên, giúp mở rộng và nâng cao giá trị dòng vốn đầu tư nước ngoài. Từ năm 2021 đến tháng 6/2024, trên địa bàn tỉnh thu hút mới và bổ sung vốn trên 400 dự án đầu tư tư nhân, hơn 90 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh về điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo có nhiều đổi mới, tiếp thu được công nghệ hiện đại, giúp sản xuất có hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa, đóng góp vào xuất khẩu.

Đồng thời, tỉnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nguồn nguyên liệu, giúp doanh nghiệp đáp ứng quy tắc xuất xứ, tận dụng tốt hơn cơ hội mang lại từ các hiệp định thương mại. Ngành Công Thương cũng đã rà soát, đánh giá các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực liên quan đến các hiệp định thương mại tự do, đề xuất giải pháp hỗ trợ, đảm bảo hội nhập hiệu quả.

Công ty CP Gốm sứ CTH, phường Thanh Vinh, TX Phú Thọ chuyên sản xuất gạch men, sản lượng sản xuất trên 6 triệu m2/năm. Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: “Với 30% sản lượng phục vụ xuất khẩu, để xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm vào thị trường với những tiêu chuẩn cao như châu Âu, Mỹ... thời gian qua, Công ty liên tục cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng chiến lược cạnh tranh. Công ty được các sở, ngành tư vấn và cũng chủ động tìm hiểu để đáp ứng những quy định, quy tắc về nguồn gốc xuất xứ, hàng rào thương mại của từng nước nhập khẩu, tận dụng được ưu đãi thuế quan, tạo ra sức cạnh tranh đáng kể”.

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, đa số các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm đơn hàng, khai thác nguồn hàng; thực hiện đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu. Toàn tỉnh hiện có trên 290 doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu. Giai đoạn 2021-2023, giá trị xuất khẩu bình quân của tỉnh trên 10 tỷ USD/năm; riêng 9 tháng của năm 2024, giá trị xuất khẩu đạt trên 11 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Với vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, hội doanh nghiệp, doanh nhân phát huy vai trò, qua đó nắm bắt, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ. Đồng thời kết nối các hội viên, hỗ trợ nhau trong sản xuất, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn theo từng phân khúc thị trường.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết: “Hội nhập kinh tế thúc đẩy các doanh nghiệp không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh để đáp ứng những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, phân phối trong nước và rộng hơn là toàn cầu. Các ngành chức năng của tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, triển khai kịp thời các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng... tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và hội nhập”.

Để công tác hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, hướng dẫn việc thực thi các hiệp định thương mại tự do; tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động đầu tư, môi trường đầu tư, các cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài.

Xây dựng và triển khai các chương trình hành động, kế hoạch, đề án về hội nhập kinh tế quốc tế, các nội dung về xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử, mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, đảm bảo phù hợp với điều kiện của tỉnh. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch, xây dựng thương hiệu; tăng cường chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng giao dịch, tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Theo baophutho.vn