Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 26/04/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao”


ca-1556066720
Hộ ông Thiều Minh Thế - xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 - Việc nuôi thủy sản ứng dụng các quy trình công nghệ mới, công nghệ cao là xu hướng tất yếu để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng năng suất trên đơn vị diện tích, đồng thời hướng đến phát triển thủy sản bền vững. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai mô hình ứng dụng nuôi cá “sông trong ao” bước đầu mang lại hiệu quả cao. 

Trên địa bàn tỉnh có trên 5.300ha chuyên nuôi thủy sản, 3.200ha mặt nước ruộng một vụ, trên 1.800ha mặt nước là hồ chứa. Năm 2018, sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt trên 35.500 tấn. Sản lượng và chất lượng thủy sản có tăng qua các năm, tuy nhiên, việc nuôi thủy sản còn hạn chế do thiếu liên kết trong tiêu thụ sản phẩm; nhiều khu nuôi, trang trại nuôi thủy sản chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc áp dụng kỹ thuật trong cải tạo môi trường ao nuôi còn hạn chế, còn hiện tượng xả thải chất thải chăn nuôi trực tiếp ra ao nuôi tại các cơ sở chăn nuôi kết hợp thủy sản. Vì vậy, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao chất lượng, giá trị thủy sản và đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường đang được khuyến khích hiện nay. 

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao” giúp bảo vệ tốt cho môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh. Công nghệ này bắt đầu được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2017 với 4 hộ tham gia; đến nay đã nhân rộng lên 8 hộ tại 2 huyện Thanh Thủy và Tam Nông. Công nghệ “sông trong ao” thực chất là việc nuôi cá trong một bể có diện tích khoảng 125m2, bể được xây trong một ao lớn rộng khoảng 1ha. Bể được lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật gồm máy nén khí, thiết bị thổi khí, dẫn khí, thiết bị tạo dòng, ống sủi cung cấp oxy, hệ thống hút chất thải đáy... tạo nên dòng chảy liên tục trong ao; bảo đảm điều kiện sống tối ưu cho cá. Ưu điểm của phương pháp nuôi này là hệ thống máy nén giúp 

giải phóng khí độc, đồng thời khí nén xuống đáy bể cũng tạo ra dòng chảy đẩy các chất thải về một phía, tăng cường hàm lượng ô xy hòa tan trong nước, giúp người nuôi có thể nuôi cá với mật độ cao, nuôi được nhiều vụ trong năm nên năng suất, sản lượng cũng cao gấp 2-3 lần điều kiện nuôi trong ao thường.

Ngoài ra, do có hệ thống hút thức ăn thừa và chất thải ra bên ngoài, giúp môi trường nước luôn được đảm bảo, cá được tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh. Mặt khác, thay vì phải thay nước trong ao nuôi như trước kia, hệ thống này không thay nước và thải nước ra bên ngoài, tránh được lây lan mầm bệnh sang các ao nuôi khác và thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý, thu hoạch. 

Hộ anh Đặng Văn Dũng, khu 6, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông là một trong những hộ thành công với mô hình này. Anh cho biết: Trước đây, trên diện tích ao, gia đình tôi nuôi cá theo cách cũ khó quản lý dịch bệnh và môi trường nước nên năng suất, chất lượng không ổn định. Khi ứng dụng công nghệ này, gia đình đã đầu tư gần 150 triệu đồng xây 1 bể trong ao với các thiết bị đi kèm. Trong bể, tôi thả cá trắm và cá chép với mật độ gấp 2 lần so với nuôi trong ao thường; ở ngoài bể vẫn tận dụng để thả các loại cá khác như cá mè, rô phi. Với phương pháp này tạo môi trường nước sạch, tỷ lệ cá sống đạt khoảng 95%, lượng thức ăn sử dụng giảm, tỷ lệ dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh, thịt cá săn chắc, chu kỳ nuôi ngắn hơn, năng suất cao hơn khoảng 2 lần so với cách nuôi cá truyền thống. Sau thu hoạch có thể thả con giống mới ngay mà không cần xử lý đáy ao. Gia đình tôi mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng từ nuôi cá “sông trong ao”.

Đánh giá về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”, ông Phan Kim Trọng - Trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện Tam Nông cho biết: Qua thực tế một số hộ nuôi trên địa bàn huyện cho thấy mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ “sông trong ao” là một trong những điểm nhấn, định hướng cho phát triển nuôi thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao; giúp giải quyết khó khăn của người dân về ô nhiễm nguồn nước, hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất. Hệ thống nuôi này cũng được ứng dụng linh hoạt, trong đó có thể nuôi nhiều đối tượng với nhiều kích cỡ khác nhau, giúp cho người nuôi chủ động cao trong quá trình sản xuất.

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” được đánh giá là hướng đi mới nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh, hướng tới sản xuất tiên tiến, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đang được khuyến khích nhân rộng. 

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 327BÀI VIẾT KHÁC
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0