Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 14/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả từ mô hình truyền thông nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn


PTO- Tuyên truyền về nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên nông thôn đã được các cấp đoàn trong toàn tỉnh triển khai dưới nhiều hình thức. Nhưng truyền thông trực tiếp, với sự tương tác, gặp gỡ trao đổi với điển hình thật, mô hình thực tế của ĐVTN thì còn mới. Thông qua việc tổ chức truyền thông tại 10 điểm cho ĐVTN ở 35 xã trong toàn tỉnh đã cho thấy hiệu quả từ cách truyền thông này với sự tham gia hào hứng của ĐVTN”. Anh Trần Quang Phương- Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên Phú Thọ chia sẻ về mô hình truyền thông về nghề nghiệp, việc làm đối với thanh niên nông thôn trên địa bàn tỉnh khi trao đổi cùng chúng tôi.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015”, công tác truyền thông về nghề nghiệp, việc làm được tổ chức thông qua: Đài truyền thanh xã, bảng tin của UBND xã, tuyên truyền trực quan… đã khuyến khích, tư vấn thanh niên lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn với khả năng, đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích về việc làm, tuyên truyền để ĐVTN và toàn xã hội thay đổi nhận thức về học nghề, lập nghiệp. Qua 3 tháng triển khai, Trung tâm đã phối hợp với các huyện: Hạ Hòa, Lâm Thao, Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Thủy, Tân Sơn tổ chức 10 buổi truyền thông nghề nghiệp, việc làm cho 1800 lượt ĐVTN. Những kinh nghiệm về phát triển mô hình kinh tế, ý tưởng khởi nghiệp đã được các điển hình thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi chia sẻ. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được ĐVTN quan tâm như mô hình nuôi chim bồ câu của anh Nguyễn Văn Bảo (Bảo Yên, Thanh Thủy). Khởi nghiệp với 20 đôi chim bồ câu, đến nay anh đã có 1.000 đôi chim, thu nhập từ 25-35 triệu đồng/tháng; mô hình nuôi lợn rừng của anh Nguyễn Mạnh Đức (Văn Luông, Tân Sơn) hiện có 15 lợn nái và hơn 170 lợn rừng thương phẩm, thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí khoảng 170 triệu đồng/năm…

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Ngọc Tin- Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn cho biết: “Thông qua mô hình này, ĐVTN được trực tiếp nghe những chia sẻ từ việc lựa chọn hướng đi, cách làm, những thất bại, khó khăn để có được thành công và còn có sự tương tác trao đổi thắc mắc giúp ích cho vấn đề lựa chọn hướng đi tương lai. Đây thực sự là một cách tuyên truyền có hiệu quả, để thanh niên có cơ hội trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau, vì thế ĐVTN tham gia rất hào hứng”. Trong các buổi truyền thông, những mô hình phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi, sản xuất nông- lâm- ngư nghiệp được đông đảo ĐVTN quan tâm tìm hiểu. Có thể thấy, mặc dù tình trạng ĐVTN rời quê đi làm ăn xa đang diễn ra khá phổ biến, nhưng một bộ phận ĐVTN ở nhà vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội, cũng như trăn trở để tìm hướng đi thoát nghèo ngay chính tại địa phương. Để làm được điều này, Trung tâm hướng nghiệp đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị tuyên truyền những chính sách, chế độ của Nhà nước về nghề nghiệp, việc làm. Về vấn đề vốn, ĐVTN cũng được đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tư vấn, hướng dẫn cách vay vốn cũng như những chính sách, chế độ dành cho ĐVTN khi có nhu cầu vay để phát triển kinh tế; tại các buổi truyền thông, ĐVTN được nêu những thắc mắc, nguyện vọng đến các ngành có liên quan kịp thời xem xét và giải quyết.

Lượt xem: 62BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0