Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 18/04/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả mô hình trồng thanh long ở Yên Kiện


image001-1554801302
Mô hình trồng thanh long của gia đình anh Minh đang được nhân rộng ở huyện Đoan Hùng.

- Mấy năm gần đây, cây thanh long được các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đoan Hùng đưa vào trồng bước đầu đã có hiệu quả, một trong các hộ trồng thanh long cho hiệu quả kinh tế cao là gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở khu 6 xã Yên Kiện.

image003-1554801318
Chuẩn bị giống cho vụ mới.

Khi mới lập nghiệp anh Minh đã đầu tư trồng cây lâm nghiệp như keo và bạch đàn, song sau một thời gian trồng không đem lại hiệu quả kinh tế, anh quyết định chuyển đổi sang cây trồng khác. Sau khi đi tham quan thực tế một số mô hình ở Sơn Tây (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở quê hương phù hợp với cây thanh long nên năm 2014, sau khi học tập, tích lũy được một số kinh nghiệm, anh Minh bắt tay vào làm đất, đổ trụ và mua giống về trồng. Với đặc tính của thanh long là giống cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không phải tưới và chăm sóc nhiều. Ban đầu anh đầu tư trồng thí điểm 700 gốc, sau 1 năm cây cho trái và có lãi, anh bắt đầu trồng hết diện tích đất còn lại. Đến nay gia đình anh đã có 2ha với 1.700 gốc, giống thanh long anh đang trồng là giống lai Đài Loan (Long Định 1). Thanh long ở Yên Kiện được đánh giá là có vị ngọt hơn với một số địa phương đã trồng.

image005-1554801318

Anh Minh cho biết: Chu kỳ thu hoạch của cây thanh long từ 9-10 lứa (mỗi tháng 1 lứa chính và phụ) bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, trọng lượng quả to 1kg, trung bình từ 5-7 lạng, khi thu hoạch, mỗi gốc cho khoảng 20kg quả, thị trường chủ yếu của gia đình anh là các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Dương và địa bàn trong tỉnh. Mỗi năm trừ chi phí 1 cây thanh long cho thu lãi 2 triệu đồng. Vụ thanh long vừa qua với 700 gốc đã cho thu lãi 140 triệu đồng/năm.

image007-1554801318

Hiện nay mô hình trồng thanh long của anh Minh và một số hộ được xã xây dựng theo mô hình liên kết. Đây là mô hình mang hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo không những cho gia đình anh Minh mà còn góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 459BÀI VIẾT KHÁC
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh
Phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh

Trong ngành nông nghiệp trồng trọt, việc sử dụng phân bón hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Hai loại phân bón được nhiều người quan tâm và sử dụng phổ biến hiện nay là phân bón vi sinh và chế phẩm vi sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc nhận biết và phân biệt hai loại phân này.

Ngày 21/06/2024
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ
Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ

Công nghệ sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ sử dụng dây chuyền thiết bị cơ giới tạo túi bầu tự hoại với nguyên liệu 100% chất hữu cơ phế thải như: Mùn cưa, vỏ lạc nghiền nhỏ, trấu hun. Trường Đại học Hùng Vương được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ tự hủy quy mô công nghiệp phục vụ sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Phú Thọ” từ năm 2021, dự án góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lâm nghiệp

Ngày 18/06/2024
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ
Thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh hiện nay trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường, đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp giúp nông nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm gần đây đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 24/05/2024
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại
Ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số tạo đột phá trong công tác thông tin đối ngoại

Chương trình yêu cầu nhiệm vụ và giải pháp về công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới cần hướng tới cách làm mới, sáng tạo.

Ngày 02/05/2024
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI
Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Giải thưởng Sao Khuê 2024 có hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Ngày 15/04/2024
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0