Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 18/04/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả mô hình trồng thanh long ở Yên Kiện


image001-1554801302
Mô hình trồng thanh long của gia đình anh Minh đang được nhân rộng ở huyện Đoan Hùng.

- Mấy năm gần đây, cây thanh long được các hộ nông dân trên địa bàn huyện Đoan Hùng đưa vào trồng bước đầu đã có hiệu quả, một trong các hộ trồng thanh long cho hiệu quả kinh tế cao là gia đình anh Nguyễn Văn Minh, ở khu 6 xã Yên Kiện.

image003-1554801318
Chuẩn bị giống cho vụ mới.

Khi mới lập nghiệp anh Minh đã đầu tư trồng cây lâm nghiệp như keo và bạch đàn, song sau một thời gian trồng không đem lại hiệu quả kinh tế, anh quyết định chuyển đổi sang cây trồng khác. Sau khi đi tham quan thực tế một số mô hình ở Sơn Tây (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở quê hương phù hợp với cây thanh long nên năm 2014, sau khi học tập, tích lũy được một số kinh nghiệm, anh Minh bắt tay vào làm đất, đổ trụ và mua giống về trồng. Với đặc tính của thanh long là giống cây dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không phải tưới và chăm sóc nhiều. Ban đầu anh đầu tư trồng thí điểm 700 gốc, sau 1 năm cây cho trái và có lãi, anh bắt đầu trồng hết diện tích đất còn lại. Đến nay gia đình anh đã có 2ha với 1.700 gốc, giống thanh long anh đang trồng là giống lai Đài Loan (Long Định 1). Thanh long ở Yên Kiện được đánh giá là có vị ngọt hơn với một số địa phương đã trồng.

image005-1554801318

Anh Minh cho biết: Chu kỳ thu hoạch của cây thanh long từ 9-10 lứa (mỗi tháng 1 lứa chính và phụ) bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, trọng lượng quả to 1kg, trung bình từ 5-7 lạng, khi thu hoạch, mỗi gốc cho khoảng 20kg quả, thị trường chủ yếu của gia đình anh là các tỉnh: Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Dương và địa bàn trong tỉnh. Mỗi năm trừ chi phí 1 cây thanh long cho thu lãi 2 triệu đồng. Vụ thanh long vừa qua với 700 gốc đã cho thu lãi 140 triệu đồng/năm.

image007-1554801318

Hiện nay mô hình trồng thanh long của anh Minh và một số hộ được xã xây dựng theo mô hình liên kết. Đây là mô hình mang hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo không những cho gia đình anh Minh mà còn góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 428BÀI VIẾT KHÁC
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được coi là cầu nối giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội. Là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ, với sứ mệnh ĐMST, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cần xây dựng chính sách thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đi vào thực chất, hiệu quả.

Ngày 26/12/2023
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0