Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 12/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả của mô hình trồng cây Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ tại tỉnh Phú Thọ


Cúc hoa vàng (Chrysanthemmum indicum L.), hay còn gọi là kim cúc, dã cúc, cam cúc, cúc chi,... là loại cây thân thảo thuộc họ cúc. Cây có thân cao 20 -100 cm, hoa nhỏ, màu vàng, mùi rất thơm. Hoa Cúc hoa vàng có vị hơi ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, tán phong thấp, giải độc, làm sáng mắt, tạo cảm giác thư thái, dễ ngủ. Dùng hỗ trợ chữa các chứng cảm lạnh, sốt, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đau mắt đỏ, chảy nhiều nước mắt, mắt mờ, huyết áp cao, đinh độc, mụn nhọt xưng đau. Uống lâu lợi khí huyết, trẻ lâu. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, có thể ngâm rượu, ướp chè và dùng ngoài để chữa mụn nhọt. Thành phần hóa học trong hoa cúc hoa vàng có chứa tinh dầu, flavonoid, phenolic, polysaccharid, carotenoid, acid amin,… có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giảm đau, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, điều chỉnh đáp ứng miễn dịch tế bào.

Bông hoa Cúc hoa vàng tại mô hình được thu hoạch làm nguyên liệu sản xuất trà

Mô hình trồng Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ được xây dựng tại huyện Phù Ninh và huyện Lâm Thao thuộc Dự án cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ do Trung tâm Phát triển công nghệ cao thực hiện trong 02 năm (2022-2023).  Đây là mô hình đầu tiên trồng Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và đã đạt được một số kết quả đáng kể.

Mô hình đã thu hút 10 hộ dân tham gia với quy mô 01 ha, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, đồng thời tập huấn cho 30 người dân vùng dự án nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hái cây Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ.

Qua theo dõi, đánh giá cây Cúc hoa vàng trồng theo hướng hữu cơ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại ở mức thấp, năng suất hoa tươi trung bình đạt 93,46 tạ/ha, tỷ lệ hoa khô/tươi trung bình đạt 15,05%, năng suất hoa khô trung bình đạt 14,07 tạ/ha. Đánh giá cảm quan hoa tươi có màu sắc vàng sáng, sau sấy lạnh bông hoa giữ được hình dạng và màu sắc đẹp, có màu vàng nâu, mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng. Kết quả phân tích các chỉ tiêu lý, hóa đều nằm trong giới hạn cho phép theo Dược điển Việt Nam V, TCVN I-4:2017 và QCVN 8-2:2011/BYT.

 

Hình ảnh mô hình tại xã Tiên Du, huyện Phù Ninh

Đánh giá sơ bộ về hiệu quả kinh tế, với mỗi 01 ha trồng cây Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ bà con cần bỏ ra chi phí khoảng 480 triệu đồng bao gồm cả giống, phân bón và nhân công. Trong đó sử dụng 100% phân hữu cơ, hữu cơ khoáng và hữu cơ vi sinh, 100% công chăm sóc, theo dõi, làm cỏ và thu hoạch bằng tay. Mỗi ha trồng sau gần 6 tháng cho thu hoạch sản lượng hoa cúc khoảng 93 tạ/ha, năng suất của cây Cúc hoa vàng trồng theo hướng hữu cơ tuy thấp hơn ghi nhận tại một số vùng trồng khác nhưng với chất lượng đảm bảo đã qua kiểm nghiệm, giá bán trung bình cao hơn giá bán đại trà gấp 1,5-1,9 lần, với giá bán trung bình hiện nay là 77.500 đồng/kg bà con thu về xấp xỉ 725 triệu đồng, trừ tất cả đầu tư bà con thu về lợi nhuận trên 244 triệu đồng/ha. So sánh với thu nhập từ một số cây trồng chủ lực tại địa phương như lúa, ngô thì thu nhập từ trồng cây cúc hoa vàng cao gấp đôi.

Ông Đặng Xuân Huy – Khu 6, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh (Làng hoa Tiên Du) là một trong những hộ dân tham gia mô hình chia sẻ: “Tham gia mô hình chúng tôi được hỗ trợ giống, phân bón và được tập huấn cũng như hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ hoa. Cây Cúc hoa vàng phù hợp với đồng đất, được trồng theo hướng hữu cơ không sử dụng phân hoá học và thuốc BVTV hoá học nên chất lượng hoa đảm bảo, mùi thơm, ngon ngay cả khi pha tươi. Đến vụ thu hoạch màu vàng rực rỡ cả cánh đồng thu hút rất nhiều người tham quan, chụp ảnh. Đối với gia đình tôi, trồng cây Cúc hoa vàng mang lại giá trị cả về kinh tế và sức khoẻ con người”.

 

Hình ảnh bà con thu hoạch hoa tại mô hình

Bà con nhân dân hào hứng khi tham gia mô hình và hứa hẹn đây là một loại cây trồng mới có thể bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng vụ thu đông, tăng thêm thu nhập cho bà con trên địa bàn tỉnh. Là cơ sở mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với chế biến nâng cao giá trị sản phẩm.

Mai Thị Như Trang – Trung tâm Phát triển công nghệ cao

Lượt xem: 107BÀI VIẾT KHÁC
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được coi là cầu nối giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội. Là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ, với sứ mệnh ĐMST, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cần xây dựng chính sách thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đi vào thực chất, hiệu quả.

Ngày 26/12/2023
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

heo báo cáo của UNESCO (AI and education: Guidance for policy-makers, 2021), Quy mô thị trường cho trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục có giá trị 1,1 tỷ USD năm 2020, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 6 tỷ USD vào năm 2024, tăng trưởng 445% chỉ trong 4 năm. AI cũng rất quan trọng đối với những nỗ lực của UNESCO, nhằm thực hiện mục tiêu 4 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, bảo đảm giáo dục công bằng và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Với điều này, Liên Hợp

Ngày 18/12/2023
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển các sản phẩm thiên nhiên

Hiện nay, nhu cầu đối với các sản phẩm thiên nhiên (SPTN) ngày càng tăng nhanh. Trong chuỗi giá trị SPTN nông lâm thủy sản, khoa học và công nghệ (KH&CN) có vai trò đặc biệt quan trọng, do đó cần phát huy và tận dụng tối đa những tiến bộ KH&CN từ khâu chọn tạo giống, nuôi trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Ngày 27/11/2023
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0