Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 20/02/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giữa năm 2014, công bố đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015


 Trước những ý kiến còn khác nhau về phương án điều chỉnh thi tốt nghiệp THPT năm 2014 và những năm sắp tới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, dù những ý kiến đó trái chiều, thậm chí trái ngược, nhưng đều dựa trên một thực tiễn đúng. Chủ trương của lãnh đạo bộ là tất cả những quyết sách của ngành sẽ được đưa ra thảo luận công khai trên phạm vi toàn xã hội nhằm thu hút được những ý tưởng, sáng kiến, nắm bắt những lo lắng, băn khoăn, khó khăn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong mấy tháng qua, Bộ GD-ĐT đã công bố rộng rãi dự thảo đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Bên cạnh những đóng góp tại hội nghị triển khai Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT; triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2013 - 2014; triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2014 và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, bộ mong muốn sẽ tiếp tục nhận thêm những ý kiến tâm huyết. Sau hội nghị, lãnh đạo Bộ GD-ĐT sẽ tiếp thu các kênh thông tin, cân nhắc và tổng hợp báo cáo Chính phủ để có quyết định cuối cùng. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định, lãnh đạo Bộ GD-ĐT thật sự cầu thị, tiếp thu, sẵn sàng từ bỏ ý kiến của mình nếu ý kiến khác tốt hơn, đúng hơn, hiệu quả hơn.

Về ý kiến cho rằng để học sinh tự chọn môn thi các em sẽ chỉ học những môn mình định thi, từ đó không phát triển toàn diện, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận: “Lo lắng này là đúng, nhưng nếu để Bộ GD-ĐT hay Sở GD-ĐT chọn môn thi lại dẫn đến thực trạng, năm nay thi môn này, sang năm học sinh sẽ không học môn đó nữa, như thế vẫn là học lệch và thành “trò chơi ú tim” với học sinh. Trong khi đó, Nghị quyết 29 đã khẳng định, học xong THCS là hoàn thành phông cơ bản. Trên nền tảng đó, chúng ta coi trọng, khơi gợi, nuôi dưỡng những năng khiếu, thiên hướng. Do đó, bắt đầu từ THPT sẽ phân hóa cao, tự chọn”. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc thêm các ý kiến đóng góp về việc không nên để môn ngoại ngữ là môn cộng điểm khuyến khích; cần có tiêu chí cụ thể hơn đối với việc miễn thi tốt nghiệp cho 20% học sinh. Ngoài ra, để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tinh thần mới, một số ý kiến lo lắng các thí sinh thi tự chọn vào 1 buổi dễ dẫn đến nhầm lẫn. Nhưng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, thi môn tự chọn với THPT là chuyện mới nhưng lại rất cũ với giáo dục đại học. Nếu triển khai sẽ tổ chức tập huấn, phần mềm tuyển sinh sẽ thay đổi để giảm thiểu nhầm lẫn.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ GD-ĐT đang khẩn trương triển khai công việc theo tinh thần Nghị quyết 29. Trong đó, đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015 là một bộ phận của Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, Bộ GD-ĐT đã hoàn thiện ngay sau khi hoàn thiện Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Bộ đang lấy ý kiến từ các chuyên gia, chờ một số thủ tục mới ban hành chính thức. Thời gian này, bộ rất mong nhận được những ý kiến đóng góp sâu cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015. Bộ GD-ĐT đã dự thảo xong tờ trình để trình Chính phủ, có báo cáo với Thủ tướng, Phó Thủ tướng xin ý kiến để hoàn thiện tờ trình. Các bước đang diễn ra theo kế hoạch, có thể giữa năm 2014 Quốc hội thảo luận và ra nghị quyết mới thay cho Nghị quyết 40 thay chương trình, sách giáo khoa, lúc đó mới công bố chính thức.

Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0