Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 07/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giáo sư gốc Việt đánh giá về sinh viên trong nước


GS Nguyễn Hùng được biết đến với rất nhiều phát minh hữu ích trong đời sống như máy thiết bị đo tiểu đường mà không cần lấy máu, thiết bị tim nhân tạo kéo dài thời gian sống thêm 7 năm cho người bệnh, thiết bị phát hiện bệnh ung thư vú sớm…
Đặc biệt, sáng chế Chiếc xe lăn thông minh có thể điều kiển bằng sự chuyển động của đầu và sóng não con người của ông được xem là một trong những phát minh hàng đầu ở Australia. Ông đã dành thời gian 20 năm để hoàn thiện phát minh giá trị này. 
Giáo sư người Úc gốc Việt Nguyễn Hùng bên sáng chế
Giáo sư người Úc gốc Việt Nguyễn Hùng bên sáng chế Chiếc xe lăn thông minh điều khiển bằng não con người. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin, Đại học Công nghệ Sydney (UTS), GS Nguyễn Hùng cơ hội tiếp xúc với nhiều với học sinh, sinh viên (SV) Việt Nam sang du học ở Úc. Theo ông, các bạn trẻ Việt Nam có nhiều điểm mạnh như chịu khó, chăm chỉ và nổi bật nhất là các bạn rất giỏi về các môn khoa học cơ bản Toán, Lý, Hóa. Các bài kiểm tra kiến thức liên quan đến các môn khoa học này, SV Việt đều hoàn thành xuất sắc.
Tuy vậy, không khó để người thầy gốc Việt nhận thấy những hạn chế của SV Việt. Kiến thức khoa học vững nhưng lý thuyết nhưng nếu thiếu thực hành, người học khó trở thành những kỹ sư có tay nghề vững vàng để tạo nên nguồn nhân lực chất lượng.
Giáo sư người Úc gốc Việt Nguyễn Hùng bên sáng chế
Học sinh, sinh viên Việt Nam giỏi các môn khoa học cơ bản nhưng yếu thực hành và kém ngoại ngữ. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, các SV Việt Nam kém tiếng Anh nên mất nhiều thời gian để hòa nhập cuộc sống khi đi du học lẫn cơ hội học hỏi. Việc giao lưu, tìm hiểu văn hóa của các nước hay mở rộng các mối quan hệ của họ cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn.
Ở nước ngoài, việc SV “gõ cửa” phòng giáo sư để giao lưu, học tập, trao đổi là chuyện rất bình thường. Với SV Việt, GS Nguyễn Hùng thấy các bạn khá kín tiếng, ngại ngần và chưa thật sự chủ động.
“Các bạn chưa có thói quen giao tiếp, chủ động mà khi được khích lệ, họ rất mạnh dạn. Giáo dục Việt Nam rất mạnh về các môn khoa học Toán, Lý, Hóa và nên chú trọng thêm nhiều lĩnh vực gắn liền đời sống xã hội cũng như chú ý đến việc khích lệ, giao tiếp cho người học”, GS Nguyễn Hùng nêu ý kiến.
Trong quá trình tìm hiểu của mình, ông nhận thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang rất lo lắng về tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao, khả năng Anh ngữ thành thạo và kinh nghiệm quản lý là hoàn toàn có cơ sở.
Trước thực tế, Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ nhưng lại rất ít phát minh, sáng chế, theo GS Nguyễn Hùng, người Việt Nam rất giỏi nhưng thiếu cơ hội, điều kiện về tài chính lẫn môi trường cho những nghiên cứu, phát minh. Hay có thể hiểu là chưa có văn hóa phát minh cũng như tiếp thu các sáng chế mới và thiếu đi những ràng buộc, yêu cầu chặt chẽ đối với việc nghiên cứu khoa học.
Ông cho biết thêm, ở Úc, tùy từng vị trí, công việc nhưng trung bình giáo sư, tiến sĩ phải dành đến 40% thời gian làm việc cho nghiên cứu, sáng chế, tương đương với thời gian giảng dạy trên lớp.
Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0