Thứ Sáu, 08/11/2013

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người

PTO- Ngày Pháp luật đã chính thức được thể chế hóa trong Luật phổ biến giáo dục pháp luật năm 2013. Điều 8 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 9-11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”. Năm 2013, là năm đầu tiên tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật trong phạm vi toàn quốc và cũng là năm ghi nhận một sự kiện rất quan trọng trong đời sống chính trị - pháp lý của đất nước, đó là việc toàn dân tích cực tham gia quá trình sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Do vậy, chủ đề Ngày Pháp luật năm 2013 được xác định là: “Toàn dân xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Việc tổ chức Ngày Pháp luật năm nay là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, làm tiền đề, cơ sở, tạo động lực để triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thiết thực hơn trong những năm tiếp theo, góp phần vào thành quả chung của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển khai hoạt động nhân Ngày pháp luật, các cơ quan, đơn vị, huyện, thành, thị tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan qua hệ thống áp phích, pano, băng zôn trên các tuyến phố chính, khu trung tâm, địa điểm công cộng. Qua đó tạo nên sự quan tâm của đông đảo nhân dân đến hoạt động tìm hiểu pháp luật. Trên các thông tin đại chúng việc tuyên truyền được thông qua 17 tiểu phẩm tình huống pháp luật với nhiều nội dung hài hước, dí dỏm hấp dẫn nhưng ẩn chứa kiến thức về pháp luật. Có mặt tại Trường Đại học Hùng Vương trong chương trình giao lưu Tuổi trẻ đất Tổ sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, không khí sôi nổi, hào hứng được các bạn sinh viên thể hiện qua việc tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm kiến thức cũng như kỹ năng xử  lý tình huống pháp luật. Với những nội dung tuyên truyền được lồng ghép sinh động qua các vở kịch do Đội kịch tương tác thuộc Tỉnh đoàn thể hiện. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Tài Luyện-Bí thư đoàn trường cho biết: “Chương trình giao lưu là một cơ hội, sân chơi bổ ích cho sinh viên nhà trường được tìm hiểu cũng như trang bị kiến thức về pháp luật. Những tình huống tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống nhiều khi lại liên quan đến những nội dung quy định trong các bộ luật. Với việc tuyên truyền về Ngày pháp luật sẽ góp phần nâng cao  nhận thức, ý thức của sinh viên, ĐVTN trong nhà trường về việc làm theo Hiến pháp và pháp luật. Cũng trong thời gian này ở các địa phương cũng như nhiều cơ quan, đơn vị đang triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng cũng như tuyên truyền đến đông đảo cán bộ, nhân dân về Ngày pháp luật. Sở Tư pháp cùng với Phòng Tư pháp huyện Hạ Hòa tổ chức trợ giúp pháp lý cho nhân dân trong huyện; tuyên truyền giải đáp những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình và bình đẳng giới. Sở Tư pháp và UBMTTQ tỉnh thành lập hai đoàn kiểm tra công tác hoà giải ở cơ sở đối với 6 đơn vị cấp huyện và 12 đơn vị cấp xã nhằm nắm bắt kết quả, hiệu quả, những hạn chế, nguyên nhân và những kiến nghị, giải pháp thực hiện tốt công tác hoà giải khi Luật Hoà giải ở cơ sở có hiệu lực vào ngày 01/01/2014.

Ngày Pháp luật được tổ chức mang những sắc thái và đặc trưng của từng đơn vị, địa bàn, mở ra nhiều mô hình mới cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo bước chuyển cho công tác này để xã hội tiếp nhận và áp dụng pháp luật như một thói quen, một phần tất yếu trong hoạt động hàng ngày, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân. Thông qua Ngày Pháp luật giúp cho mọi tổ chức, cá nhân công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội; từ đó hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp.