Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 28/03/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giáo dục với xây dựng con người 30 năm đổi mới


Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện báo cáo “GD&ĐT với việc xây dựng con người Việt Nam qua 30 năm đổi mới”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo


Hội thảo xin ý kiến các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục về nội dung dự thảo báo cáo này được Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (26/3). Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng chủ trì hội thảo.

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về tổng kết một số vấn đề lí luận - thực tiễn qua 30 năm đổi mới của đất nước (1986 - 2016) đối với các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị; thực hiện sự phân công của Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ GD&ĐT triển khai nhiệm vụ trong vấn đề 4 về “Phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam”.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức biên soạn báo cáo “Giáo dục và đào tạo với việc xây dựng con người Việt Nam qua 30 năm đổi mới”.

Đại diện đơn vị chủ trì soạn thảo, GS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết: Dự thảo báo cáo tập trung 3 vấn đề lớn.

Đó là sự phát triển trong nhận thức về con người, về mục tiêu giáo dục trong quá trình đổi mới đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta qua các văn kiện thể hiện quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng đối với vấn đề xây dựng con nguời Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Việc thể chế hóa quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng thông qua các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, của Bộ GD&ĐT và thực tiễn triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Cuối cùng là kết luận và những kiến nghị…

Theo dự thảo, các hoạt động GD&ĐT trong 30 năm đổi mới đã quán triệt được các quan điểm và đường lối của Đảng, đảm bảo tính toàn diện: theo cấp học, ngành học, theo các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục như chương trình, sách giáo khoa, phương pháp và phương tiện dạy học, đối với giáo viên, chế độ chính sách cho mọi loại đối tượng, đồng thời cập nhật được yêu cầu phát triển của thời đại và các xu thế đổi mới có tính chất toàn cầu.

Các Luật, Chiến lược, Đề án, phong trào... đều có các hướng dẫn cụ thể đi kèm về tổ chức thực hiện, các yêu cầu cần đạt và được sự hưởng ứng của các địa phương, cơ sở trong và ngoài ngành. Những hoạt động trên đã được kết hợp một cách linh hoạt với các hoạt động thường xuyên của các cơ sở giáo dục.

Việc triển khai thực hiện các chủ trương và hoạt động nói trên đã nhận được sự đồng thuận, với sự tham gia tích cực của xã hội; đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nói chung và chất lượng nguồn nhân lực nói riêng.

Nhà nước và cả xã hội đã chú trọng đến việc đầu tư cho phát triển giáo dục theo nghĩa là đầu tư cho phát triển và đầu tư cho tương lai...

Trước những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết sẽ ghi nhận, tiếp thu, từ đó nhanh chóng hoàn thiện báo cáo.

Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0