Thứ Năm, 17/07/2014

Giải pháp kéo dài thời gian bảo quản thịt gà và thịt lợn tươi đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày 15.7.2014, tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm thịt lợn, thịt gà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các giải pháp kéo dài thời gian bảo quản thịt gà và thịt lợn tươi đảm bảo an toàn thực phẩm”. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, quản lý và doanh nghiệp.

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng đang được quan tâm hàng đầu. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe con người, chất lượng cuộc sống. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người mà làm thiệt hại lớn về kinh tế thương mại, du lịch và an sinh xã hội. Đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung đông dân cư, là trung tâm văn hóa chính trị, bộ mặt của cả nước, với nhiều khách quốc tế tham gia hội họp, tập trung nhiều chợ và siêu thị lớn... Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận giới thiệu các kết quả nghiên cứu về hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm thịt gia súc, gia cầm tươi trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; nghiên cứu bảo quản thịt lợn, thịt gà tươi bằng hỗn hợp muối, axit hữu cơ và muối phốt phát; nghiên cứu lựa chọn phương pháp thích hợp bảo quản thịt lợn, thịt gà tươi... Hội thảo là dịp để các đại biểu có được bức tranh toàn cảnh về hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, cập nhật các kết quả nghiên cứu mới về bảo quản thịt gia súc, gia cầm, trên cơ sở đó đề xuất các kiến nghị về cơ chế chính sách trong việc quản lý an toàn thực phẩm cũng như các nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới.