Thứ Ba, 12/11/2013

Ghi nhận công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở một xã miền núi

PhuthoPortal - Đông Cửu  là một trong những xã vùng cao của huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Đời sống của bà con nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên còn gặp rất nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số của địa phương. Tuy vậy, cùng với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đội ngũ những người làm công tác dân số, trong những năm qua, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình ở xã Đông Cửu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới tại địa phương.

Bản Hạ Thành hôm nay như nhộn nhịp và đông vui hơn so với ngày thường. Ngay từ sáng sớm các chị em phụ nữ đã tập trung đông đủ để nghe cán bộ của Trung tâm Dân số huyện tuyên truyền về các biện pháp tránh thai hiện đại, một số phương pháp nuôi con khỏe, dạy con ngoan và giới thiệu một số mô hình phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Ai cũng cảm thấy vui và phấn khởi vì đã học được nhiều kiến thức bổ ích.

Chị Đặng Thị Thiện ở bản Hạ Thành, xã Đông Cửu, Thanh Sơn phấn khởi cho biết: “Do ở xa trung tâm, nên chúng tôi ít có điều kiện để được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hôm nay được cán bộ về hướng dẫn, phát tờ rơi, phát báo, giúp chúng tôi hiểu phần nào các biện pháp tránh thai an toàn, biết cách để phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản. Chị em chúng tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi”.

Hạ Thành có 19 hộ với 82 nhân khẩu trong đó có 43 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Với đặc thù cách xa trung tâm xã, trung tâm huyện, với 100% hộ là đồng bào dân tộc Dao sinh sống nên công tác tuyên truyền cũng gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, với phương châm “ Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” của các cán bộ làm công tác dân số và cộng tác viên dân số xã, nên trong những năm qua người dân trong bản đã dần dần loại bỏ được những phong tục tập quán lạc hậu, quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên. Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây bản Hạ Thành không có người sinh con thứ 3, nhờ đó đời sống của bà con ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Anh Lê Văn Chiêu - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Hạ Thành cho biết: “Với đặc thù ở đây là đồng bào Dao, ngày trước chưa có chương trình kế hoạch hóa gia đình, phong tục tập quán vẫn còn lạc hậu, hai nữa là các gia đình sinh con một bề, hai bề cứ đẻ mãi. Sau khi làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liền không có người sinh con thứ ba. Tuyên truyền thứ nhất là tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, hướng dẫn trực tiếp, chị em nào không biết tiếng Kinh thì nói bằng tiếng dân tộc để hướng dẫn cho chị em uống thuốc, đặt vòng tránh thai".

Nhằm ổn định quy mô dân số, những năm qua xã Đông Cửu đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo với những giải pháp tích cực, cụ thể, phù hợp với tình hình của địa phương trong mỗi giai đoạn, qua đó đã góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tính đến tháng 9/2013 Đông Cửu có 48 trẻ được sinh ra giảm 3 trẻ so với cùng kỳ, toàn xã có 5 trường hợp sinh con thứ 3 giảm 2 trường hợp so với năm 2012. Các chỉ tiêu về thực hiện Dịch vụ kế hoạch hoá gia đình đều đạt và vượt kế hoạch:

Theo ông Đinh Văn Điền - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số Kế hoạch hóa gia đình xã Đông Cửu: “Cái khó khăn là đồng bào vùng cao đa số là người dân tộc thiểu số, do vậy nhận thức về lĩnh vực dân số kế hoạch hóa gia đình còn hạn chế, do vậy trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình gặp nhiều khó khăn. Để thực hiện được các tiêu chí về dân số theo định hướng của cấp trên, xóa đói giảm nghèo ở địa phương, các cấp, các ngành, các cấp ủy Đảng ở địa phương trong thời gian qua thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, kết quả dần dần đã xóa đi được những cái phong tục tập quán lạc hậu để nhân dân có nhận thức đầy đủ về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình”

Điều đáng ghi nhận là trong năm 2013 toàn xã đã có 9/14 khu dân cư không có người sinh con thứ 3 từ 5-15 năm trở lên. Cùng với đó, các câu lạc bộ tiền hôn nhân đã được  thành lập ở các tiểu khu, thôn, xóm và hoạt động có hiệu quả, góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.