Thùng rác sinh học sử dụng giun quế để xử lý rác thanh long của ba sinh viên năm cuối Đào Y Kha, Cao Đăng Khoa, Tôn Thất Phu Trí (ĐH Kiến trúc TP.HCM).
Sau một năm thử nghiệm, sản phẩm của các bạn trẻ đã được đưa vào sử dụng tại huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
Đây là dự án đoạt giải nhất cuộc thi Holcim Prize 2013 và được ban tổ chức hỗ trợ 200 triệu đồng để nhóm triển khai thử nghiệm đề tài vào thực tế. Là một trong những mô hình nuôi giun quế, thùng rác sinh học được đánh giá hoàn toàn mới về cả cách thức vận hành lẫn quy mô phục vụ.

Nhóm sinh viên Đào Y Kha, Cao Đăng Khoa, Tôn Thất Phu Trí trong chuyến khảo sát thực tế tại xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận - (Ảnh nhân vật cung cấp)
Trải qua nhiều lần thử nghiệm, nghiên cứu, nhóm đã thực hiện thành công mô hình “giun quế xử lý rác thải hữu cơ” cho thân cây thanh long để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Mô hình này còn giúp giảm chi phí nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân với phân giun được dùng bón cây và xác giun sau khi hết vụ sẽ được bán làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
“Rác thải từ thân thanh long là dạng rác hữu cơ. Một số bà con tìm cách giải quyết rác thanh long bằng cách ủ hoại, chôn lấp nhưng lại tốn công và không thu được gì ngoài việc để cho vườn thanh long sạch sẽ hơn, nên rất ít người làm điều này” - Tôn Thất Phu Trí chia sẻ.
Nhóm sinh viên loay hoay thử nghiệm dùng men vi sinh rồi tro trấu, sử dụng ruồi lính đen, phương pháp chôn lấp... nhưng đều không có hiệu quả. Cuối cùng giun quế được chọn vì vừa dễ làm, vừa phân giải tốt. Ngoài việc giải quyết rác thải thanh long còn có thể tăng thêm thu nhập từ việc kinh doanh giun quế.
Thùng rác sinh học bao gồm hai khay xếp chồng lên nhau và được liên kết cố định bởi hệ thống khung bên ngoài. Bên dưới mỗi khay đều có một lớp lưới kẽm đan vuông để giun dễ dàng di chuyển qua lại giữa hai khay.
Thùng chứa được 0,3m3 rác hữu cơ, tương ứng 165kg rác tươi, có thể giải quyết được khối lượng rác thanh long của 40 cây mỗi năm.
Qua thời gian ứng dụng thử tại năm hộ dân ở huyện Hàm Thuận Bắc, bà con nông dân rất bất ngờ với kết quả đem lại. Chi phí đầu tư ban đầu hợp lý và cách vận hành đơn giản giúp bà con dễ dàng triển khai tại vườn nhà.
Tối ngày 22/10/2025, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Thủ đô Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm, năm 2025. Đồng chí Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tới dự và trao giải Cuộc thi. Tại lễ trao giải, Tỉnh ủy Phú Thọ vinh dự được trao giải “Tập thể xuất sắc” vì đã tổ chức Cuộc thi sâu rộng, có nhiều tác phẩm gửi dự thi cấp Trung ương có chất lượng tốt.
Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, bộ máy hành chính nhà nước của tỉnh Phú Thọ mới được kiện toàn, đặt ra yêu cầu cấp thiết về rà soát, thống nhất và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trên toàn địa bàn.
Đó là chủ đề của chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2025 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 21/10/2025
Ngày 20/10/2025, đồng chí Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe các sở, ngành báo cáo kết quả rà soát và kiến nghị xử lý hệ thống văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND 3 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc ban hành được xác định còn hiệu lực thi hành trước khi sáp nhập tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành một trong những đột phá chiến lược của Việt Nam trong thập kỷ tới. Đây không chỉ là nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo, mà còn là trụ cột bảo đảm cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.
Với quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm, tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động quản lý Nhà nước, từng bước hình thành chính quyền số, góp phần phục vụ hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.
Liên kết trang
0
3
0