Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 15/03/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn


Nắm bắt xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực hỗ trợ hội viên đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) PostMart.vn và các kênh bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất, mở rộng kênh tiêu thụ bền vững cho sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

HTX Nông nghiệp Toàn Thắng là một trong những mô hình sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã lên sàn TMĐT.

Mở rộng cơ hội bán hàng

Lâu nay, câu chuyện “được mùa mất giá” hay bài toán “giải cứu” nông sản vẫn luôn là vấn đề trong sản xuất nông nghiệp và đối tượng chịu tác động lớn nhất vẫn là người nông dân. Trong ba năm ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và biến động của thị trường đã khiến cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Những thách thức đó lại là động lực thay đổi tư duy, cách làm của nông dân, giờ đây họ không còn phụ thuộc vào một kênh bán hàng truyền thống như trước đây mà đã biết tận dụng lợi thế của mạng xã hội và sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở thêm kênh phân phối, từ đó giúp tiêu thụ hàng hóa hiệu quả hơn.

Chị Bùi Thị Thanh Hoa- Giám đốc HTX nông nghiệp Toàn Thắng chuyên kinh doanh các mặt hàng rau củ quả ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê cho biết: “Với diện tích liên kết xấp xỉ 10ha, mỗi năm, HTX tiêu thụ ra thị trường khoảng 50 tấn rau các loại. Trước đây, nếu chỉ bán cho thương lái thì giá cả không ổn định và hay bị ép giá thì giờ đây HTX chia sẻ hình ảnh lên các tài khoản MXH và sàn TMĐT PostMart. Nhờ đó, chúng tôi kết nối được nhiều khách hàng ở tỉnh ngoài đăng ký mua số lượng lớn”. Theo chị Hoa, bán hàng trực tuyến là kênh tiêu thụ lớn, kết nối được đông khách hàng và có nhiều tiềm năng để phát triển, không chỉ giúp cho chị Hoa mà còn nhiều hội viên nông dân ở địa phương mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh. Thời gian tới, HTX sẽ tổ chức sản xuất quy trình khép kín theo hướng hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để việc bán hàng trên sàn TMĐT được thuận lợi hơn.

Trong năm 2022, toàn huyện Cẩm Khê đã có trên 14.000 lượt hội viên nông dân được hỗ trợ đăng ký sản phẩm lên sàn TMĐT tương ứng với 100 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và đảm bảo VSATTP được giao dịch trên sàn. Điển hình là hội viên nông dân các xã: Tuy Lộc, Văn Khúc, Tạ Xá, Đồng Lương, Hùng Việt. Hiệu quả kinh tế bước đầu đã giúp hội viên nông dân tiếp cận thị trường mới, được giới thiệu, quảng bá sản phẩm và có nhiều mặt hàng được khách hàng gần xa ưa chuộng như: Chè Đá Hen Đồng Lương, Tôm càng xanh Văn Khúc, Trà diếp cá Tạ Xá, rau sắn chua Thụy Liễu... Đồng chí Trần Ngọc Đương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cẩm Khê cho biết: “Các cấp hội trong huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về sàn TMĐT để cán bộ, hội viên nông dân tiếp tục đăng ký, khai thác hiệu quả, đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để hội viên giao dịch thành thạo trên điện thoại thông minh và các nền tảng công nghệ khác”.

Năm 2022, toàn tỉnh đã có trên 76.000 lượt nông dân tham gia đăng ký sản phẩm trên sàn TMĐT tương ứng với 300 mặt hàng được bày bán và tạo ra giá trị thương mại.

Người dân dễ dàng mua sắm các sản phẩm nông sản của tỉnh Phú Thọ trên sàn TMĐT PostMart.vn.

Xu hướng tất yếu

Mặc dù bước đầu thực hiện còn nhiều khó khăn do tâm lý quen mua bán truyền thống của cả người bán và người mua, đặc biệt ở vùng nông thôn nhưng trong tương lai “chợ internet” sẽ có xu hướng phát triển, kéo theo phương thức mua bán cũng sẽ thay đổi. Với mục tiêu giúp cho nông dân tiêu thụ được nhiều hàng hóa trên môi trường số, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã sáng lập và phát triển sàn TMĐT PostMart.vn. Đây là sàn TMĐT thuần Việt đang từng bước khẳng định sự phù hợp với đặc thù nông dân, nông nghiệp và nông thôn nước ta nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Với lợi thế nhân viên bưu điện cùng mạng lưới bưu chính trải rộng đến các xã, phường nên rất dễ nắm bắt thông tin của các hộ sản xuất nông nghiệp, từ đó, nhân viên bưu điện phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xác định nhu cầu, lập danh sách, lựa chọn mặt hàng đặc trưng, chất lượng cao của từng hộ sản xuất để đăng lên sàn TMĐT PostMart.vn. Nhược điểm chính của PostMart.vn là sàn TMĐT mới, nên người tiêu dùng chưa thân thuộc. Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục quảng bá để có thêm nhiều nông dân và người tiêu dùng biết đến sàn TMĐT. Nhân viên bưu điện cũng sẽ đồng hành cùng bà con nông dân từ việc tư vấn, hướng dẫn hộ gia đình đăng ký tài khoản, lập gian hàng, đăng bán sản phẩm cùng quy trình vận chuyển, thanh toán. Khi hộ nông dân có đơn hàng trên sàn TMĐT, nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ đóng gói, tư vấn cách bảo quản”.

Trước mắt, Hội Nông dân tỉnh sẽ ưu tiên các mặt hàng nông sản đạt chứng nhận OCOP để đăng bán trên sàn TMĐT. Điều này vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với người nông dân trong việc thay đổi phương thức canh tác từ truyền thống sang hiện đại để đảm bảo quy chuẩn về mẫu mã, chất lượng và đầu ra của sản phẩm.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Chuyên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Sàn TMĐT đã và đang mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân như: Tiết kiệm chi phí, cung cấp công cụ dự báo nhu cầu người tiêu dùng, thông tin thời tiết mùa vụ... Đây sẽ là kênh phân phối mới, hiện đại, bền vững cho nông dân và nông sản thực phẩm địa phương giúp tạo ra không gian mở, định vị đúng giá trị thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với Bưu điện tỉnh là đầu mối cung cấp dịch vụ mở thêm các lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho hội viên, đặc biệt là người lớn tuổi. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến khích hội viên nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo ATVSTP để đủ điều kiện đăng bán trên sàn TMĐT”.

Tăng cường mua bán, trao đổi hàng hóa trên sàn TMĐT không chỉ giúp nông dân tiếp cận thói quen tiêu dùng mới mà còn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 38BÀI VIẾT KHÁC
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX
KH&CN là động lực tạo ra đột phá và hỗ trợ có hiệu quả các HTX

Chia sẻ về các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Hồng Thái cho biết, giai đoạn vừa qua các hoạt động KH&CN ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 11/04/2024
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong kiểm soát chất lượng nước

Biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, áp dụng các kỹ thuật mới trong kiểm soát và đánh giá chất lượng nước là rất quan trọng

Ngày 25/03/2024
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý và bảo vệ môi trường ở Việt Nam

Trình bày tham luận tại Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái trong xây dựng, hiện đại hóa đất nước” do Hội đồng Lý luận Trung ương (Đảng Cộng sản Việt Nam) phối hợp với Ban Tuyên truyền Trung ương (Đảng Cộng sản Trung Quốc) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/1/2024, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các nhà khoa học để lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường phát tr

Ngày 13/01/2024
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào trồng trọt là giải pháp giúp người nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, đồng thời giảm chi phí đầu tư, công sức lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất, phát huy hiệu quả tiềm năng của từng địa phương.

Ngày 11/01/2024
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, Viện Ứng dụng Công nghệ (Viện) cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, thực hiện xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực của Viện cho giai đoạn tếp theo phù hợp với tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai dịch vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cũng như ứng dụng công nghệ lõi.

Ngày 02/01/2024
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ
Cần thực thực hiện vai trò nòng cốt trong ứng dụng và phát triển công nghệ

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) được coi là cầu nối giữa nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội. Là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ, với sứ mệnh ĐMST, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cần xây dựng chính sách thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đi vào thực chất, hiệu quả.

Ngày 26/12/2023
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0