Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 15/11/2013
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đưa điện về vùng cao Tân Sơn


PTO- Từ trung tâm xã Thạch Kiệt về bản Minh Nga giờ đường đã được trải nhựa, không còn phải cảnh ì ạch đẩy xe như 2 năm về trước. Dọc đường vào bản cột điện đã được dựng, thấp thoáng trên những ngọn đồi công nhân áo vàng của Điện lực Tân Sơn đang khẩn trương kéo dây, lắp đặt trạm biến áp để đóng điện theo đúng tiến độ. Là bản vùng cao của xã Thạch Kiệt nên bao năm nay, 126 hộ người Dao ở bản Minh Nga vẫn phải sống chung với chiếc đèn dầu, hộ dân nào có điều kiện và ở gần suối mới tạo được nguồn điện từ dòng nước suối. Nhưng do phụ thuộc nguồn nước nên điện thường không ổn định, về mùa khô chỉ đủ thắp sáng, còn những nhu cầu khác đành gác lại. Thiếu điện đã cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dân trong bản, cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Cường - Giáo viên Trường tiểu học Thạch Kiệt tại điểm trường Minh Nga chia sẻ: “Không có điện việc học của các cháu cũng rất khó khăn, mùa hè thì nóng bức, mùa đông dù rất lạnh vẫn phải mở cửa vì thiếu ánh sáng, ảnh hưởng nhiều đến việc giảng dạy, học tập. Chỉ hơn 1 tháng nữa điện được đóng, học sinh học bài có đủ đèn chiếu sáng, có quạt mát khi trời nóng”. Anh Phùng Văn Lý một người dân trong bản phấn khởi cho biết: “Tôi vừa lên huyện để mua những vật dụng cần thiết khi có điện,  vài tuần nữa niềm mong mỏi được dùng điện của bà con trong bản sẽ trở thành hiện thực”. Còn nhớ ngày khởi công xây lắp đường điện, bà con trong bản ai cũng vui mừng vì sắp có ánh sáng điện quốc gia. Có đường, có điện chắc chắn cuộc sống của người dân nơi đây sẽ đổi khác. Vui hơn cả là những đứa trẻ, bởi chúng không phải học bằng đèn dầu hay ánh điện yếu ớt như trước kia.

 Việc phát triển mạng lưới điện quốc gia đến các thôn bản của vùng cao Tân Sơn thời gian qua đã mang lại nhiều thuận lợi trong cuộc sống sinh hoạt cũng như trong phát triển sản xuất, giải phóng dần sức lao động cho đồng bào các dân tộc. Hiện nay, tại những thôn, bản đã có điện, bà con mua máy xát gạo, nghiền ngô phục vụ chăn nuôi, phát triển sản xuất, mua sắm các phương tiện nghe nhìn để phục vụ nhu cầu cuộc sống. Đồng chí Trần Đại Hùng- Giám đốc Điện lực Tân Sơn cho biết: “So với thời điểm mới thành lập huyện, đây là bước phát triển vượt bậc, nhưng so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh thì con số này vẫn còn khiêm tốn. Vì thế, thời gian tới ngành sẽ phải nỗ lực rất nhiều để nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng điện quốc gia, trong đó có nguồn vốn đặc biệt quan trọng vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức. Nguồn vốn này sẽ đầu tư xây dựng đưa điện lưới quốc gia đến nhiều thôn, bản chưa có điện của huyện Tân Sơn. Qua đó sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của huyện đi lên”. Trong 5 năm qua,cùng với nhiều nguồn đầu tư khác đã giúp tỷ lệ hộ dân Tân Sơn được sử dụng điện lưới quốc gia tăng nhanh. Nếu như giữa năm 2008, tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia của huyện mới đạt 70%, thì đến thời điểm hiện tại tỷ lệ này đã tăng lên trên 85%. Mạng lưới điện quốc gia được xây dựng đã tạo động lực cho huyện miền núi Tân Sơn phát triển, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nhờ có điện, hệ thống phát thanh, truyền hình đã tăng cường tuyên truyền giúp cho bà con nắm bắt được tình hình thời sự, học hỏi được những kiến thức khoa học, đẩy lùi những tập tục lạc hậu.

Thực tế cho thấy các công trình điện ở huyện Tân Sơn cần vốn đầu tư lớn bởi địa hình phức tạp, dân thưa. Có thôn, bản được đầu tư công trình điện lên đến hàng tỷ đồng song số tiền sử dụng điện mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng. Không tính tới mục tiêu kinh doanh, ngành điện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, đưa hệ thống điện vươn tới những thôn, bản xa xôi, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

 

Lượt xem: 74BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018

Ngày 2/10, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Thông tin và Truyền thông cơ sở năm 2018 cho hơn 240 học viên là lãnh đạo, cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và cán bộ Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ngày 04/10/2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018
Tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018

Ngày 3-10, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh phối hợp với Trung tâm tư vấn, đào tạo Công nghiệp - Thương mại thuộc Viện nghiên cứu chiến lược chính sách, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức năng lực về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 cho lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; cán bộ Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngày 04/10/2018
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội
Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2018 được tổ chức ngày 21/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian tới, phải xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho văn hóa thật sự là động lực, nền tảng tinh thần của xã hội.

Ngày 25/09/2018
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt
Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ - hướng phát triển bền vững nông sản Việt

Thực phẩm hữu cơ, an toàn đối với sức khỏe con người đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng, cùng với đó, việc ban hành tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam được coi là nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhằm giúp các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện sản xuất, tiếp cận thị trường nông nghiệp hữu cơ trong và ngoài nước.

Ngày 24/09/2018
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân
Khơi dậy tiềm năng đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Ngày 19/09/2018
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn
Trung thu 2018: Người tiêu dùng ngày càng thích đồ chơi trẻ em hợp chuẩn

Khác với những dịp Tết trung thu trước đây, người tiêu dùng hiện đã có nhận thức rõ ràng hơn về việc lựa chọn những mặt hàng đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cho con trẻ.

Ngày 17/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0