Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 17/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đột phá mới giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư


Nghiên cứu mới chỉ ra, việc loại bỏ nguyên tố đồng trong máu có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.


Một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, nguyên tố đồng (có trong rau xanh và hải sản) không trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư nhưng việc loại bỏ nguyên tố đồng trong máu có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, lượng đồng trong máu cao có thể ảnh hưởng tới sự phát triển những đột biến ở gene BRAF, gây ra các khối u ác tính, ung thư tuyến giáp hay ung thư da...

Giáo sư Christopher Counter thuộc ĐH Duke (Mỹ) cho biết: "Căn bệnh ung thư dương tính với BRAF như khối u ác tính gần như lúc nào cũng thèm khát đồng". Gene BRAF có liên quan đến việc điều phối quá trình phân chia và vi phân tế bào. Khi BRAF đột biến, nó sẽ khiến các tế bào rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Giáo sư Counter và các đồng nghiệp phát hiện, khi ngăn chặn việc hấp thu đồng, các khối u mang đột biến gene BRAF sẽ ngưng phát triển. Điều này thậm chí xảy ra trong các tế bào đề kháng lại việc chữa trị bằng những hợp chất tấn công đột biến BRAF.

Khám phá trên cho phép các nhà khoa học chống lại bệnh ung thư bằng việc chế tạo thuốc ngăn cản hấp thu đồng ở những bệnh nhân mắc đột biến. Kết quả tương tự từng đạt được với những loại thuốc dùng để chữa trị chứng Wilson - một rối loạn về gene, trong đó đồng tích tụ tại mô cơ thể và làm tổn hại não, gan của bệnh nhân.

Tiến sĩ Donita Brady - trưởng nhóm nghiên cứu tuyên bố, các thuốc uống sử dụng để giảm lượng đồng trong bệnh Wilson có thể được dùng để điều trị các bệnh ung thư bắt nguồn từ đột biến gene BRAF. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra kỹ hơn về tính chính xác của nghiên cứu này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.
 

Lượt xem: 317



BÀI VIẾT KHÁC
5 Dự luật mới về khoa học và công nghệ
5 Dự luật mới về khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ đang chủ trì xây dựng, hoàn thiện 5 Dự luật mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các dự luật này được kỳ vọng tháo gỡ những điểm nghẽn thể chế, thúc đẩy tự chủ công nghệ, phát triển kinh tế tri thức và tạo nền tảng cho Việt Nam chủ động trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo.

Ngày 06/11/2025
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Ngọc nghe Sở Y tế và Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Ngọc nghe Sở Y tế và Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật

Ngày 6/11/2025, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Y tế và Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ngày 06/11/2025
Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025
Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025

Ngày 5/11/2025, Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 với chủ đề “Phát triển đô thị Việt Nam bền vững, đồng bộ và hiện đại - Động lực cho tăng trưởng nhanh và bao trùm” được tổ chức tại Hà Nội.

Ngày 05/11/2025
Khai mạc Hội nghị Trung ương 14
Khai mạc Hội nghị Trung ương 14

Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 khai mạc sáng 5/11, dự kiến kéo dài hai ngày để thảo luận về công tác Đại hội 14 và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Ngày 05/11/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 5/11/2025, Đảng ủy UBND tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Các đồng chí: Trần Duy Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; Phan Trọng Tấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh; Bùi Văn Trường - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; Đỗ Thị Ngọc Ánh - Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Ngày 05/11/2025
Đầu tư hạ tầng số: Động lực thúc đẩy khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Đầu tư hạ tầng số: Động lực thúc đẩy khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Trong bối cảnh toàn cầu bước vào kỷ nguyên số, hạ tầng khoa học, công nghệ và viễn thông - công nghệ thông tin được xác định là nền tảng chiến lược, đóng vai trò then chốt thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng số, tạo nền tảng vững chắc phục vụ tiến trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Ngày 05/11/2025
Thông báo đường dây nóng Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Lịch tiếp công dân Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0