Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 17/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Dồn sức ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017


 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 24/6. Thời điểm này, các em học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh đang dồn sức cho việc ôn tập với mong muốn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

 

Học sinh Trường THPT Thanh Ba ôn thi THPT quốc gia

 

Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới, thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sẽ phải thi 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh cũng có thể lựa chọn thi cả 2 môn tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng. Ngoài môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm…

 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017; công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác dạy học, kiểm tra đánh giá, ôn thi cho học sinh lớp 12 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình kế hoạch đã được phê duyệt, dạy học đúng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học; rà soát lại việc bố trí giáo viên giảng dạy ở lớp 12, nhất là môn Giáo dục công dân. Chỉ đạo việc kiểm tra đánh giá, xếp loại học sinh theo đúng quy chế hiện hành, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng thực chất. Tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn. Các lớp ôn tập được phân hóa theo năng lực học sinh, đối với học sinh yếu cần quan tâm giúp đỡ nhiều, đối với học sinh khá, giỏi cần tăng cường tự học với sự hướng dẫn của giáo viên. Nội dung ôn tập phải bao trùm chương trình lớp 12. Việc tổ chức ôn thi THPT quốc gia được thực hiện đúng các quy định về dạy thêm, học thêm hiện hành, đảm bảo sự tự nguyện của học sinh và đồng thuận của phụ huynh…

 

Trước những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh bên cạnh việc giảng dạy kiến thức đúng theo phân phối chương trình cũng đã đẩy mạnh việc ôn tập, cho học sinh thi làm quen với các dạng đề tổ hợp; đồng thời bám sát hướng dẫn từ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thi thử, qua đó giúp học sinh nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài thi.

 

Không khí ôn luyện tại Trường THPT Thanh Ba những ngày này diễn ra hết sức nghiêm túc và khẩn trương. Song song với việc học chương trình chính khóa vào buổi sáng, vào buổi chiều, các em được nhà trường tổ chức ôn luyện các môn thi. Cô giáo Trần Thị Xuân Lương - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Ba cho biết: “Kỳ thi này, nhà trường có 374 học sinh dự thi, trong đó có 52% học sinh lựa chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội. Đây là lần đầu tiên học sinh phải làm quen với tổ hợp môn thi trong cùng một bài thi trắc nghiệm và thực hiện bài thi trắc nghiệm ở các môn toán, sử, địa, giáo dục công dân nên các em có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau khi được nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn thì đa số học sinh tỏ ra hào hứng với hình thức thi này. Nhà trường cũng đã bám sát cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức ôn tập cho các em; yêu cầu giáo viên tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, phương thức kiểm tra, tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 làm quen với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, giúp cho học sinh trang bị được kiến thức, kỹ năng một cách vững chắc để bước vào kỳ thi đạt kết quả cao”.

 

Lần đầu tiên môn Giáo dục công dân được đưa vào tích hợp trong tổ hợp môn Khoa học xã hội và là môn thi được nhiều thí sinh lựa chọn. Chính bởi vậy, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã triển khai dạy học theo phương thức mới, thiết lập ra hệ thống ngân hàng câu hỏi để học sinh làm quen và tổ chức học ôn theo nguyện vọng. Theo thầy giáo Nguyễn Văn Khoa - giáo viên dạy bộ môn Giáo dục công dân: “Đây là bộ môn có nhiều kiến thức liên quan đến thực tế nên rất cuốn hút các em học sinh. Để giúp học sinh làm quen với dạng đề trắc nghiệm và rèn luyện tốt kiến thức, kỹ năng, chúng tôi tăng cường kiểm tra bài cũ và củng cố bài mới cho học sinh. Việc tăng cường kiểm tra, đánh giá bằng câu hỏi trắc nghiệm trong quá trình dạy học sẽ góp phần quan trọng trong việc định hướng và giúp học sinh rèn luyện các kiến thức, kĩ năng cần thiết để các em tự tin hướng đến kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia…”

 

Xác định được tầm quan trọng của kỳ thi, bởi vậy nên ngoài việc ôn tập trên lớp, các em học sinh cũng dành nhiều thời gian tự học, tự ôn ở nhà. Em Trần Quang Huy - học sinh lớp 12A chia sẻ: “Việc làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm đòi hỏi chúng em không những phải nắm vững kiến thức cơ bản mà còn phải có khả năng tổng hợp kiến thức. Đặc biệt, đối với môn Toán, chúng em phải học thuộc toàn bộ lý thuyết mới có thể làm bài tốt và mong đạt điểm cao... Cùng với việc ôn tập kiến thức, em dành nhiều thời gian làm thêm các dạng đề thi để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân”.

 

“Em lựa chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội, trong đó có môn Giáo dục công dân. Đây là môn học có nhiều kiến thức gắn với thực tế nên khi thầy giảng bài chúng em nắm bắt khá nhanh. Mặc dù vậy, việc thi tích hợp tổ hợp môn khiến chúng em phải ôn tập nhiều, lượng kiến thức rộng hơn nên đôi khi cũng khá căng thẳng” - Em Nguyễn Thu Trang - học sinh lớp 12D tâm sự.

 

Tại Trường THPT Tam Nông, thầy và trò nhà trường cũng đang tích cực giảng dạy, ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Thầy giáo Phạm Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tam Nông cho biết: “Năm nay, toàn trường có 299 học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có 154 em lựa chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội, 145 em lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi quan trọng sắp tới, nhà trường đã triển khai tổ chức ôn thi theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; lựa chọn đội ngũ giáo viên có năng lực, giàu kinh nghiệm để ôn luyện, củng cố kiến thức cho các em; thực hiện ôn thi có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh…”

 

Em Lê Vũ Lợi - học sinh lớp 12A1 bộc bạch: “Trước những thay đổi của kỳ thi THPT, ban đầu em cũng khá hoang mang, song nhờ sự hướng dẫn của thầy cô trong trường, em đã yên tâm hơn. Do đây là một kỳ thi rất quan trọng nên ngay từ đầu năm lớp 12 em đã nỗ lực học và tự ôn tập, vậy nên hiện giờ em thấy khá tự tin để bước vào kỳ thi này.”

 

Với những nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, sự cố gắng của các thầy, cô giáo và các em học sinh, tin tưởng rằng, các thí sinh của Phú Thọ sẽ bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, chủ động và đạt được kết quả cao.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường
Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

Ngày 04/10/2018
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc
Phát động tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 163 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em bước vào lớp một năm học 2018-2019 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Ngày 06/09/2018
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019
Khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Sáng nay 5-9, cùng với hàng triệu học sinh cả nước, gần 356.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã tưng bừng bước vào năm học mới. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

Ngày 06/09/2018
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông
Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - mô hình xã hội hóa giáo dục bậc phổ thông

Tạo điều kiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập ở những nơi có khả năng xã hội hóa cao. Đây là một trong những chỉ đạo trong việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo tại Nghị quyết Hội nghị 6 BCH Trung ương khóa XII (Nghị quyết 19)

Ngày 04/09/2018
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9
Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học Mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Ngày 27/08/2018
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019
Triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019

Ngày 16/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 và tổng kết công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 20/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0